DHBK

Đồ án mẫu: Đồ án kiến trúc công nghiệp

26/11/2020 15:44

ĐỒ ÁN MẪU: ĐỒ ÁN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP

SVTH : NGUYỄN XUÂN PHÚC THIÊN

LỚP : 17KTCLC1

NHÀ MÁY CHẾ TẠO THIẾT BỊ VỆ SINH .

Vị trí khu đất :

Khu đất nằm trong khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng, phù hợp với việc xây dựng và sản xuất một nhà máy .

Nằm ở khu vực Liên Chiểu nằm cách xa trung tâm thành phố và khu dân cư nên đảm bảo xây dựng nhà máy ở đây sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân.

Nằm ở khu vực ngoại ô thành phố rất phù hợp để thực hiện việc nhập nguyên liệu và di chuyển hàng hóa.

Ý tưởng :

Ý tưởng dựa trên các hình khối cơ bản kết hợp đẩy nổi từng khối tạo ra hình khối đơn giản mà vẫn rất hiệu quả trong thẩm mỹ. Đổng thời hình khối còn phát triển theo các yếu tố tương quan giữa địa hình, khí hậu, tầm nhìn,..

Mặt bằng tổng thể công trình :

Các khu vực chức năng được đặt một cách hợp lý, giao thông thuận tiện với các làn đường được bố trí theo từng loại phương tiện, vừa dễ vận chuyển hàng hóa ,vừa tạo sự thoải mái trong di chuyển của công nhân.

Các công trình chi tiết được bố trí gọn gàng với mật độ sử dụng đất vừa phải , mang đến cho người sử dụng công trình cảm giác thoải mái khi làm việc trong công trinh.

Mặt bằng xưởng chính:

Mặt bằng thoáng rộng , phân chia khu sản sản xuất nguyên liệu và xưởng chính riêng , đảm bảo đủ diện tích để bố trí máy móc và lối đi lại cho công nhân . Đồng thời dây chuyền công năng được bố trí hợp lý thuận lợi cho việc sản xuất nhà máy.

Tách lớp công trình và mặt đứng:

Giải pháp kết cấu khung cứng bằng thép phù hợp với chức năng và hình thức kiến trúc , điều kiện kinh tế và môi trường xung quanh .

Mặt đứng được ốp bằng vật liệu tấm nhẹ kết hợp hệ thống lam chớp thông gió , đảm bảo phù hợp công trình công nghiệp .

Mặt cắt công trình:

Đảm bảo thông gió cho công trình bằng thông gió tự nhiên và thông gió bằng hệ thống bay hơi nước Cooling Pad , tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho công nhân .

Khu phục vụ sinh hoạt công nhân:

Khu vực phục vụ sinh hoạt công nhân được bố trí gần xưởng chính để tiện cho việc di chuyển công nhân . Mặt bằng công năng của từng khu vực được thiết kế hiệu quả , đảm bảo về diện tích lẫn chiều cao , phục vụ tốt cho nhiều người sử dụng . Mặt đứng hiện đại , phù hợp với cảnh quang xung quanh .

Khu trưng bày sản phẩm:

Khu trưng bày được bố trí ở nơi dễ tiếp cận bởi khách tham quan . Mặt đứng được bố trí những tấm kính lớn để có thể trưng ra những sản phẩm mà nhà máy sản xuất . Đồng thời có hệ thống mai vươn ra phù hợp để che nắng cho công trình với hướng nắng bất lợi với hệ thống mặt đứng bằng kính.

Tin và bài: Khoa Kiến trúc