DHBK

Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường của NCS Nguyễn Thị Xuân Thu, chuyên ngành Công nghệ sinh học

07/12/2021 14:45

Chiều ngày 4/12/2021, tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường của Nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Thị Xuân Thu, chuyên ngành Công nghệ sinh học (mã số 9420210), với đề tài “Nghiên cứu phân lập và tác dụng điều trị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) type 2 của các hoạt chất sinh học từ một số loại thực vật thu hái tại Miền Trung”. Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của TS. Đặng Đức Long, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, Đại học Đà Nẵng và PGS.TS Thành Thị Thu Thủy, Viện Hóa, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.


Toàn cảnh buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ NCS Nguyễn Thị Xuân Thu

Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ gồm 07 thành viên: GS.TS Nguyễn Hoàng Lộc – Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế - Chủ tịch Hội đồng; các  thành  viên  phản  biện  gồm : GS.TS Dương Tấn Nhựt – Viện nghiên cứu khoa học Tây Nguyên; PGS.TS Nguyễn Quang Vinh – Đại học Tây Nguyên;  PGS.TS Đặng Minh Nhật – Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng; 02 ủy viên là PGS.TS Trần Thị Xô – Hội Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật Đà Nẵng và PGS.TS Phí Quyết Tiến – Viện Công nghệ sinh học  - Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; TS. Lê Lý Thùy Trâm – Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN – Thư ký hội đồng.


NCS Nguyễn Thị Xuân Thu trình bày kết quả đề tài nghiên cứu trước Hội đồng chấm luận án

Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Nguyễn Thị Xuân Thu trong suốt quá trình thực hiện đề tài.  Các thành viên trong Hội đồng đều đánh giá cao những công trình khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế và kết quả trong nghiên cứu của NCS trong thời gian qua.

NCS Nguyễn Thị Xuân Thu trình bày mục tiêu của nghiên cứu nhằm sàng lọc một số thực vật ở miền Trung có tác dụng hạ đường huyết trên mô hình chuột ĐTĐ type 2 và xác định được các thực vật có tác dụng hạ đường huyết tốt nhất. Đồng thời, nghiên cứu hướng đến phân lập được các hợp chất, xác định cấu trúc hóa học và làm rõ về cơ chế hoạt động hạ đường huyết của chúng; cũng như tạo được cao hỗn hợp có hiệu quả trong điều trị ĐTĐ từ các thực vật đã nghiên cứu.


Một số thành viên Hội đồng chấm luận án tham dự trực tuyến

Đề tài nghiên cứu của NCS Ngô Thị Xuân Thu nhận được nhiều đánh giá, góp ý và ý kiến phản biện đến từ Hội đồng. Đề tài phù hợp với chuyên ngành, hàm lượng khoa học cao, đáp ứng quy định của một luận án tiến sĩ, tính ứng dụng cao, số liệu phong phú. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đưa ra nhiều ý kiến góp ý mang tính xây dựng để NCS hoàn thiện đề tài một cách tốt nhất, như nêu bật tính mới, điều chỉnh bố cục luận án chặt chẽ hơn… và một số góp ý chuyên môn để phát triển đề tài.

NCS Ngô Thị Xuân Thu đã trả lời tất cả các ý kiến phản biện của Hội đồng chấm luận án một cách rành mạch và nhận được 7/7 phiếu đồng ý từ Hội đồng chấm luận án.


Hội đồng chấm luận án đưa ra nhiều góp ý xác đáng để NCS hoàn thiện đề tài nghiên cứu hơn

Trong niềm xúc động, NCS Nguyễn Thị Xuân Thu đã gửi lời cảm ơn chân thành đến những ý kiến đánh giá từ Hội đồng chấm luận án, để NCS tiếp tục rà soát lại nội dung và hoàn thiện đề tài nghiên cứu của mình một cách tốt nhất. Đồng thời NCS đã gửi lời cảm ơn đến đến các Thầy Cô Bộ môn Công nghệ sinh học, Khoa Hóa, các giảng viên hướng dẫn, đồng nghiệp, đặc biệt là gia đình đã luôn động viên, khích lệ để NCS có thể bảo vệ thành công luận án trong ngày hôm nay.

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN