DHBK

Đại học Đà Nẵng khởi động sân chơi Robocon 2012: Sẵn sàng cho vòng chung kết khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

11/03/2012 12:45

Đại học (ĐH) Đà Nẵng đã chính thức khởi động sân chơi Robocon 2012 với sự tham dự của 19 đội đến từ các trường ĐH Bách khoa, Cao đẳng Công nghệ, Cao đẳng Công nghệ TT; đặc biệt, từ Đồng Hới xa xôi, ĐH Quảng Bình cũng đã cử đội tuyển vào dự cuộc chơi.

Trong số 19 đội có mặt ở sân chơi Robocon 2012 ĐH Đà Nẵng (diễn ra vào sáng 10/3/2012 tại ĐH bách khoa Đà Nẵng) có 13 đội đến từ ĐH Bách khoa, 4 đội đại diện cho CĐ Công nghệ, 1 đại diện của CĐ Công nghệ thông tin và đội khách Quảng Bình.

Đây cũng là vòng đấu chuẩn bị của ĐH Đà Nẵng cho vòng chung kết toàn khu vực sẽ diễn ra vào đầu tháng 4 đến.

 

Robocon là sân chơi lành mạnh, bổ ích ; kích thích sáng tạo do vậy đã thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của các sinh viên chuyên ngành công nghệ. Vòng đấu cấp ĐH Đà Nẵng hôm nay là cuộc so tài của các đội tuyển đến từ các trường ĐH, CĐ thành viên. Đây là dịp để chúng tôi nhìn lại công tác chuẩn bị của mình (ĐH Đà Nẵng là đơn vị đăng cai vòng chung kết khu vực), thực lực các đội tuyển của mình, trước khi bước vào vòng đấu toàn khu vực - Phó Giáo sư.Tiến sĩ Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng chia sẻ như trên trong phát biểu khai mạc.

''Peng On Dai Gat'' - Hòa bình và Thịnh vượng cho cộng đồng

Được biết, chủ đề cuộc thi năm nay bắt nguồn từ Lễ hội bánh bao (Jiao) hàng năm ở Trường Châu (Cheung Chau), một trong số những hòn đảo nhỏ của Hong Kong - TP chủ nhà của cuộc thi Robot ABU lần thứ 11 năm 2012.

Đây là một lễ hội đã nổi tiếng hơn 100 năm nay, được lưu giữ qua nhiều thế hệ của người dân. Trường Châu từng bị tàn phá bởi dịch bệnh vào cuối triều đại nhà Thanh. Người dân địa phương đã lập một bàn thờ trước đền Pak Tai để cầu xin đất trời tiêu trừ bệnh họa, bá tánh được sống bình yên, mạnh khỏe.

Cuối cùng dịch bệnh cũng thôi hoành hành. Kể từ đó, người dân Trường Châu tổ chức lễ hội bánh bao hàng năm để bày tỏ sự biết ơn của họ. Và lễ hội Jiao (Jiao-festival) Trường Châu đã được đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cấp nhà nước của Trung Quốc.

Một trong những phần sôi động nhất của Jiao-festival – được tổ chức vào lúc nửa đêm- đó là đua tranh nhau leo lên trên tháp để lấy cho được những chiếc bánh bao "may mắn nhất", ở “trên cao nhất”.

Theo quan niệm truyền thống, như vậy là giành được "Peng on Dai Gat" (có nghĩa là giành được Hòa bình và Thịnh vượng). Để chiến thắng, người tham dự phải bảo đảm vượt trội cả về trí tuệ lẫn thể lực.

Như vậy các đội tuyển sinh viên đại diện cho các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ gặp nhau ở Hong Kong, tự mình chế tạo và điều khiển các robot (gồm Robot bằng tay - Robot tự động và Robot thu thập ) đi qua những chiếc cầu và đường hầm, đổ bộ lên đảo, leo lên tháp bánh bao, sau đó tiến đến tháp để lấy các bánh bao may mắn và giành ''Peng On Dai Gat''.

1. Mỗi đội có một Robot bằng tay (trọng lượng Robot này không vượt quá 50kg), một Robot tự động và một Robot thu thập. Luật chơi cũng cho phép 1 đánh 3, nghĩa là vẫn có đội tuyển (được quyền) chỉ sử dụng 1 Robot cho cả 3 chức năng (miễn là đảm bảo thời gian, hoàn thành các yêu cầu để chiến thắng).
2. Người điều khiển Robot bằng tay lái Robot này tới Trạm thẻ để lấy Thẻ thông hành.
3. Robot bằng tay lấy Thẻ và mang tới đường hầm.
4. Robot bằng tay đưa thẻ vào hộp thẻ.
5. Robot tự động lấy Giỏ ở vùng chung và đặt lên ví trí bất kỳ của vùng
Robot bằng tay.
6. Robot bằng tay đi qua đường hầm và mang Robot thu thập đi theo.
7. Robot bằng tay thả Robot thu thập khi Robot bằng tay trong vùng
L1. Robot tự động sẽ mang Robot thu thập qua cầu và thả Robot thu
thập vào vùng L2 hoặc L3.
8. Robot bằng tay lấy Giỏ và đặt giỏ lên khu vực để giỏ trên Đảo.
9. Robot thu thập có thể rời Robot tự động và leo bậc thang lên Đảo
từ L2 hoặc có thể được nâng lên Đảo bởi Robot bằng tay từ L3.
10. Robot thu thập bắt lấy những chiếc bánh bao ở tầng thấp nhất và tầng giữa
và thả bánh vào Giỏ.

 

Kết quả Robocon 2012 - ĐH Đà Nẵng:

- Giải Nhất : BK Spirit.

- Giải Nhì : CDT V2.

- Giải Ba : BK Vision. Cả 3 đội đều đến từ khoa Cơ khí – ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

- Giải Tư thuộc về đội khách MI_QBU (ĐH Quảng Binh).
Không chỉ nhận được sự hưởng ứng, tham gia và cổ vũ rất nhiệt tình từ cán bộ - giảng viên – sinh viên các khoa, ngành; các trường thành viên ; sự quan tâm của các bậc phụ huynh và cơ quan truyền thông, cuộc thi Robocon 2012 - ĐH Đà Nẵng cũng nhận được sự tài trợ (với số tiền 10 triệu đồng) của Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam – CN Hải Vân.

 

Phó Giáo sư.Tiến sĩ Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng tặng hoa cho đại diện Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam – CN Hải Vân.