Sinh viên Bách khoa giành giải “Trình bày xuất sắc nhất” tại vòng Chung kết và trưng bày sản phẩm cuộc thi Đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects

02/08/2020 19:52

Ngày 24/7, tại TPHCM đã diễn ra Vòng Chung Kết và trưng bày sản phẩm cuộc thi Đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects, với sự tham gia của SV đến từ 6 trường Đại học trong cả nước. Dự án "Hệ thống nhặt rác biển thông minh" của đội tuyển đến từ Trường ĐH Bách khoa - Đại học Đà Nẵng xuất sắc giành giải "Trình bày xuất sắc nhất" tại cuộc thi.

Ảnh có chứa trong nhà, người, đứng, người đàn ông

Mô tả được tạo tự động
Đội tuyển sinh viên Trường ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng trình bày về dự án “Hệ thống nhặt rác biển thông minh”

Chương trình thuộc khuôn khổ Dự án Thúc đẩy hợp tác Trường Đại học – Doanh nghiệp thông qua Đổi mới và Công nghệ (BUILD-IT) được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình STEM của Dow Việt Nam tổ chức.

6 đội sinh viên đến từ 6 trường ĐH (ĐH Bách Khoa (ĐHQG TPHCM), ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng, ĐH Lạc Hồng, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Cần Thơ, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM) tham gia thi, trình bày về dự án nguyên mẫu theo đề xuất của doanh nghiệp. Trong chương trình eProjects, các sinh viên, giảng viên và cố vấn tới từ Dow Việt Nam cùng phát triển những giải pháp độc đáo nhằm giải quyết các thách thức về phát triển bền vững, tái chế và quản lý kho bãi của Công ty Dow Việt Nam.

Dự án "Hệ thống nhặt rác biển thông minh" của đội tuyển đến từ Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng giành giải trình bày xuất sắc nhất. Dự án đưa ra giải pháp nhặt rác thải nhựa, tự động kiểm tra chất lượng nước và tiết kiệm nhiên liệu tốt ưu. Hệ thống này là sự kết hợp của lĩnh vực cơ khí, điều khiển tự động hóa và các bộ phận công nghệ thông tin, được phát triển bởi đội gồm 04 sinh viên Trường ĐH Bách khoa là Lê Trường Lâm – khoa Cơ Khí, Trịnh Thanh Phú – khoa CNTT, Trương Lê Lợi – khoa Cơ Khí và Nguyễn Hưng Thịnh – khoa Điện.

Ảnh có chứa người, tạo dáng, trong nhà, đứng

Mô tả được tạo tự động

Ảnh có chứa người, con đường, đứng, con người

Mô tả được tạo tự động
Dự án “Hệ thống nhặt rác biển thông minh” của đội tuyển SV đến từ Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng giành giải trình bày xuất sắc nhất

Liên tiếp trong các năm vừa qua các đội sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng dưới sự dẫn dắt của các Thầy Cô đã lần lượt giành được 5 giải thưởng cấp quốc gia: giải nhất cuộc thi EPICS trong 3 năm liên tiếp 2018, 2019 và 2020; giải Nhì cuộc thi MEP năm 2019 và giải Nhất MEP năm 2020. Các đề tài mang nhiều ý nghĩa nhân văn như “Gậy dò đường dành cho người khiếm thị”, “Robot Delta”, “Dép hỗ trợ người mù”, “Thực phẩm dành cho người bị tiểu đường”, “Áo khoác phao đa năng cho ngư dân nghèo” ...

Ảnh có chứa người, trong nhà, tạo dáng, đứng

Mô tả được tạo tự động
Áo khoác phao đa năng cho ngư dân nghèo” của Đội Next –In đạt giải Nhất Maker To Entrepreneur 2020

Chia sẻ từ cán bộ dẫn dắt Chương trình - TS. Nguyễn Lê Hoà, TS. Nguyễn Thị Anh Thư (Giảng viên Khoa FAST- Trường Đại học Bách Khoa, ĐHĐN) cho biết: Trong các Dự án e-Project, sinh viên được phát triển các kỹ năng chuyên nghiệp về thiết kế kỹ thuật (engineering design), giao tiếp kỹ thuật, hợp tác làm việc nhóm, quản lý dự án và được trang bị tốt hơn các kỹ năng mềm cần thiết để thành công trong nghề nghiệp thuộc lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ tiên tiến.

Chương trình eProjects thuộc khuôn khổ Dự án Thúc đẩy hợp tác trường Đại học – Doanh nghiệp thông qua Đổi mới và Công nghệ (BUILD-IT) do Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và chương trình STEM của Dow Việt Nam hợp tác nhằm hỗ trợ các đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp định hướng chuyên môn của sinh viên trên khắp Việt Nam. Dow Việt Nam đã tài trợ hơn 100.000 USD để cung cấp hơn 700 cơ hội cho sinh viên nâng cao tự tin và khả năng lãnh đạo các đổi mới mang tính kỹ thuật và xã hội phục vụ cộng đồng.

Tin, bài: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐH Đà Nẵng.