DHBK

Hội nghị tổng kết các hoạt động khoa học công nghệ năm học 2022 - 2023

18/11/2023 09:54

Chiều ngày 17/11/2023, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức thành công “Hội nghị tổng kết các hoạt động khoa học công nghệ năm học 2022 - 2023”.


Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị, về phía Đại học Đà Nẵng gồm có: TS. Nguyễn Thành Đạt - Phó Trưởng ban Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường; PGS.TS Dương Minh Quân - Phó Trưởng ban Ban Công tác Học sinh và Sinh viên.

Về phía Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN, gồm: PGS.TS Nguyễn Đình Lâm - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Lê Tiến Dũng, PGS.TS Nguyễn Hồng Hải và TS Huỳnh Phương Nam - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Lãnh đạo các Khoa, Phòng và đông đảo các nhà khoa học, các giảng viên, sinh viên Nhà trường quan tâm đến hoạt động khoa học công nghệ.

A person standing at a podium with flowers and flags behind him

Description automatically generated
PGS.TS Lê Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Lê Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ:Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá những thành tựu đã đạt được cũng như những tồn tại trong năm học nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả nghiên cứu của cán bộ viên chức, giảng viên, sinh viên Nhà hướng đến mục tiêu đại học định hướng nghiên cứu.

Trong năm học vừa qua, đối với giảng viên, số lượng công bố quốc tế trên các tạp chí khoa học uy tín (WoS và Scopus Q1, Q2) tăng hơn 7% so với năm học trước từ 144 lên 169. Đối với sinh viên, có 259 đề tài Sinh viên nghiên cứu khoa học (SV NCKH), tăng 87% so với năm 2021-2022; chất lượng các đề tài được Hội đồng chuyên môn Nhà trường và doanh nghiệp đánh giá cáo.

Giảng viên và sinh viên Nhà trường đã tích cực tham gia triển lãm KHCN các cấp như triển lãm Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 diễn ra tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Hà Nội, Festival sáng tạo trẻ và Triễn lãm KHCN sinh viên ĐHĐN lần thứ V - 2023, triển lãm KHCN TP. Đà Nẵng và đã đạt được các giải thưởng cao như: đạt 01 giải Nhất, 01 giải Nhì - Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên các cơ sở giáo dục đại học năm 2023; đạt 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích tại chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Công nghệ trong sinh viên ĐHĐN; 01 giải Nhì và 01 giải Khuyến khích Giải thưởng Sinh viên NCKH ĐHĐN năm 2022-2023.

Nghiệm thu 02 đề tài Nafosted. Số lượng đề tài các cấp được duyệt thực hiện trong năm 2022-2023: 46 đề tài cấp Trường, 10 đề tài Cấp Trường do quỹ Murata tài trợ, 10 đề tài cấp ĐHĐN, 07 đề tài cấp Bộ, 03 đề tài cấp thành phố và đã thực hiện 01 đề tài chuyển giao công nghệ tỉnh Quảng Nam với tổng kinh phí trên 10 tỉ đồng.

Nhà trường nhận được mức hỗ trợ 10 tỷ đồng trong 05 năm từ Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (Da Nang Fujikin Co. Ltd) cho NCKH, Chuyển đổi số, Đổi mới sáng tạo, …; Công ty ABB cũng đã tài trợ cho Nhà trường 02 trạm thực hành robot hiện đặt tại các phòng thí nghiệm của Khoa Cơ khí và Khoa Điện. Ngoài ra, các công ty như Cadence, Renesas cũng đã hỗ trợ cho các khoa của Nhà trường 15 license và 20 kit thí nghiệm, các phần mềm chuyên dụng tiêu chuẩn công nghiệp để có thể triển khai vào giảng dạy. Vào ngày 08/11/2023 vừa qua, Trường Đại học Bách khoa đã tiếp nhận gói tài trợ thiết bị phòng Lab Điện tử Keysight Smart Bench Essentials tổng trị giá 35.000 USD.

A collage of a person speaking into a microphone

Description automatically generated

A person holding a microphone

Description automatically generated
Đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị

PGS.TS Nguyễn Hồng Hải - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: Bên cạnh các đề tài nghiên cứu có sản phẩm công bố quốc tế, có thể xem xét đối với các đề tài ứng dụng gắn liền với các sản phẩm cụ thể phụ vụ đào tạo; khuyến khích, động viên sinh viên năm ba, năm tư tham gia NCKH ngoài sinh viên năm cuối làm tốt nghiệp gắn liền với đề tài nghiên cứu; xây dựng Quỹ Khoa học Công nghệ từ hỗ trợ của doanh nghiệp để tài trợ, khen thưởng cho những đề tài xuất sắc.

TS. Cao Văn Lâm - Trưởng khoa Khoa Xây dựng Cầu đường cho biết vừa rồi Khoa  đã tổ chức rất thành công hội nghị khoa học quốc tế TISDIC-2023 về hạ tầng giao thông và phát triển bền vững. Thầy mong muốn Nhà trường sẽ tổ chức được nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế hơn nữa về lĩnh vực chuyên sâu, đặc thù của Trường như nhóm ngành Cơ - Điện; nhóm ngành Xây dựng, …

A group of people standing on a stage holding certificates

Description automatically generated
PGS.TS Lê Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phụ trách mảng Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế trao giấy khen cho 03 tập thể xuất sắc trong hoạt động khoa học công nghệ năm học 2022-2023

A group of people holding certificates

Description automatically generated
PGS.TS Nguyễn Đình Lâm - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Huỳnh Phương Nam - Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao giấy khen cho 06 cá nhân xuất sắc trong hoạt động công nghệ năm học 2022-2023

Nhằm tuyên dương các tập tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong năm học 2022-2023, Nhà trường đã trao giấy khen Hiệu trưởng cho 03 tập thể (Khoa Xây dựng Cầu đường - Giải A; Khoa Hoá - Giải B; Khoa CĐiện tử viễn thông - Giải C) và 06 cán bộ giảng viên xuất sắc trong hoạt động khoa học công nghệ năm học 2022-2023.

A group of people posing for a photo

Description automatically generated
Đại biểu và khách mời chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN