DHBK

Đồ án mẫu: Đồ án chung cư thấp tầng

25/11/2020 11:23

Đồ án mẫu: Đồ án chung cư thấp tầng

Ý tưởng :

Chung cư được thiết kế đơn giản, xoay hướng chính về mặt Bắc, Nam, hành lang bên, hình khối bẻ cong 1 góc và lấy đối xứng, nối với nhau bởi hành lang rộng để kết nối 2 tòa nhà vừa điều hướng hướng gió và mang ánh sáng ngập tràn hành lang.

Khu đất :

Khu đất rộng rãi, thoáng và tại trung tâm thành phố. Tiếp giáp trực tiếp với đường Ngô Quyền, Nguyễn Công Trứ, thuận tiện giao thông. Tiếp cận dễ dàng các dịch vụ công cộng, phục vụ tốt nhu cầu con người.

Mặt bằng tổng thể:

Đảm bảo các giao thông nội bộ, cảnh quan tại chung cư, đường cho xe cứu hỏa phòng cháy chữa cháy, cứu thương, bãi đỗ xe ô tô.

Chung cư bao gồm 2 block, 1 tầng dịch vụ và 4 tầng ở.

Tầng điển hình và tầng trệt:

 bao gồm 8 căn hộ, với tỉ lệ các căn 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ lần lượt là 1:2:1. Đồ án hướng đến việc binh bố công năng hợp lí đầy đủ là quan trọng nhất. Nhà xe cho xe moto, xe gắn máy, … bố trí tại tầng 1 và đảm bảo thang thoát hiểm cũng như vị trí thang máy phù hợp.

Mặt cắt:

Thể hiện kết cấu thang thoát hiểm, thang máy ( nhưng vẫn chưa thể hiện tốt cấu tạo các bộ phận ) dầm, sàn. Công trình sử dụng cấu kết bê tông cốt thép và kỹ thuật trồng cây trên mái để tránh thấm nước và giữ cho cây luôn được tươi tốt, điều hòa khí hậu.

Mặt đứng

Đồ án chú trọng đến việc binh bố công năng hợp lí, đầy đủ nên mặt đứng công trình thiết kế đơn giản, sử dụng tone màu chủ đạo là màu trắng, kết hợp trồng cây xanh tạo điểm nhận tại khu vực cửa sổ của các căn hộ và sảnh thang máy.

Tiêu chí thiết kế

là bảo đảm ánh sáng tự nhiên đầy đủ cho các căn phòng. Công năng hợp lí, quan tâm đến tầm ngắm view của các căn phòng

Diễn họa: sử dụng 2 màu chủ đạo là màu nâu và màu xanh lá, dễ nhìn không gây rối mắt cho người xem.