DHBK

Hội thảo "Đánh giá diễn biến ngập lụt và đề xuất giải pháp ứng phó ngập lụt thành phố Tam Kỳ trong bối cảnh đô thị hóa và biến đổi khí hậu"

08/09/2023 15:41

Sáng ngày 07/9/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Khoa học "Đánh giá diễn biến ngập lụt và đề xuất giải pháp ứng phó ngập lụt thành phố Tam Kỳ trong bối cảnh đô thị hóa và biến đổi khí hậu". Hội thảo nằm trong khuôn khổ triển khai thực hiện đề tài "Đánh giá diễn biến ngập lụt và đề xuất giải pháp ứng phó ngập lụt thành phố Tam Kỳ trong bối cảnh đô thị hóa và biến đổi khí hậu" do tỉnh Quảng Nam là cơ quan chủ quản, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) là đơn vị chủ trì,  chủ nhiệm đề tài PGS.TS Nguyễn Chí Công - Trưởng khoa Khoa Xây dựng Công trình thủy.

A group of people sitting at long tables

Description automatically generated
Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo, về phía Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam có Ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. Về phía cơ quan đồng chủ trì hội thảo, có Ông Nguyễn Phi Thạnh – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Quảng Nam, PGS.TS Lê Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN. Bên cạnh đó, hội thảo còn nhận được sự quan tâm tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các Viện nghiên cứu, Đài khí tượng Thủy văn Trung Trung Bộ, Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam, đại diện các Sở Ban ngành chuyên môn, đại diện văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam và UBND thành phố Tam Kỳ, đại diện lãnh đạo các huyện Phú Ninh, Thăng Bình, Núi Thành cùng nhóm thực hiện đề tài.

Đề tài được thực hiện trong thời gian 02 năm (2021-2023), mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian đầu, do ảnh hưởng bởi đại dịch covid-19 nhưng bằng sự quyết tâm của Ban chủ nhiệm và sự hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành của tỉnh Quảng Nam, đề tài đã hoàn thành đúng tiến độ và đã có những đóng góp ý kiến cho các Sở Ban ngành chuyên môn, góp phần hỗ trợ cho công tác quản lý và quy hoạch.

A group of people in a room

Description automatically generated
Đại biểm tham dự đóng góp ý kiến và thảo luận sôi nổi

Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Chí Công – Chủ nhiệm đề tài đã trình bày 02 báo cáo, đó là: (1) Giải pháp giảm ngập cho thành phố Tam Kỳ và vùng phụ cận; (2) Xây dựng hành lang thoát lũ cho lưu vực sông Tam Kỳ - Bàn Thạch. Đồng thời, hội thảo cũng đã nghe 02 phần tham luận, đó là: (1) Thoát nước khu vực nội đô thành phố Tam Kỳ - thách thức và hành động do Ông Trần Trung Hậu – Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ trình bày; (2) Mưa cực đoan – góc nhìn từ quá khứ, hiện tại và tương lai do Ông Trương Tuyến – Giám đốc Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam trình bày.


PGS.TS Nguyễn Chí Công – Chủ nhiệm đề tài đã trình bày các báo cáo về đề tài

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Lê Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và thành phố Tam Kỳ, Lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Quảng Nam, cùng các Sở Ban ngành chuyên môn của tỉnh Quảng Nam đã quan tâm, hợp tác và tạo điều kiện cho các Cán bộ, Giảng viên Trường Đại học Bách khoa thực hiện đề tài. Thầy nhấn mạnh: Các ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà khoa học có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp cho Chủ nhiệm đề tài và các cộng sự tháo gỡ những vướng mắc, có định hướng rõ ràng để hoàn thiện đề tài nhằm giải quyết bài toán về ngập lụt tại thành phố Tam Kỳ và các vùng phụ cận.


PGS.TS Lê Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN phát biểu


Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu kết luận

Sau khi nghe ý kiến góp ý của đại biểu, tổng kết Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Ông Hồ Quang Bửu đã đánh giá cao về các giải pháp giảm ngập cho thành phố Tam Kỳ cũng như mô hình hành lang thoát lũ cho lưu vực sông Tam Kỳ - Bàn Thạch do PGS.TS Nguyễn Chí Công trình bày. Ông Hồ Quang Bửu chỉ đạo các các cơ quan, đơn vị của tỉnh Quảng Nam nói chung và UBND thành phố Tam Kỳ nói riêng nhanh chóng ứng dụng nhanh vào thực tiễn, điều chỉnh lại các quy hoạch, đầu tư xây dựng công trình đảm bảo phù hợp, tiết kiệm, đúng quy định.

Xem thêm thông tin tại đây

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp
Tin: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN