DHBK

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học và Triển lãm công nghệ BKDN – TECHSHOW 2018

27/05/2018 04:51

Trong hai ngày 25 và 26/05/2018, 71 sản phẩm công nghệ mới do những kỹ sư tương lai của Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng thiết kế, chế tạo đã thu hút sự chú ý, quan tâm của các công ty, doanh nghiệp, quý phụ huynh và sinh viên  tại “Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học và Triển lãm công nghệ BKDN – TECHSHOW 2018”.


Khai mạc Triển lãm BKDN – TECHSHOW 2018 vào sáng ngày 25.05


Đại biểu tham dự Hội nghị SVNCKH và Triển lãm BKDN –TECHSHOW 2018

Đây là một hoạt động truyền thống được tổ chức thường niên, một sản phẩm mang tính đặc trưng riêng biệt của trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN so với các trường đại học khác trong khu vực. Việc đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong thời gian qua đã hỗ trợ đắc lực cho việc hoàn thiện kiến thức, các kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm giúp cho sinh viên hình thành tư duy và phương pháp làm việc khoa học, qua đó đáp ứng được các yêu cầu của các nhà kỹ thuật, nhà khoa học trong quá trình hội nhập. Bên cạnh đó, các sản phẩm của các đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng, thực tiễn cao sẽ được tiếp tục phát triển và áp dụng vào trong thực tiễn, sản xuất cũng như thúc đẩy ý tưởng tư duy sáng tạo, khởi nghiệp của sinh viên ngay khi còn trên ghế Nhà trường.


Đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm BKDN – Techshow 2018

Trong năm học 2017-2018, có tổng số 264 đề tài SVNCKH với sự tham gia của 658 sinh viên thuộc 14 Khoa và tất cả các Khoa đã tổ chức Hội nghị SVNCKH cấp Khoa với tổng cộng 180 báo cáo tại 14 tiểu ban chuyên môn đã tạo nên một chuỗi các hoạt động sôi nổi và rộng khắp. Thông qua kết quả của Hội nghị SVNCKH của các đơn vị và đề xuất từ 14 tiểu ban chuyên môn, Nhà trường khen thưởng 14 giải nhất, 14 giải nhì, 15 giải ba, và 58 đề tài báo cáo xuất sắc đã được tuyển chọn để đăng vào kỷ yếu của hội nghị.


PGS.TS Lê Thị Kim Oanh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Lê Thị Kim Oanh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Phương thức tổ chức Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Khoa và Họp Tiểu Ban chuyên môn là rất sáng tạo, tạo nên sự đa dạng và phong phú trong hoạt động NCKH như việc trình bày và trao đổi dưới dạng Poster của Khoa Khoa học và Công nghệ Tiên tiến (FAST) tại tiền sảnh khu A; Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học kết hợp với định hướng nghề nghiệp, tuyển dụng của Khoa Điện; kết hợp báo cáo và trình diễn trên các thiết bị của khoa Cơ khí, thành lập nhiều tiểu ban chuyên môn với nhiều chuyên gia đến từ các doanh nghiệp để đánh giá đề tài của khoa Xây dựng Cầu đường với 2 ngày làm việc ...”. Cô cũng nhấn mạnh việc tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học và Triển lãm công nghệ BKDN – TECHSHOW là cơ hội tốt để sinh viên Nhà trường trình diễn các sản phẩm nghiên cứu của mình, để chia sẻ các ý tưởng, kỹ năng, kinh nghiệm nghiên cứu, tạo nên một ngày Hội Khoa học Công nghệ thực sự.

Các đề tài sinh viên NCKH tập trung vào các thiết bị, sản phẩm phục vụ hoạt động khởi nghiệp, sản xuất, sinh hoạt như Hệ thống nuôi trùn quế tự động, Máy in gốm 3D, Bê tông tự dầm mác cao, Hệ thống chưng cất tinh dầu, Máy cắt vải định hình,…; phục vụ kinh tế thành phố với đề tài Lập bản đồ phân vùng đánh giá rủi ro thiên tai do hạn hán thành phố Đà Nẵng; đề tài ứng dụng công nghệ cao, các sản phẩm thông minh như Mô hình vật liệu 3D trong môi trường CAD, Điều khiển cánh tay Robot bằng găng tay… đến các sản phẩm bảo vệ môi trường, ứng dụng năng lượng mới, phát triển bền vừng như: Đề xuất giải pháp kiểm soát ô nhiễm, Hệ thống thông minh áp dụng cho trường, Hệ thống cảnh báo ô nhiễm…; nhiều đề tài có tính nhân văn cao như Máy đọc sách dành cho người khiếm thị,…


Một số mô hình sản phẩm NCKH của sinh viên được trưng bày tại các gian hàng triển lãm

Trải qua các vòng tuyển chọn, phiên toàn thể của Hội nghị với sự tham gia tranh tài của 5 đề tài, gồm: Máy nuôi trùn quế tự động, Mô hình vật liệu 3D trong môi trường CAD, Bê tông tự đầm mác cao, Thiết bị làm lạnh không khí kiểu bay hơi nước gián tiếp ứng dụng chu trình Maisotsenko, Hệ thống tìm kiếm âm nhạc theo nội dung.


Nhóm sinh viên trình bày đề tài “Hệ thống nuôi trùn quế tự động” trong phiên toàn thể.

Song song với hoạt động báo cáo tại phiên toàn thể, tại đường dẫn vào Hội trường F có các gian hàng triển lãm Công nghệ BKDN Techshow 2018 với 71 sản phẩm công nghệ và 139 posters giới thiệu sản phẩm của đề tài sinh viên NCKH đăng ký tham gia diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/05. Các sản phẩm được chấm và trao giải dưới 2 hình thức Giải thưởng: Giải thưởng Công nghệ và Giải thưởng Ý tưởng.


PGS.TS Lê Thị Kim Oanh- Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao giải Nhất, Nhì, Ba cho 5 đề tài tham gia báo cáo tại Phiên toàn thể của Hội nghị SVNCKH 2018.

Kết quả:

Giải Nhất: thuộc về đề tài “Máy nuôi trùn quế tự động”

Giải Nhì: “Bê tông tự đầm mác cao” và “Hệ thống tìm kiếm âm nhạc theo nội dung”

Giải Ba: “Thiết bị làm lạnh không khí kiểu bay hơi nước gián tiếp ứng dụng chu trình Maisotsenko” và “Công nghệ in 3D –mô hình vật liệu vi cấu trúc trong môi trường cad”.

Tin, bài: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN.