DHBK

Hội thảo Nhà trường & Doanh nghiệp về cải tiến Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật dầu khí 2017

20/11/2017 08:35

Kiểm định giáo dục là việc làm mới ở nước ta nhưng đã quen thuộc từ lâu với thế giới. Trong bối cảnh hội nhập giáo dục toàn cầu, chất lượng giáo dục là vấn đề cốt lõi, là yếu tố sống còn của một trường đại học. Do đó, để được xã hội thừa nhận chất lượng thì tất cả các trường đều phải được đánh giá, kiểm định bằng một thước đo chung. Điều hiển nhiên là bằng tốt nghiệp, cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp trường đạt chuẩn kiểm chất lượng có giá trị khác biệt đối với những trường không đạt chuẩn.

Với xu hướng không ngừng vươn lên hội nhập quốc tế, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đang thực hiện thiết kế các chương trình đào tạo tích hợp theo phương pháp tiếp cận CDIO (Conceive - Design - Implement – Operate/ “Hình thành ý tưởng - Thiết kế - Triển khai - Vận hành hệ thống và sản phẩm thực”), trong đó có ngành đào tạo Kỹ thuật Dầu khí, một trong những ngành đào tạo uy tín của Trường, dự kiến được kiểm định chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn các trường ĐH khu vực Đông Nam Á (AUN-QA) vào tháng 04/2018.  Vì vậy, vào lúc 8h00, ngày 18.11.2017 tại Phòng Hội thảo khu E, Khoa Hóa, Bộ môn Công nghệ Hóa học Dầu và Khí, trường Đại học Bách Khoa, ĐHĐN đã  tổ chức Hội thảo với chủ đề: NHÀ TRƯỜNG & DOANH NGHIỆP VỀ CẢI TIẾN CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH KỸ THUẬT DẦU KHÍ 2017

Khách mời tham gia hội thảo là đai diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực lọc hóa dầu và chế biến khí, lĩnh vực thiết kế dầu khí, lĩnh vực kinh doanh và phát triển sản phẩm dầu khí, lĩnh vực dịch vụ hóa chất dầu khí và lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu dầu khí, cụ thể như sau:

+ Đại diện của công ty TNHH Một Thành viên Lọc Hóa Dầu Bình Sơn: Ông Mai Tuấn Đạt, phó chủ tịch thường trực chi hội Dầu khí Quảng Ngãi, Trưởng ban vận hành sản xuất; Ông Đặng Ngọc Đình Điệp - Ủy viên BCH chi hội Dầu khí Quảng Ngãi, Phó trưởng ban Nghiên cứu phát triển cùng các chuyên viên Nghiên cứu phát triển và Văn phòng chi hội Dầu khí Quảng Ngãi;

+ Ông Nguyễn Văn Trọng Luật, Phó Giám đốc Công ty cổ phần xăng dầu dầu khí miền Trung;

+ Ông Nguyễn Đình Thống, Trưởng Phòng Thử nghiệm, Công ty xăng dầu khu vực V (Petrolimex);

+ Ông Mai Xuân Ba, Phó Phụ trách Ban Kỹ thuật Sản Xuất, Tổng công ty khí Việt Nam;

+ Ông Châu Khiếu Minh, Phó giám đốc Trung tâm đào tạo và Thông tin dầu khí, Viện dầu khí Việt Nam;

+ Ông Trần Văn Hải, trưởng phòng kỹ thuật, Công ty CP Cao su Đà Nẵng;

+ Ông Trương Công Trực, Kỹ sư thiết kế, Công ty Technip Việt Nam;

+ Ông Bùi Anh Vũ, Công ty Atlantic Việt Nam;

+ Bà Nguyễn Võ Hưng Huy, Công ty Nalco Việt Nam;

+ Bà Trương Ngọc Anh, Chi cục Kiểm nghiệm Hải quan 4;

Và sự tham dự của các cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Dầu Khí các khóa 1995. 1996, 2006 và 2007 đang công tác tại Đà Nẵng/Khu vực miền Trung và các đại diện sinh viên năm thứ 4 (khóa 2014), năm thứ 5 (khóa 2015) đang theo học tại trường.

Về phía Nhà trường, tham gia hội thảo có PGS.TS. Lê Cung, Phó Hiệu trưởng,  TS. Phan Minh Đức, TS. Nguyễn Thị Diệu Hằng là Trưởng, phó phòng Đào tạo và PGS. TS. Nguyễn Đình Lâm,Trưởng phòng KHCN & HTQT, ThS. Lê Ngọc Trung Lãnh đạo Khoa và toàn thể các giảng viên bộ môn tham gia giảng dạy chương trình.

Sau lời phát biểu khai mạc của PGS.TS Lê Cung, chương trình được bắt đầu với sự trình bày của TS. Đặng Kim Hoàng,trưởng bộ môn CNHH Dầu và Khí về thực trạng của ngành đào tạo Kỹ thuật Dầu khí trong những năm vừa qua và xu hướng cũng như nhu cầu, mong muốn đổi mới bắt kịp thế giới và đáp ứng yêu cầu của thị trường. Nội dung chính của hội thảo là phiên thảo luận giữa doanh nghiệp và Nhà trường về chất lượng sinh viên tốt nghiệp và yêu cầu hiện nay của doanh nghiệp đối với sinh viên ngành, được chủ trì bởi PGS.TS Nguyễn Đình Lâm, trưởng phòng KHCN & HTQT, cũng là một người giảng viên đầy kinh nghiệm và tâm huyết của Khoa Hóa. Chia sẻ tại Hội thảo, đại diện của Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn, công ty hiện đang có khoảng 125 cựu sinh viên ngành (xấp xỉ 16% tổng sinh viên tốt nghiệp), đã đánh giá cao vai trò của Khoa Hóa trong việc cung cấp nguồn nhân lực cho Công ty và mong muốn nhà trường chú trọng đến khối kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sinh viên tốt nghiệp, để đảm bảo mục tiêu hoạt động của nhà máy lọc dầu Dung Quất là an toàn và hiệu quả cao nhất. Đại diện Viện Dầu khí, đơn vị tư vấn chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam cho Tập đoàn dầu khí, đã chia sẻ các thông tin liên quan để Khoa/Nhà trường có cở sở định hướng việc làm cho sinh viên tốt nghiệp trong giai đoạn 2020-2025. Các doanh nghiệp đã có những trao đổi sôi nổi, những góp ý thiết thực, những chia sẻ hữu ích cho quá trình cải tiến chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, đại diện các doanh nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ Nhà trường trong việc tiếp nhận sinh viên thực tập và tham gia trao đổi kinh nghiệm thực tế khi có yêu cầu nhằm thể hiện nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp với giáo dục đào tạo.    

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận và trên kinh nghiệm thực tế, các đại biểu đã thực hiện phiếu khảo sát nhằm giúp Khoa Hóa xây dựng được mục tiêu và chuẩn đầu ra ngành Kỹ thuật dầu khí phù hợp đáp ứng với xu hướng phát triển của xã hội và nhu cầu của doanh nghiệp, từ đó điều chỉnh nội dung kiến thức, kỹ năng, thái độ của chương trình đào tạo tương thích, theo phương pháp tiếp cận CDIO.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

Description: Macintosh HD:Users:MAC:Desktop:Dangtinwebsite:Hoithao18-11:DSCF3955.JPG
PGS.TS Lê Cung, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo


PGS.TS Nguyễn Đình Lâm, Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ & HTQT phát biểu


TS. Phan Minh Đức, Trưởng phòng Đào tạo sơ lược về các định hướng của Nhà trường về cải tiến CTĐT


ThS.Lê Ngọc Trung, Phó Khoa Hóa phát biểu

Description: Macintosh HD:Users:MAC:Desktop:Dangtinwebsite:Hoithao18-11:DSCF4030.JPG
Phát biểu của đại diện BSR

Description: Macintosh HD:Users:MAC:Desktop:Dangtinwebsite:Hoithao18-11:DSCF4041.JPG
Phát biểu của đại diện PVGAS

Description: Macintosh HD:Users:MAC:Desktop:Dangtinwebsite:Hoithao18-11:DSCF4043.JPG
Phát biểu của đại diện Technip

Description: Macintosh HD:Users:MAC:Desktop:Dangtinwebsite:Hoithao18-11:DSCF4058.JPG
Phát biểu của đại diện PVOil miền Trung

Description: Macintosh HD:Users:MAC:Desktop:Dangtinwebsite:Hoithao18-11:DSCF4062.JPG
Phát biểu của đại diện Petrolimex V

Description: Macintosh HD:Users:MAC:Desktop:Dangtinwebsite:Hoithao18-11:DSCF4067.JPG
Cựu sinh viên 96H5 làm việc tại BSR


Phát biểu của đại diện DRC Đà Nẵng

Description: Macintosh HD:Users:MAC:Desktop:Dangtinwebsite:Hoithao18-11:DSCF4086.JPG
Phát biểu của đại diện CPTI, VPI

Description: Macintosh HD:Users:MAC:Desktop:Dangtinwebsite:Hoithao18-11:DSCF4091.JPG
Phát biểu của đại diện Nalco Việt Nam

Description: Macintosh HD:Users:MAC:Desktop:Dangtinwebsite:Hoithao18-11:DSCF4099.JPG
Phát biểu của đại diện Atlatic Việt Nam

Description: Macintosh HD:Users:MAC:Desktop:Dangtinwebsite:Hoithao18-11:DSCF4073.JPG
Đại diện sinh viên đang học

Description: Macintosh HD:Users:MAC:Desktop:Dangtinwebsite:Hoithao18-11:DSCF4126.JPG
Đại biểu thực hiện Phiếu khảo sát


Chụp ảnh lưu niệm

                                                                       Đà Nẵng, 19/11/2017
Ban Tổ chức Hội thảo