DHBK

Khoa Điện tử - Viễn thông kỷ niệm 35 năm đào tạo (1988-2023) – Hành trình kết nối

12/09/2023 14:59

Sáng ngày 09/9/2023, Khoa Điện tử - Viễn thông (ĐTVT), Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức kỷ niệm 35 năm đào tạo (1988-2023) trong niềm hân hoan hội ngộ của các thế hệ thầy cô và cựu sinh viên của khoa.

A person and person standing on a stage

Description automatically generated

A group of people sitting in a room

Description automatically generated
Quang cảnh chương trình kỷ niệm 35 năm đào tạo Khoa ĐTVT

Mùa thu năm 1988, dấu mốc ý nghĩa cho sự hình thành Khoa Điện tử - Viễn thông

Mùa thu năm 1988, khóa đào tạo đầu tiên của ngành ĐTVT chỉ với 25 sinh viên đã đánh dấu cho sự hình thành của Khoa ĐTVT sau này. Do nhu cầu phát triển ngành nghề, từ năm 1988 Bộ môn Kỹ thuật điện tử thuộc Khoa Điện bắt đầu đào tạo Kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật ĐTVT. Với sự phát triển không ngừng về đội ngũ giảng viên, chất lượng và quy mô đào tạo, tháng 10/2004 Nhà trường ban hành quyết định thành lập Khoa ĐTVT. Đây là một sự kiện quan trọng và khẳng định vị thế, vai trò của lĩnh vực ĐT-VT đối với sự nghiệp phát triển chung của công tác giáo dục - đào tạo Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN. Trải qua 35 năm đào tạo, mặc dù có nhiều biến động về chương trình đào tạo (CTĐT), định hướng phát triển, tổ chức bộ máy cho phù hợp với từng giai đoạn, Khoa ĐTVT vẫn phát triển và lớn mạnh không ngừng; đóng góp nguồn nhân sự cho Miền Trung - Tây nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Một tập thể đoàn kết, tiếp nối truyền thống dạy học, nghiên cứu đến giảng viên sinh viên các thế hệ

Trong suốt 35 năm xây dựng và phát triển, Khoa ĐTVT đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc đã vinh dự nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục - Đào tạo, UBND Thành phố Đà Nẵng và giấy khen của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN,  và . Trên mọi mặt công tác, Khoa luôn tiên phong và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thứ nhất, về hoạt động giảng dạy, học tập: Khoa đã và đang từng bước đổi mới phương pháp giảng dạy, chương trình đào tạo, giáo trình, bài giảng đã có sự tham khảo từ chương trình tiên tiến của các đại học có uy tín trong và ngoài nước; đồng thời chỉnh sửa chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ cho phù hợp với yêu cầu của xã hội nhằm chất lượng đầu vào được nâng cao. Hiện nay các chương trình của Khoa được khép kín với 02 ngành đào tạo kỹ sư, 01 ngành Thạc sĩ, 02 ngành Tiến sĩ. Cụ thể: trong 35 năm đào tạo ngành, Khoa đã đào tạo hơn 5000 kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ; là lực lượng lao động có đầy đủ phẩm chất, kiến thức, kỹ năng phục vụ cho nhu cầu năng lực các Doanh nghiệp và Sở ban ngành về lĩnh vực ĐTVT. 

Thứ hai, về hoạt động nghiên cứu: Khoa có một đội ngũ giảng viên trẻ với học hàm học vị cao, đội ngũ cán bộ hướng dẫn thực hành thí nghiệm đúng được đào tạo bài bản, đúng chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn nên hoạt động sinh viên NCKH rất sôi nổi với số lượng tham gia rất lớn. Về đội ngũ GV, được đào tạo từ nhiều nước tiên tiến trên thế giới, hàng năm Khoa đã công bố rất nhiều công trình khoa học trên các tạp chí trong và ngoài nước

Thứ ba, về công tác quản lý sinh viên: Song song việc học tập, Khoa luôn quan tâm đến việc giáo dục toàn diện thông qua các hoạt động câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao sôi nổi. Ngoài những hoạt động chung, sinh viên khoa ĐTVT còn có những hoạt động đặc thù riêng về Ngày bảo vệ môi trường, Hội xuân, …

A group of people standing on a stage

Description automatically generated

A group of people posing for a photo

Description automatically generated
Tập thể Khoa ĐTVT chụp ảnh lưu niệm, tri ân các Thầy Cô là Lãnh đạo Khoa, Giảng viên qua các thời kì

Kết nối người học với kiến thức, kết nối các mối quan hệ thầy trò, bạn bè với nhau

TS. Ngô Minh Trí – Trưởng khoa Khoa Điện tử - Viễn thông  chia sẻ: “Chúng tôi đã liệt kê vài từ khóa như mùa thu, tình bạn, tình thầy trò, tri thức, trách nhiệm cộng đồng. Và có lẽ, từ khóa quan trọng nhất là kết nối, gắn kết. Quả thật hành trình 35 năm vừa qua cũng là hành trình 35 năm kết nối. Kết nối người họcvới kiến thức, kết nối các mối quan hệ thầy trò, bạn bè với nhau. Cũng có lẽ, có những người không sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này, nhưng các bạn đã chọn trở thành sinh viên của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN và có thể chính điều đó đã hình thành sự gắn kết giữa các bạn với thành phố này.

Tôi mong rằng Lễ kỷ niệm này không chỉ là để tổng kết lại chặng đường đã qua, mà còn là dịp để các thầy cô, sinh viên Khoa ĐTVT cùng quay về, thăm lại mái trường nơi đã từng công tác và học tập, tìm lại ký ức xưa của mình, ký ức của những năm tháng đó đã trở thành kỷ niệm, và kỷ niệm là thứ mà mỗi chúng ta sẽ mang theo suốt cuộc đời”.

Phát huy thế mạnh đội ngũ giảng viên, cải tiến CTĐT theo nhu cầu xã hội và công nghệ mới

PGS. TS. Nguyễn Hữu Hiếu - Hiệu trưởng nhà trường thay mặt lãnh đạo nhà trường đã đánh giá cao tinh thần đoàn kết nội bộ và sự tương trợ lẫn nhau giữa các thế hệ thầy trò trong Khoa. Sự chỉ đạo, phối hợp công tác của Chi bộ, Ban Chủ nhiệm khoa, Công đoàn bộ phận và Đoàn thanh niên chặt chẽ, nhịp nhàng là cơ sở cho các thành công và thành tích mà Khoa ĐTVT đã đạt được trong nhiều năm qua. Bên cạnh đó, PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu cũng đã nêu ra những định hướng cụ thể nhằm góp phần cho chiến lược phát triển của Khoa trong thời gian đến.

Một là: Khoa cần có chiến lược phát triển, mở rộng hợp lý quy mô đào tạo; cập nhật và cải tạo CTĐT theo nhu cầu xã hội gắn với nghiên cứu khoa học và hoạt động thực tiễn. Xây dựng các chương trình đào tạo gắn liền với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công cuộc chuyển đổi số, chuyển dịch về sản xuất các bán dẫn, vi mạch.

Bên cạnh xây dựng CTĐT, Khoa kết hợp với Doanh nghiệp, Cựu sinh viên để nhận tài trợ xây dựng cơ sở vật chất của Khoa bên cạnh sự đầu tư của nhà trường.

Hai là: Phát huy thế mạnh NCKH của đội ngũ giảng viên, ngoài việc công bố các công trình khoa học thì cần có chiến lược chuyển giao công nghệ. Thựchiện các đề tài mang tính thiết thực, đáp ứng giải quyết các vấn đề ĐTVT trong thực tiễn.

TS. Ngô Minh Trí – Trưởng khoa Khoa Điện tử - Viễn thông  đã gửi lời cảm ơn chân thành đến sự quan tâm sâu sắc của các cấp Lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN, sự đóng góp quý báu của các thế hệ thầy cô, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, cùng với sự hỗ trợ to lớn từ các quý công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp, cơ quan ban ngành – đã giúp cho Khoa Điện tử - Viễn thông hoàn thành nhiệm vụ trên mọi mặt công tác.

Cũng tại buổi lễ, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã trao tặng các suất học bổng dành cho các bạn sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, loại giỏi và vượt khó trong học tập.

A group of people holding certificates

Description automatically generated
Doanh nghiệp trao các suất học bổng cho sinh viên Khoa ĐTVT đạt thành tích xuất sắc

A group of people standing in front of a large screen

Description automatically generated
Doanh nghiệp trao các suất học bổng cho sinh viên Khoa ĐTVT học giỏi, vượt khó trong học tập

A group of people holding musical instruments

Description automatically generated
Khoa ĐTVT tặng hoa và chứng nhận tài trợ cho các doanh nghiệp

Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường tin tưởng rằng, với sự kế thừa những thành quả mà Khoa đã đạt được trong suốt những năm qua; đồng thời tiếp nhận hiệu quả sự quan tâm của các phòng ban, doanh nghiệp; Thầy và trò Khoa ĐTVT sẽ luôn nỗ lực phấn đấu phát huy truyền thống, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trên chặng hành trình kế tiếp.

A group of people in a large room

Description automatically generated
Ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh khác của buổi lễ:

A group of people standing in front of a sign

Description automatically generated

A group of people standing in front of a sign

Description automatically generated

A group of men standing on a stage

Description automatically generated

Two men standing in front of a sign

Description automatically generated

A group of people standing in front of a sign

Description automatically generated

A group of people standing together

Description automatically generated

Ảnh: Khoa Điện tử - Viễn thông
Tin: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN