DHBK

Mùa tựu trường trực tuyến đáng nhớ với tân sinh viên

29/09/2021 20:29

Tân sinh viên các trường ĐH vùng dịch đã có một mùa tựu trường đáng nhớ: nhập học, làm quen với bạn bè, trường lớp theo hình thức trực tuyến. Đây là những chuyển động của tiến trình chuyển đổi số của giáo dục ĐH. 

Học sinh phổ thông tham gia khóa đào tạo trực tuyến Trải nghiệm trí tuệ nhân tạo do Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng tổ chức
Học sinh phổ thông tham gia khóa đào tạo trực tuyến Trải nghiệm trí tuệ nhân tạo do Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng tổ chức

Kết nối trên không gian mạng 

Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng vừa phối hợp với Công ty công nghệ FPT Software tổ chức Webinar chương trình AI For Youngster. Sự kiện online này đã thu hút sự tham gia của gần  1.000 SV ngành Công nghệ thông tin cũng như các bạn trẻ quan tâm, yêu thích lĩnh vực Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo.

AI For Youngster là một trong những sự kiện lớn mở đầu cho năm học 2021-2022 của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng. Từ những trình bày của các diễn giả, SV có cơ hội nắm bắt được các xu hướng công nghệ mới, kiến thức thực tiễn mới để có thể trở thành những chuyên gia lĩnh vực Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo trong tương lai.


Học sinh THPT được trải nghiệm bổ ích, thu hoạch nhiều tri thức mới về Trí tuệ nhân tạo do Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng tổ chức

Trước đó, gần 100 HS các trường THPT ở Quảng Nam và Đà Nẵng đã có cơ hội làm quen, tiếp cận với kiến thức cơ bản của trí tuệ nhân tạo (AI) với khóa đào tạo Trải nghiệm trí tuệ nhân tạo do Khoa Công nghệ tiên tiến (FAST) và Phòng nghiên cứu Sáng tạo số (Digital innovation Laboratory-DILab) Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng tổ chức.

Các học sinh tham dự được tuyển chọn từ gần 300 hồ sơ ứng tuyển và được cấp học bổng toàn phần (trị giá 4 triệu đồng/suất) tham dự Khoá học trong thời gian 1 tuần. Học sinh tham dự phải đáp ứng các tiêu chí như: Có tinh thần say mê học hỏi về khoa học công nghệ; Có thành tích học tập tốt và các thành tích nghiên cứu, sáng tạo khác, nếu có; Có khả năng sử dụng máy tính và kỹ năng lập trình cơ bản; Có máy tính cá nhân và đường truyền internet ổn định để theo học trực tuyến.

Tại khóa học trực tuyến, các chuyên gia, giảng viên của Khoa FAST và Phòng DILab cùng một số doanh nghiệp công nghệ đã cung cấp những kiến thức cơ bản về AI và các lĩnh vực ứng dụng; đào tạo và hướng dẫn thực hành ứng dụng lập trình cơ bản AI bằng ngôn ngữ Python; Lập trình và trình diễn ứng dụng AI yêu thích; hướng dẫn thực hành, khai thác một số thư viện AI trên nền tảng điện toán đám mây..." 

Các học sinh được tiếp cận, trải nghiệm các phương pháp dạy học tích cực ở bậc đại học, ứng dụng công nghệ từ các hình thức tự nghiên cứu qua các bài giảng số đến trực tiếp tham dự các giờ giảng trực tuyến, trải nghiệm và thực hành với sự hướng dẫn của giảng viên hay trình diễn sản phẩm ứng dụng với sự đồng hành tư vấn, góp ý để hoàn thiện của chuyên gia.

Em Phan Nhật Khoa chia sẻ sau khóa học: "Một tuần được tìm hiểu những kiến thức cơ bản về Al và các ứng dụng, em đã được truyền thêm cảm hứng về lập trình cũng như khả năng sáng tạo. Khóa học cũng trang bị thêm cho HS tính chủ động trong học tập, nghiên cứu... Cũng từ khóa học mà em thích ứng tốt hơn khi chính thức học trực tuyến trong khoảng thời gian đầu năm học mới".

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo tư vấn, hướng dẫn phương pháp, lộ trình học tập hiệu quả để đạt chuẩn đầu ra Tiếng Anh cho gần 2.000 SV của Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng trên nền tảng trực tuyến. 

Lời chào ấn tượng gửi tân sinh viên

Nguyễn Lê Hoàng Anh (tân sinh viên khóa 2021, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng) vừa trải qua chuỗi hoạt động nhập học đầy ấn tượng trên nền tảng ứng dụng MS Team. MS Team cũng sẽ là công cụ mà sinh viên sẽ thường xuyên sử dụng trong những năm tháng học tập tại giảng đường Đại học.

Bù đắp lại sự hụt hẫng, buồn chán vì chưa được học trực tiếp, chưa làm quen với bạn bè, thầy cô ở môi trường học tập khác hẳn với trường phổ thông, Hoàng Anh được hướng dẫn cách tiếp cận, chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình, phương pháp học tập hiệu quả…


Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng giới thiệu hoạt động khởi nghiệp cho tân sinh viên.

Sinh viên nhập học khóa 2021 của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng còn được tuyền cảm hứng trong học tập và rèn luyện kỹ năng mềm để tự tin có được một công việc như mong muốn, cách lập kế hoạch trong những năm trên giảng đường qua Chương trình hướng dẫn kỹ năng mềm trực tuyến cho tân SV.

Hoàng Anh cho biết: “Em thực sự ấn tượng trong cách tổ chức các sự kiện, hoạt động của trường và cũng hình dung được môi trường học tập của mình trong khoảng thời gian học đại học, dù chưa được đến trường ngày nào”.

Ngoài hướng dẫn nhập học trực tuyến, tân SV trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng được thực hành ứng dụng các công cụ hỗ trợ học tập, nghiên cứu online, làm quen với các khoa, các bộ môn chuyên ngành cùng kỹ năng quản lý nội dung, lịch trình học tập, được tư vấn để chọn đăng ký các CLB học thuật phù hợp với sở thích, sở trường của SV.

SV Khoa Điện - Điện tử, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Đà Nẵng còn được các anh chị SV khóa trước chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp, tham gia các hoạt động Đoàn - Hội để tích lũy và rèn luyện kỹ năng mềm. 

Vượt lên khó khăn, chủ động, sẵn sàng thích ứng với bối cảnh cần giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng đẩy mạnh triển khai các ứng dụng trực tuyến cho sinh viên đầu năm học mới.

Đây vừa là giải pháp đảm bảo được an toàn, tiện lợi cho người học đồng thời cũng là bước chuẩn bị làm quen, giúp tân SV tiếp cận với hàng loạt dịch vụ, phương pháp dạy-học trong môi trường “smart campus” như nhập học, tự chủ chọn lộ trình học tập, tra cứu tài nguyên học liệu số và đào tạo trực tuyến. 

Theo PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng: Đây là một mùa tựu trường chắc chắn để lại dấu ấn đối với mỗi tân SV cùng thể hiện tinh thần vượt khó, chia sẻ với Nhà trường và cộng đồng trong nỗ lực phòng, chống dịch. Những đổi mới từ khâu xét tuyển, hướng dẫn nhập học đến tổ chức cho SV nhập môn các khoa, ngành không chỉ để thích ứng với bối cảnh giãn cách xã hội mà còn là bước khởi đầu tích cực trong tiến trình chuyển đổi số của giáo dục đại học, truyền cảm hứng cho các tân SV về một chặng đường mới ở bậc đại học.

https://giaoducthoidai.vn