DHBK

Seminar khoa học cấp Khoa “Nghiên cứu tính toán thiết kế thang máy cho nhà cao tầng”

21/07/2021 20:11

Các kiến trúc cao tầng đô thị xuất hiện ngày càng nhiều là hệ quả tất yếu của sự gia tăng dân số và nhu cầu khẳng định vị thế của các đô thị. Trong các tòa nhà chọc trời này, thang máy là bộ phận tối quan trọng khi đảm nhận nhiệm vụ tổ chức giao thông theo chiều đứng. Có thể không quá khi cho rằng “nếu không có thang máy sẽ không có nhà cao tầng”. Với sự quan tâm dành cho thang máy, buổi seminar định kỳ của Khoa kiến trúc do thầy Nguyễn Ngọc Bình báo cáo, chủ đề: “Nghiên cứu tính toán thiết kế thang máy cho nhà cao tầng” đã diễn ra vào ngày 18/6/2021 tại phòng S.02.02 tòa nhà Smart Building đã nêu ra và bàn luận 1 số nội dung về thang máy.

Thầy THS. Nguyễn Ngọc Bình báo cáo trong buổi seminar

Báo cáo đã cung cấp 1 cái nhìn tổng quan về các loại thang máy được sử dụng trong các nhà cao tầng, đặc biệt là các tòa nhà chọc trời. Các nội dung chính gồm quy hoạch hệ thống thang máy, tính toán số lượng thang máy và thời gian chờ; tối ưu hóa hệ thống giao thông; các công nghệ mới trong ngành công nghiệp thang máy.

Nhìn chung, tòa nhà càng cao càng đòi hỏi diện tích càng lớn dành cho lõi thang máy. Báo cáo tập trung vào các giải pháp để giảm bớt diện tích dành cho thang máy và tăng hiệu quả của hệ thống giao thông đứng. 1 trong số đó là nhóm các “vùng” có đích đến gần nhau để giảm bớt số điểm dừng của thang máy, rút ngắn thời gian di chuyển theo phương đứng. Các thang máy siêu tốc và 1 số ví dụ áp dụng trong các tòa nhà cao nhất thế giới được giới thiệu và bàn luận.

Thang máy là thiết bị đặc thù với các bài toán về cơ, điện và các thuật toán phức tạp. Báo cáo đề cập đến các kỹ thuật, công nghệ khác nhau dùng trong thang máy như thang máy có đối trọng, không có đối trọng. Các giải pháp thang máy không dùng dây hứa hẹn khả năng xử lý trên mỗi trục cao hơn đáng kể, giải phóng các tòa nhà cao tầng lớn khỏi những giới hạn mà thang máy có dây đặt ra. Thường thì giải pháp được chọn sẽ áp dụng nhiều hơn một chiến lược và công nghệ. Ưu và nhược điểm của các phương pháp tiếp cận khác nhau được thảo luận.

Seminar “Nghiên cứu tính toán thiết kế thang máy cho nhà cao tầng” là phần đầu của 1 nghiên cứu sâu rộng hơn sẽ dược thực hiện trong thời gian tới.

Buổi seminar đã cung cấp một số tư liệu quý giá, cập nhật các thông tin mới về công nghệ thang máy trong tòa nhà cao tầng, bổ sung kịp thời cho các chuyên đề về Nhà cao tầng dành cho sinh viên Kiến trúc.

Tin và bài: Khoa Kiến trúc