DHBK

Khoa Kiến trúc - Nghiên cứu khoa học

 • Sinh viên Khoa Kiến trúc có bài nghiên cứu trên tạp chí Éternité

  13/05/2020 14:30

  Sinh viên Phạm Ngọc Hoài Dương, lớp 16KT CLC là một cá nhân có nhiều thành tích trong học tập. Ngoài khả năng vẽ ký họa xuất sắc, Dương còn làm phim rất khéo và vừa dành giải nhì trong một cuộc thi kiến trúc quốc tế (http://dut.udn.vn/KhoaKientruc/Tintuc/id/3498). Vừa qua Dương đã xuất sắc có một bài nghiên cứu được chọn đăng trên tạp chí Éternité. Khoa Kiến trúc xin giới thiệu toàn văn bài nghiên cứu này.

 • Tổ chức cây xanh tiểu cảnh cho mặt đứng công trình kiến trúc

  20/04/2020 20:25

  Hiện nay có rất nhiều nhà cao tầng được xây dựng với những mục đích sử dụng khác nhau. Do quỹ đất hạn hẹp, đặc điểm của các cao tầng dạng này là hầu hết đều được xen cấy vào các dãy phố mặt tiền, với mật độ xây dựng gần như chiếm trọn khu đất. Xung quanh công trình không còn khoảng trống dành cho cây xanh, mặt nước hoặc có thì quá nhỏ không đáp ứng đủ diện tích để tổ chức cây xanh tiểu cảnh cho công trình. Với thực trạng đó, tác giả đã bắt tay vào nghiên cứu đề xuất các giải pháp “Tổ chức cây xanh tiểu cảnh cho mặt đứng công trình cao tầng”. Mục đích tạo ra những không gian thoáng mát giúp cho người sử dụng bên trong công trình thoải mái, giảm stress, tăng năng suất hiệu quả làm việc và tạo ra được một cảnh quan cho thành phố xanh giúp cải thiện vi khí hậu trong thành phố vào những thời điểm bất lợi.

 • Chiến lược kiểm soát thông gió tự nhiên thông minh trong công trình kiến trúc

  20/04/2020 16:21

  Việc vận hành một cách tự động hệ thống thông gió tự nhiên lại đòi hỏi có sự kết hợp công nghệ của nhiều lĩnh vực. Hiện nay, chưa có những nguyên tắc chung để định hướng việc thiết kế các hệ thống kiểm soát thông gió tự nhiên một cách tự động trong các tòa nhà. Trong khi đó, sự phát triển nhanh chóng của các loại hình nhà thông minh với yêu cầu tự động kiểm soát các hệ thống kỹ thuật, trong đó có việc tổ chức thông gió tự nhiên, khiến cho việc nghiên cứu về chiến lược kiểm soát thông gió tự động càng trở nên cần thiết.

 • Tái thiết thích ứng các công trình cũ – Chiến lược bền vững cho phát triển đô thị

  09/02/2020 14:43

  Phát triển đô thị không bền vững đang đe dọa sự mất bản sắc văn hóa, xã hội với hàng loạt vấn đề về môi trường và sinh thái. Câu hỏi đặt ra, cũng là vấn đề cấp bách của toàn cầu là: Làm thế nào để tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ hệ sinh thái và phát triển bền vững? – Sự phát triển của đô thị tương lai đòi hỏi một số chiến lược mới, một số trong đó đã được áp dụng cho sự phát triển đô thị ngày nay. Việc tái sử dụng thích ứng các tòa nhà cũ bao gồm các tòa nhà lịch sử, công nghiệp… được đề xuất trong bài viết này

 • Khoa Kiến trúc nghiệm thu thành công đề tài Nghiên cứu về ứng dụng Kiến trúc dân gian

  23/12/2019 20:48

  Ngày 18/12/2019 trường Đại học Bách khoa tổ chức nghiệm thu đề tài Nghiên cứu Khoa học cấp cơ sở “NGHIÊN CỨU CHUYỂN HÓA CÁC GIẢI PHÁP THIẾT KẾ THỤ ĐỘNG CỦA KIẾN TRÚC DÂN GIAN VÀO THIẾT KẾ KIẾN TRÚC MỚI” - Mã số: T2019-02-32 do TS. KTS. Nguyễn Anh Tuấn và ThS. KTS. Trương Nguyễn Song Hạ chủ trì.

 • Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học - Khoa Kiến trúc (lần II) năm 2019

  09/12/2019 16:50

  Sáng thứ Tư ngày 04/12/2019, tại Phòng S0201, tòa nhà Smart Building, trường Đại học Bách khoa, Khoa Kiến trúc đã tổ chức Hội nghị Sinh viên NCKH lần II năm 2019.

 • Khoa Kiến trúc có công bố khoa học quốc tế mới trên tạp chí thuộc danh mục ISI, nhóm Q1

  25/09/2019 11:21

  Giảng viên Khoa Kiến trúc đã có một nghiên cứu và đánh giá toàn diện về các tính năng bền vững của kiến ​​trúc bản địa ở các khu vực khác nhau trên thế giới thông qua phương pháp nghiên cứu lưu trữ. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “Frontiers of Architectural Research” – một tạp chí quốc tế uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Kiến trúc, trong hệ thống xuất bản khoa học Elsevier của Hà Lan thuộc danh mục A&HCI (thuộc ISI).

 • Giảng viên khoa Kiến trúc vinh dự đạt giải thưởng tại Triển lãm Mỹ thuật "Di sản Văn hóa"

  10/09/2019 10:24

  Tác phẩm "Cõi uyên" (chất liệu Acrylic, 100x100cm, 2019) của Ths. Hs Trần Văn Tâm, giảng viên Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng đã vinh dự được Ban tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Khu vực Nam Miền Trung - Tây Nguyên do Hội Mỹ thuật Việt Nam và UBND tỉnh Đắc Lăk phối hợp tổ chức từ 13/8 - 22/8/2019 tại tỉnh Đắc Lắk, giới thiệu "Dự Giải thưởng Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam".

 • Khoa Kiến trúc có công bố khoa học quốc tế mới trên tạp chí thuộc danh mục ISI

  30/07/2019 20:07

  Khoa Kiến trúc có công bố khoa học quốc tế mới trên tạp chí thuộc danh mục ISI

 • Chiếu sáng nhân tạo phù hợp với nhịp sinh học: Nghiên cứu và ứng dụng

  16/07/2019 11:40

  Chiếu sáng nhân tạo phù hợp với nhịp sinh học: Nghiên cứu và ứng dụng

1 2 3 > >>