DHBK

Seminar Khoa học về Giải pháp thiết kế công trình kiến trúc ứng phó với biến đổi khí hậu

14/12/2021 15:11

Ngày 9/12/2021 Khoa Kiến trúc tổ chức seminar Khoa học về Giải pháp thiết kế công trình kiến trúc ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2050 đến 2080. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, seminar đã chỉ có thể tổ chức hình thức online với quy mô nhỏ. Thành phần tham gia gồm có Hội đồng Khoa của Khoa Kiến trúc, các giảng viên khoa kiến trúc và KTS Trần Nhật Tiến (từ Hàn Quốc).

Chủ trì seminar là TS. KTS. Lê Minh Sơn, thay mặt Hội đồng Khoa và Khoa Kiến trúc đã giới thiệu các báo cáo viên và điều hành chương trình.

Quang cảnh seminar online

PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn đã thay mặt nhóm nghiên cứu báo cáo tổng quan về đề tài nghiên cứu và quá trình làm việc. Một trong những trọng tâm của nghiên cứu là vấn đề biến đổi khí hậu, dự báo các kịch bản biến đổi khí hậu và khí hậu của Việt Nam trong trung và dài hạn và áp dụng cho nghiên cứu kiến trúc công trình.

Một slide báo cáo của nhóm về biến đổi khí hậu

PGS. Tuấn cũng cho biết nhóm nghiên cứu đã vận dụng nhiều phương pháp nghiên cứu tiên tiến để giải quyết các mục tiêu đặt ra, bao gồm các phương pháp dự báo khí hậu tổng quát, các phương pháp downscale khí hậu, phương pháp mô phỏng và tối ưu hoá.

ThS. Lê Thị Kim Dung cũng thay mặt nhóm nghiên cứu giới thiệu sản phẩm chính của nghiên cứu của nhóm : Dự thảo Cẩm nang hướng dẫn thiết kế kiến trúc thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2050-2080 nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Cẩm nang gồm có 3 phần, trong đó có các hướng dẫn cặn kẽ các giải pháp thiết kế từ vỏ bao che đến các giải pháp chiếu sáng, thông gió và hệ thống HVAC. Mục đích của nhóm nghiên cứu là thông qua Hội đồng Khoa cùng các giảng viên Khoa Kiến trúc sẽ đón nhận các ý kiến góp ý, phản biện hoặc thắc mắc có liên quan đến cuốn cẩm nang này.

Các kết quả nghiên cứu của nhóm cho thấy :

  • Đối với khí hậu các vùng của Việt Nam, biến đổi khí hậu làm tăng đáng kể nhiệt độ trung bình hàng tháng của các địa phương trong cả nước. Theo kịch bản trung bình RCP4.5 thì nhiệt độ tăng trung bình khoảng 1.7 °C 2 °C. Theo kịch bản cực đoan RCP8.5, thì nhiệt độ tăng trung bình khoảng 3°C – 4 °C. Xu hướng tăng nhiệt độ thì khá nhất quán trong các vùng và quanh năm, và miền Bắc có xu hướng tăng nhiệt độ nhiều hơn miền Nam. Điều này là hoàn toàn phù hợp với quy luật của các mô hình dự báo khí hậu (IPCC, 2014).
  • Tất cả các loại hình công trình thương mại được xem xét ở đây đều có sự gia tăng mức phát thải carbon. Mức gia tăng ứng với kịch bản biến đổi khí hậu RCP 4.5 trong dài hạn là từ 6% ≈ 12%. Trong khi đó, mức gia tăng ứng với kịch bản biến đổi khí hậu RCP 8.5 trong dài hạn là từ 12.6% ≈ 22%.
  • Qua tính toán các số liệu có được từ 240 lần mô phỏng hiệu năng các mô hình cơ sở và mô hình tối ưu dưới các kịch bản biến đổi khí hậu khắc nghiệt và ít khắc nghiệt hơn dự báo, kết quả cho thấy ở vùng khí hậu phía Nam, khí hậu ấm hơn, hiệu quả của mô hình tối ưu luôn cao hơn so với phía Bắc. Nếu vận dụng các giải pháp thiết kế thụ động phù hợp, mức giảm phát thải carbon trung bình từ 10.0% đến 14.2%. Mức giảm số giờ quá nhiệt trung bình từ 14.5% đến 28.7%.  
  • Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra các khuyến nghị thiết kế cho các vùng khí hậu của Việt Nam.

Một số hình ảnh kết quả nghiên cứu

Ở phần góp ý và thảo luận, nhóm nghiên cứu đã nhận được các câu hỏi cũng như trao đổi từ phía các thầy cô và KTS Tiến (từ Hàn Quốc) và có những trao đổi và giải thích phù hợp.

Nhận định đây là một nội dung khoa học chuyên sâu, TS. Lê Minh Sơn cho rằng nhóm nghiên cứu đã có những nỗ lực lớn để đưa ra các kết quả khoa học tốt. Seminar thống nhất với các nội dung mà nhóm nghiên cứu trình bày và chúc nhóm nghiên cứu đạt kết quả tốt trong các bước tiếp theo.

Seminar kết thúc sau gần 2 giờ làm việc sôi nổi và thẳng thắn, đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho cả người báo cáo và người tham gia.

Link download các slides của seminar:

Báo cáo: https://drive.google.com/file/d/1APYbGGEetBR9oH9VuBeDL3-AmcBfhlbj/view?usp=sharing

Giới thiệu cuối cẩm nang hướng dẫn thiết kế thích ứng biến đổi khí hậu: https://drive.google.com/file/d/1KCHvxAKWEa0Jnc9EMWEmui8eStS5h5zi/view?usp=sharing

Tin và bài: Khoa Kiến trúc