DHBK

Trường Đại học Bách khoa đón tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia Hà Lan trong lĩnh vực công nghệ sinh học

22/06/2012 02:03

Sáng ngày 20/6/2012, đoàn chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ sinh học của Hà Lan gồm 9 thành viên đến từ các trường đại học, trung tâm nghiên cứu và công ty nổi tiếng của Hà Lan đã đến thăm và làm việc với trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN . Cùng đi với đoàn còn có hai chuyên gia hàng đầu về Công nghệ sinh học ở Việt Nam là PGS.TS. Đặng Thị Cẩm Hà và PGS.TS. Chu Hoàng Hà, đến từ Viện Công nghệ Sinh học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía Trường Đại học Bách KHoa có PGS.TS. Lê Kim Hùng, Hiệu trưởng, TS. Lê Thị Kim Oanh, Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Đình Lâm, trưởng phòng Khoa học-Sau đại học và hợp tác quốc tế, cùng các giảng viên của bộ môn Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm thuộc Khoa Hóa và các giảng viên khoa Môi trường.

Mở đầu buổi tiếp, PGS.TS. Lê Kim Hùng nhiệt liệt chào mừng đoàn và nói lên sự mong muốn hợp tác của nhà trường với phía Hà Lan để phát triển việc đào tạo và nghiên cứu trong ngành Công nghệ sinh học và các lĩnh vực liên quan. Đại diện phía Hà Lan, GS.TS. Bram Brouwer, Gám đốc công ty BioDetection Systems BV, và PGS.TS. Đặng Thị Cẩm Hà bày tỏ về sự mong muốn của phía Hà Lan hợp tác cùng với Việt Nam phát triển việc đào tạo và nghiên cứu Công nghệ sinh học, cụ thể để giải quyết các vấn đề cấp bách như phát hiện và xác định các nhân tố gây bệnh, các chất nhiễm độc trong lương thực, thực phẩm và môi trường, và việc sản xuất nhiên liệu sinh học mới. Các công việc này sẽ tạo cơ sở cho sự phát triển kinh tế bền vững dựa trên nền tảng sinh học (bio-based economy).

Đại diện cho đội ngũ cán bộ nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học của nhà trường, TS. Đặng Đức Long, trưởng bộ môn Công nghệ sinh học đã trình bày về các hoạt động đào tạo và nghiên cứu hiện nay của ngành.

 

Qua các nội dung phát biểu và giới thiệu nêu trên, các thành viên tham gia cuộc họp đã thảo luận nhanh và đi đến thống nhất rằng giữa các trường đại học, công ty của Hà Lan và trường Đại học Bách khoa cũng như Đại học Đà Nẵng có nhiều điểm có thể hợp tác. Cụ thể, phía Hà Lan sẽ thúc đẩy hơn nữa việc cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam để nâng cao trình độ về Công nghệ sinh học và trao đổi thông tin, chuyên gia để đổi mới chương trình đào tạo của trường Đại học Bách khoa. Việc hợp tác này sẽ góp phần to lớn để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho việc phát triển khu công nghệ cao của thành phố Đà Nẵng cũng như cho việc phát triển kinh tế của miền Trung.

Kết thúc buổi gặp, phái đoàn Hà Lan đã đi tham quan khu phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học và Môi trường ở trường Đại học Bách khoa. Trước khi rời trường, hai bên đã thống nhất sẽ tích cực trao đổi thông tin để xây dựng các hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới.