DHBK

Cựu sinh viên Khoa Xây dựng Công trình thủy, ứng viên duy nhất từ Đại Học Virginia nhận học bổng COVES 2023 từ tiểu bang Virginia, Mỹ

12/09/2023 14:40

Trần Thanh Nhân Đức, cựu sinh viên Lớp 15X2, niên khóa (2015-2020), Ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình thủy, Khoa Xây dựng Công trình thủy, hiện là nghiên cứu sinh Tiến Sĩ, Trường Đại học Virginia, Bang Virginia, Hoa Kỳ vừa nhận được học học bổng COVES 2023 từ tiểu bang Virginia, Mỹ.


Nhân Đức (Thứ 2 từ trái sang) tham gia Chương trình Learning Express 2017 tại Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN

Được biết, Nhân Đức là ứng viên duy nhất từ Đại học Virginia (University of Virginia) và là 1 trong 13 ứng viên xuất sắc nhất của Bang Virginia được nhận học bổng COVES 2023, được tài trợ bởi Học viện Khoa học, Kỹ thuật & Y học bang Virginia cho dự án quản lý về phòng chống lũ lụt tại Bộ Bảo tồn và Giải trí Virginia. Dự án này hỗ trợ trực tiếp cho dự án Bảo hiểm lũ lụt quốc gia (National Flood Insurance Program) của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Federal Emergency Management Agency).

Với vị trí hiện tại là nghiên cứu sinh Tiến Sĩ năm 2 tại Đại học Virginia và chưa phải là công dân tại Hoa Kỳ thì việc được làm việc tại cơ quan nhà nước là điều rất khó, ngoại trừ có được học bổng của bang hoặc chính phủ như một hình thức bảo lãnh. Chính vì vậy, học bổng COVES 2023 là một học bổng rất danh giá và có ý nghĩa đặc biệt quan trong với Nhân Đức - là tấm vé đặc biệt, một hình thức bảo lãnh giúp Nhân Đức được làm việc tại cơ quan nhà nước của Hoa Kỳ trong giai đoạn làm nghiên cứu sinh Tiến Sĩ.


Nhân Đức chụp ảnh cùng bạn bè vào Lễ tốt nghiệp năm 2020

Để có được những thành tích như vậy, cá nhân Nhân Đức đã có những nỗ lực rất lớn trong quá trình học tập tại Trường Đại học Bách Khoa và sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh việc học tập thì Nhân Đức rất năng động trong việc tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và các hoạt động cộng đồng như Learning Express 2017, các hội thảo quốc tế trong và ngoài nước.

Chia sẻ về quá trình học tại Trường, Đức chia sẻ bản thân nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ và chỉ dạy tận tình của giảng viên chủ nhiệm và giảng viên hướng dẫn nghiễn cứu là PGS. TS. Võ Ngọc Dương và ThS. Nguyễn Quang Bình. Sau khi tốt nghiệp, được trải nghiệm thêm nhiều môi trường học tập ở các nước Châu Âu cũng như tại Mỹ đã cho em một bức tranh cụ thể về sự khác nhau trong nền giáo dục tại những nơi này. Theo sự đánh giá của em thì chương trình học tại Khoa xây dựng Công trình Thủy, Đại học Bách Khoa – ĐHĐN được thiết kế khá chỉnh chu và đầy đủ với các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Có rất nhiều kiến thức em được học tại Khoa xây dựng Công trình Thủy đã được nhắc lại trong quá trình học tập Thạc sĩ tại Châu Âu. Một điều khá bất ngờ là các bạn của Đức trong chương trình Thạc sĩ đến từ những nước khác đều nhận định kiến thức này là kiến thức nâng cao và chưa được học qua trong giai đoạn đại học. Vì vậy em cảm thấy rất may mắn vì đã được học qua những kiến thức này từ các thầy cô ở Khoa xây dựng Công trình Thủy, Trường Đại học Bách Khoa, ĐHĐN. Điều này cũng phần nào giúp Đức trúng tuyển 2 học bổng toàn phần Thạc sĩ Erasmus Mundus của Liên Minh Châu Âu ngay sau khi tốt nghiệp vào năm 2020.


Bằng Thạc sĩ được cấp với sự chứng nhận từ hiệu trưởng 5 trường Đại học tại Châu Âu


Nhận giấy chứng nhận chương trình trường hè từ Giáo sư Philippe Gourbesville – Chủ tịch chương trình học bổng Thạc sĩ EuroAquae+ tại Pháp

Nhận định về ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình thủy trong những năm tới, Nhân Đức cho rằng: Với xu hướng môi trường đang bị ảnh hưởng nhiều hơn từ biến đổi khí hậu, đặc biệt là đối với nguồn nước thì ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình thủy sẽ thu hút nhiều sinh viên theo học hơn. Và trong tương lai gần, ngành này sẽ trở thành một trong những ngành “đón đầu xu hướng” và được quan tâm nhiều từ nhà nước ta cho công tác đào tạo các kỹ sư trẻ để phục vụ cho việc xây dựng những kế hoạch liên quan đến mục tiêu “phát triển bền vững” của Việt nam. Em còn chia sẻ thêm, hiện tại ngành này ở quốc tế đang phát triển khá mạnh và em có niềm tin lớn rằng các bạn sinh viên tốt nghiệp từ Khoa Xây dựng Công trình thủy – Trường Đại học Bách Khoa, ĐHĐN sẽ có nền tảng vô cùng vững chắc để tiếp tục theo học cũng như làm việc tại các nước tiên tiến trên thế giới.

Tóm lược những thành tích của Nhân Đức sau khi tốt nghiệp tại Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN:

* Tháng 04/2020: Trúng tuyển 02 học bổng Thạc sĩ Erasmus Mundus của Liên Minh Châu Âu:

- Hydroinformatics and Water Management (EuroAquae+) (49,000 euros)

- Marine Environment (MER) (49,000 euros)

Mô tả: Học bổng Thạc sĩ Erasmus Mundus của Liên Minh Châu Âu là học bổng Thạc sĩ được tài trợ hoàn toàn ở Châu Âu. Đây là chương trình học bổng lớn nhất Châu Âu. Học bổng này cho phép sinh viên theo học tại ít nhất 02 trường Đại học Châu Âu khác nhau ở các nước Châu Âu khác nhau trong vòng 02 năm học. Học bổng này chi trả tất cả các chi phí bao gồm chi phí chi tiêu mỗi tháng (1100 – 1200 euros/tháng), học phí, bảo hiểm, phụ cấp đi lại, vé máy bay, không ràng buộc phải trở về nước khi hoàn tất chương trình và nhiều quyền lợi khác sau khi tốt nghiệp liên quan đến cơ hội làm việc và định cư tại Châu Âu.

Lựa chọn: Nhân Đức quyết định nhập học chương trình Hydroinformatics and Water Management (EuroAquae+) (niên khóa 2020 – 2022) tại 03 trường: Đại học Côte d’Azur, Nice, Pháp; Đại học Newcastle, Newcastle, Anh Quốc; và Đai học Bách Khoa Warsaw, Warsaw, Ba Lan.

Với học bổng này Nhân Đức là sinh viên duy nhất của Việt nam và là 01/12 sinh viên trên toàn thế giới trúng học bổng này cho niên khóa 2020 – 2022.

- Quá trình học Thạc sĩ và các thành tích

- 09/2020 – 02/2021: Đại học Côte d’Azur, Nice, Pháp (Học kỳ 1)

- 02/2021 – 07/2021: Đại học Newcastle, Newcastle, Anh Quốc (Học kỳ 2)

- 07/2021: Báo cáo 03 bài báo (tác giả đầu) tại hội nghị SimHydro 2021, thành phố Nice, Pháp. Các bài báo đã được đăng và xuất bản trong tuyển tập Advances in Hydroinformatics (nhà xuất bản Springer, https://link.springer.com/book/10.1007/978-981-19-1600-7).

- 09/2021 – 02/2022: Đai học Bách Khoa Warsaw, thành phố Warsaw, Ba Lan (Học kỳ 3)

- 09/2021: Nhận được 05 lời mời thực tập Thạc sĩ tại châu Âu (Đan mạch, Hà Lan, Pháp, Đức, Bỉ) và 03 đề nghị học Tiến Sĩ tại Mỹ gồm:

+ Đại học Virginia (University of Virginia), thành phố Charlottesville, Bang Virginia, Mỹ

+ Đại học Công nghệ Virginia (Virginia Tech), thành phố Blacksburg, Bang Virginia, Mỹ

+ Đại học Bang Oklahoma (Oklahoma State University), Thành phố Stillwater, Bang Oklahoma, Mỹ

Riêng trường Đại học Virginia (University of Virginia) đề xuất là sẽ chi trả thêm ($6000) cho thực tập Thạc sĩ cộng dồn vào học bổng Thạc sĩ đang nhận từ Ủy ban Liên Minh Châu Âu cho kỳ cuối của chương trình Thạc sĩ.

- 02/2022: Tham gia trường hè HydroEurope được tài trợ bởi Ủy ban Châu Âu tại thành phố Nice, Pháp.

- 03/2022: Sang Mỹ thực tập Thạc sĩ tại trường Đại học Virginia (University of Virginia), thành phố Charlottesville, bang Virginia, Mỹ.

- 06-08/2022: Hướng dẫn, giảng dạy mô hình thủy văn cho sinh viên dự án DEVELOP của NASA tại trường đại học Wyoming, bang Wyoming, Mỹ.

- 08/2022: Báo cáo luận văn tốt nghiệp Thạc sĩ tại Đại học Bách Khoa Warsaw, thành phố Warsaw, Ba Lan.

- Điểm luận văn tốt nghiệp: 10/10

- Điểm tổng kết Thạc sĩ: 3.8/4.0. Xếp loại: Xuất sắc (High Distinction).

- Quá trình học Tiến Sĩ và các thành tích

- 09/2022: Nhập học chương trình Tiến Sĩ tại Trường Đại học Virginia (University of Virginia), thành phố Charlottesville, Bang Virginia, Mỹ.

- 09/2022: Xuất bản bài báo khoa học (tác giả đầu): Quantification of global Digital Elevation Model (DEM) - A case study of the newly released NASADEM for a river basin in Central Vietnam tại tạp chí Journal of Hydrology: Regional Studies tài trợ bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

- 10/2022: Xuất bản bài báo khoa học (tác giả chịu trách nhiệm): Assessment of Urbanization-Induced Land-Use Change and Its Impact on Temperature, Evaporation, and Humidity in Central Vietnam tại tạp chí Water tài trợ bởi chương trình Thạc sĩ Erasmus Mundus, Ủy ban Liên minh Châu Âu.

- 12/2022: Báo cáo 02 nghiên cứu tại hội nghị American Geophysical Union (AGU) Fall Meeting tại thành phố Chicago, Mỹ.

- 02/2023: Xuất bản bài báo khoa học (tác giả đầu): Quantification of Gridded Precipitation Products for the Streamflow Simulation on the Mekong River Basin Using Rainfall Assessment Framework: A Case Study for the Srepok River Subbasin, Central Highland Vietnam tại tạp chí Remote Sensing tài trợ bởi Đại học Bách Khoa Warsaw, thành phố Warsaw, Ba Lan.

- 01-05/2023: Hướng dẫn, giảng dạy mô hình thủy văn cho sinh viên dự án DEVELOP của NASA tại Trường Đại học Virginia, Bang Virginia, Mỹ.

- 06/2023: Hỗ trợ thu thập dữ liệu cho sinh viên trong chương trình Student Airborne Research Program (SARP) của NASA.

- 06/2023: Xuất bản bài báo khoa học (tác giả đầu): Robustness of gridded precipitation products for Vietnam basins using the comprehensive assessment framework of rainfall tại tạp chí Atmospheric Research tài trợ bởi Đại học Virginia, thành phố Charlottesville, Mỹ.

- 06/2023: Ứng viên duy nhất từ Đại Học Virginia (University of Virginia) và là 01 trong 13 ứng viên xuất sắc nhất của Bang Virginia được nhận học bổng COVES 2023, tài trợ bởi Học viện Khoa học, Kỹ thuật & Y học Virginia cho dự án về quản lý về phòng chống lũ lụt tại Bộ Bảo tồn và Giải trí Virginia. Dự án này hỗ trợ trực tiếp cho dự án Bảo hiểm lũ lụt quốc gia (National Flood Insurance Program) của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Federal Emergency Management Agency).

Một số hình ảnh Nhân Đức học tập và vui chơi tại các nước:


Đi thăm ông già Noel tại Phần Lan


Liên hoan chúc mừng Giáng Sinh và năm mới 2022 tại Ba lan


Ăn tối cùng các bạn học trong chương trình Thạc sĩ EuroAquae+ tại Pháp


Thực địa đo đạt số liệu độ ẩm đất tại Washington D.C, Mỹ


Giao lưu bóng rổ cùng các bạn tại Đại học Virginia, Mỹ

Biên tập tin bài: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách Khoa, ĐHĐN