Hội thảo "Hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia dán nhãn năng lượng"

31/05/2015 16:32

Tiết kiệm năng lượng (TKNL) là quốc sách chung của tất cả các nước trên thế giới. Nước ta cũng đang đẩy mạnh việc TKNL trong tất cả các lĩnh vực bằng thể chế và luật pháp. Cụ thể, Quốc hội đã thông qua Luật Sử dụng Năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ngày 17/5/2010. Chính phủ đã ra nghị định 21/2011/NĐ/CP ngày 29/3/2011 và quyết định 51/2011/QĐ-TTg và 03/2013/QĐ-TTg quy định danh mục phương tiện, thiết bị đán nhãn năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện.

Đồng thời, Chính phủ ra quyết định số 78/2013/QĐ-TTg ban hành danh mục và lộ trình, phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ. Bộ Công thương ra thông tư số 7/2012/TT-BCT quy định dán nhãn năng lượng cho trang thiết bị sử dụng năng lượng theo quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Máy điều hòa gia dụng và tủ lạnh là những đối tượng nằm trong số các thiết bị bắt buộc phải dán nhãn năng lượng.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề dán nhãn năng lượng cho các thiết bị trong ngành nhiệt - lạnh, ngày 15-1-2016 đã diễn ra Hội thảo "Hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia chương trình dán nhãn năng lượng" do Hội khoa học kỹ thuật Lạnh và Điều hòa không khí kết hợp với khoa Công nghệ Nhiệt - Điện lạnh, trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng tổ chức. Hội thảo được tổ chức tại khu E trường Đại học Bách khoa với sự tham gia của các báo cáo viên đến từ Hội KHKT Lạnh - ĐHKK và khoa Công nghệ Nhiệt - Điện lạnh, các doanh nghiệp ngành lạnh - điều hòa không khí như Daikin, LG, Hải Đăng,...và hơn 100 sinh viên ngành Kỹ thuật Năng lượng và môi trường. Một số nội dung diễn ra trong hội thảo:

1. Ý nghĩa của việc dán nhãn năng lượng - PGS.TS Nguyễn Việt Dũng, Viện trưởng Viện khoa học và công nghệ Nhiệt - Lạnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội

2. Nhãn năng lượng và lộ trình dán nhãn - TS. Nguyễn Xuân Tiên, Phó Chủ tịch - Tổng thư kí hội KHKT lạnh và ĐHKK

3. MEPS và phương pháp xác định sao năng lượng - PGS.TS Nguyễn Việt Dũng, Viện trưởng Viện khoa học và công nghệ Nhiệt - Lạnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội

4. Quy trình kiểm tra sao dán nhãn năng lượng - TS. Nguyễn Thành Văn, Trưởng bộ môn Kỹ thuật Nhiệt - Lạnh, khoa Công nghệ Nhiệt - Điện lạnh.

Một số hình ảnh của buổi Hội thảo: