DHBK

Dấu ấn mùa khai trường năm thứ 40 một học hiệu

09/09/2015 00:02

áng nay 8/9, Đại học (ĐH) Bách khoa-ĐH Đà Nẵng đã tổ chức khai giảng năm học mới 2015-2016, năm học kỷ niệm 40 năm thành lập Nhà trường.

Vượt qua kỳ thi 2 chung quốc gia đầu tiên, một kỳ thi mang tính cạnh tranh cao, có 3.319 tân SV khóa 2015-2020 vinh dự và tự hào trở thành thành viên mới của một Nhà trường có sứ mệnh “Đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, công nghệ chất lượng cao và cung cấp các dịch vụ khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế-xã hội của khu vực miền Trung-Tây nguyên và cả nước”.

alt
Phó GS.TS. Lê Cung - Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa đánh trống khai giảng năm học mới và trao Giấy khen, phần thưởng đến 3 Thủ khoa mùa tuyển sinh 2015.    - Ảnh: T.N.
alt

“40 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng đã luôn khẳng định là một ĐH kỹ thuật hàng đầu tại khu vực miền Trung. Nhà trường đã và đang có nhiều đóng góp cho công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

Gần 45.000 thạc sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư đã trưởng thành từ nhà trường và nhiều người trong số đó đang đảm nhận những vị trí chủ chốt trong cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.

alt

Nhà trường đặt chiến lược phát triển với phương châm đặc biệt chú trọng công tác tuyển chọn nhân tài, cải tiến chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, hội nhập khu vực và quốc tế.

Các em SV khóa 2015 sẽ được học tập theo chương trình đào tạo với thời lượng 150 tín chỉ theo thời gian đào tạo 4,5 năm. Chương trình này được thiết kế để các em có học lực từ khá trở lên, nếu có kế hoạch học tập và phấn đấu tốt, sẽ có thể hoàn thành chương trình trong 4 năm hoặc có thể hoàn thành 2 chương trình đào tạo và được cấp 2 bằng trong vòng 6,5 năm.

Phó GS.TS. Lê Cung
Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa

Trước bối cảnh cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) dự kiến sẽ được thành lập vào cuối năm 2015 - là một bước ngoặt đánh dấu sự hòa nhập toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á, cơ hội mở ra cho mỗi cá nhân và đât nước nhưng đồng thời cũng vừa là thách thức lớn đối với người lao động Việt Nam cũng như công tác đào tạo hiện nay.

Nhà trường sẽ luôn lấy chất lượng đào tạo làm mục tiêu, tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng ngày càng cao góp phần vào sự phát triển KT-XH và sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Trong năm học này - năm học đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ ĐH Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 và của Đảng bộ Nhà trường, kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường, toàn trường “Tiếp tục đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo”.

Nhà trường sẽ tiếp tục tập trung xây dựng đội ngũ giảng dạy, không ngừng đổi mới nội dung chương trình; bồi dưỡng đội ngũ quản lý, tập trung xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị kỹ thuật hỗ trợ dạy và học, tăng cường hơp tác quốc tế và quan hệ DN, hỗ trợ các hoạt động thanh niên để các em SV được sống và học tập trong môi trường tốt nhất và thân thiện nhất” – Phó GS.TS. Lê Cung - Phó Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định như trên trong diễn văn khai giảng năm học mới.

Được biết, trong năm học 2014-2015, nhà trường đã cung cấp nguồn nhân lực cho xã hội với 3.633 kỹ sư, kiến trúc sư và cử nhân hệ chính quy ; 502 kỹ sư hệ VLVH.

Trong số SV chính quy tốt nghiệp này, tỷ lệ tốt nghiệp xếp hạng Khá trở lên chiếm 85%. Nhiều em còn tham gia và giành các giải thưởng uy tín như Giải thưởng Holcim 2014, Giải thưởng Honda Yes, Olympic Cơ học toàn quốc, Olympic Tin học Việt Nam, và các cuộc thi khác như ACM/ICPC (ngành Tin học)

Nhà trường tổ chức nhiều Hội nghị khoa học quốc gia và quốc tế có uy tín (như Hội thảo Quốc tế về Giáo dục Kỹ thuật Chất lượng cao 2015; Áp dụng hệ thống cỏ vetiver, Hội thảo quốc tế lần thứ 13 về công nghệ Tiên tiến “Đổi mới công nghệ cho một tương lai bền vững” (13th International Symposium on Advanced Technology - Engineering innovative for sustainable future - ISAT13), các Hội thảo HEEAP, Cuộc thi Thiết kế TI MCU khu vực miền Trung 2014, TI WORKSHOP 2014 in Rapid Prototyping with the LaunchPad & BoosterPack Ecosystem, Cuộc thi Thiết kế với MCU Texas Instruments – Vòng chung kết toàn quốc 2014. Hội thảo Quốc tế lần thứ 8 về Tương tác Điện từ trường và các vấn đề liên quan về cơ sở hạ tầng ISET/ISS2014...);...

Trong năm học vừa qua có nhiều (27) sinh viên nước ngoài đến làm việc và thực tập, có 5 giảng viên nước ngoài đến giảng dạy, tiếp và làm việc với 95 đoàn khách quốc tế đến trao đổi hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học; 30 lượt cán bộ được cử đi công tác và học tập tại nước ngoài; đã ký kết 9 Hợp tác và biên bản ghi nhớ về Hợp tác Giảng dạy và Nghiên cứu Khoa học với: Trường ĐH KT quốc gia ENSIAME - ĐH Valenciennes và Hainaut Cambresis (Pháp); Đại học Bourgogne (Pháp); Đại học Leeds (Anh); Arizona State University (Mỹ); Đại học kỹ thuật Toyohashi (Nhật) ; Đại học Kỹ thuật Kagawa (Nhật); Khoa nghiên cứu môi trường toàn cầu, Đại học Kyoto (Nhật) ; Khoa Môi trường và khoa học đời sống, ĐH Okayama (Nhật); Tổ chức Polytech Excellence (Pháp).

alt
Ban Giám hiệu Nhà trường và lãnh đạo các Phòng tri ân các Doanh nghiệp. - Ảnh: T.N.
alt

Tròn 40 năm thành lập, đến nay toàn ĐH bách khoa có 596 CBCC trong đó có 400 giảng viên với hơn 30% có học vị Tiến sĩ. Đội ngũ cán bộ giảng dạy và quản lý Nhà trường còn viết và công bố, xuất bản nhiều bài báo quốc tế và sách chuyên khảo.

Hiện trường đang đào tạo gần 1.000 học viên sau ĐH, hơn 16.000 SV chính quy và 500 SV hệ VLVH, với 29 chuyên ngành đào tạo trình độ đại học và 16 chuyên ngành sau ĐH. Tất cả các chuyên ngành đào tạo của Trường đều có những ưu điểm của mình, đáp ứng được nhu cầu xã hội hiện nay và trong tương lai.

Bên cạnh các chương trình đào tạo truyền thống, nhiều chương trình hợp tác quốc tế, chương trình tiên tiến, chất lượng cao đã được Nhà trường phát triển. Trong đó, nhiều chương trình đã được các tổ chức quốc tế, các Trường ĐH của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc công nhận. Như vậy, nhiều cơ hội và điều kiện học tập đã được mở ra để các em SV khả năng chọn lựa và nếu hội đủ khả năng các em SV ĐH Bách khoa sẽ tiếp tục học tại nước ngoài.

alt

Khen thưởng thành tích xuất sắc, tiêu biểu năm học 2014-2015 đến các bạn SV.

-Ảnh: T.N.

alt

alt

Trò chuyện với các em Tân SV, Phó GS.TS Lê Cung gửi gắm: Phải ích cực trau dồi năng lực ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Cần phải kiên trì dành thời gian để tích lũy nó mỗi ngày. Bên cạnh học ở trường, có thể học thêm bên ngoài, đặc biệt nên tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh do Đoàn, Hội sinh viên trường tổ chức để phát triển thêm kỹ năng giao tiếp.Từ hôm nay phải tích lũy thêm các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này như làm việc nhóm, trình bày vấn đề, nói trước đám đông… Thường thì các kỹ năng mềm sẽ không được dạy trong chương trình chính khóa, SV cần chủ động tham gia các chương trình ngoại khóa, các hoạt động Đoàn, Hội, các Câu lạc bộ đội/nhóm,... càng nhiều càng tốt.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Hiệu trưởng trường ĐHBK đã có quyết định khen thưởng:

- Khen thưởng các sinh viên đạt các giải thưởng cấp Quốc gia trong năm 2015: 2 giải nhì và 4 giải ba – phần thưởng dành cho các em là 300.000đ/SV. 
- Khen thưởng cho sinh viên Xuất sắc các ngành học năm học 2014 – 2015: (29 sinh viên – 29 ngành) : phần thưởng dành cho các em là 500.000đ/SV.
- Khen thưởng sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và PTTN năm học 2014 – 2015 (16 sinh viên): phần thưởng dành cho các em là 200.000đ/SV.
- Khen thưởng 3 SV Thủ khoa trong đợt tuyển sinh năm 2015, mỗi em 1 triệu đồng.
- Bên cạnh đó, Nhà trường cũng đã trao giấy khen thành tích học tập loại Xuất Sắc, Giỏi các khóa 2011, 2012, 2013,2014 và năm học 2014 – 2015.

alt

Công ty Cổ phần thương mại Vạn Xuân (Vantech): 103,5 triệu đồng, gồm 35 suất học bổng x 2,5 triệu/suất, 1 suất học bổng đặc biệt (10 triệu đồng) tặng em Nguyễn Văn Ý-HS mồ côi , đơn thân (ảnh trên); 3 suất dành cho 3 Tân thủ khoa x 2 triệu/suất (ảnh tiếp theo).

-Ảnh: T.N.

alt


Trong năm học 2014 – 2015 , Sinh viên trường ĐHBK đã nhận được rất nhiều sự tài trợ của các công ty, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tài trợ cho sinh viên nhà trường với tổng giá trị học bổng lên đến 1.300.000.000 đồng.

Nhân dịp đầu năm học mới 2015-2016, Nhà trường tiếp tục đón nhận tài trợ học bổng từ các doanh nghiệp:
1. Chương trình “Lung linh sắc Việt” trao học bổng “Cuộc sống vẫn tươi đẹp”: tổng giá trị học bổng là 110 triệu đồng (10 suất x 11 triệu/suất).

2. Công ty TNHH Lixil Việt Nam: 20 triệu đồng (8 suất x 2,5 triệu/suất).

3. Quỹ học bổng Cựu Sinh viên lớp 94 ĐT: 7 triệu đồng (7 suất x 1 triệu/suất).

4. Chi nhánh Mobifone Đà Nẵng 2: 10 triệu đồng (4 suất x 2,5 triệu/suất).

5. Ngân hàng Vietcombank-Chi nhánh Đà Nẵng: 10 triệu đồng (4 suất x 2,5 triệu/suất).

6. Ngân hàng Đông Á-Chi nhánh Đà Nẵng: 20 triệu đồng (8 suất x 2,5 triệu/suất).

7. Tập đoàn Viễn thông Quân đội – Chi nhánh Viettel Đà Nẵng: 20 triệu đồng (8 suất x 2,5 triệu/suất).

8. Công ty Cổ phần thương mại Vạn Xuân (Vantech): 103,5 triệu đồng, gồm 35 suất học bổng x 2,5 triệu/suất, 1 suất học bổng đặc biệt (10 triệu đồng) tặng em Nguyễn Văn Ý-HS mồ côi, đơn thân ; 3 suất dành cho 3 Tân thủ khoa x 2 triệu/suất.