DHBK

Hội thảo “Công nghệ xây dựng tiên tiến hướng đến phát triển bền vững - ATCESD 2016"

29/08/2016 02:12

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập ngành Xây dựng trường Đại học Bách khoa, sáng ngày 25/8/2016, tại Trung tâm Học liệu Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã diễn ra lễ khai mạc Hội thảo "Công nghệ xây dựng tiên tiến hướng đến phát triển bền vững - ATCESD 2016" lần thứ 2. Hội thảo “Công nghệ xây dựng tiên tiến hướng đến phát triển bền vững - ATCESD 2016" là hoạt động tiếp nối thành công của Hội thảo ATCESD 2015, và đã trở thành một hoạt động mang tính thường niên của các Khoa thuộc nhóm ngành Xây dựng của trường. ATCESD 2016 là một trong những hội thảo có quy mô lớn, tập trung nhiều tham luận khoa học có giá trị cao hướng đến công nghệ xây dựng tiên tiến, thúc đẩy đô thị hóa, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan theo xu thế phát triển bền vững.

alt

PGS.TS. Trương Hoài Chính - Phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo "Công nghệ xây dựng tiên tiến hướng đến phát triển bền vững - ATCESD 2016", Phó GS.TS Trương Hoài Chính – Phó Hiệu trưởng trường Đại học (ĐH) Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) nhấn mạnh:

“Cùng với sự phát triển nhanh về kinh tế-xã hội, trong những năm gần đây nhiều thành phố ở nước ta đang phải đối đầu với những thách thức lớn trong quá trình phát triển.

Đó là ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước; quy hoạch hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ, thiếu sự điều tiết dẫn đến thường xuyên xảy ra tai nạn, ùn tắc; công tác quy hoạch, khai thác, sử dụng đất không hợp lý; nhiều công trình nhà cao tầng được xây dựng chưa đúng quy định làm ảnh hưởng đến các cảnh quan đô thị,...

Điều này đòi hỏi các nhà khoa học phải mạnh dạn, thẳng thắn có các nghiên cứu, phản biện cần thiết giúp cho các đơn vị quản lý, các doanh nghiệp cải tiến, áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong quá trình triển khai đầu tư và xây dựng các công trình kiến trúc hạ tầng. 

 alt

ATCESD 2016 là một trong những hội thảo có quy mô lớn, tập trung nhiều tham luận khoa học có giá trị cao hướng đến công nghệ xây dựng tiên tiến, thúc đẩy đô thị hóa, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan theo xu thế phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, còn có các hội thảo chuyên đề quy hoạch-xây dựng-kiến trúc do các Sở, ngành và UBNDTP tổ chức. Một trong những vấn đề được đưa ra và nhận ý kiến phản biện khá nhiều là quy hoạch cảnh quan, mật độ xây dựng và đường nét kiến trúc đôi bờ sông Hàn.

Tuy các ý kiến còn chưa gặp nhau ở nhiều điểm, song điểm chung là đều nhất trí giữ vẻ đẹp tự nhiên của dòng sông Hàn, coi dòng sông như là tài nguyên quý báu đến vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Đà Nẵng.

Giới chuyên môn cho rằng cần có nhiều Hội thảo “Công nghệ xây dựng tiên tiến hướng đến phát triển bền vững" và các ý kiến từ hội thảo phải đến được với các quyết định phê duyệt của cấp thẩm quyền liên quan đến quy hoạch, thiết kế, xây dựng ...

-Ảnh: T.N

Hội thảo “Công nghệ xây dựng tiên tiến hướng đến phát triển bền vững - ATCESD 2016" là hoạt động tiếp nối thành công của Hội thảo ATCESD 2015, và trở thành một hoạt động mang tính thường niên của nhóm ngành Xây dựng ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng.

Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, các giảng viên, học viên sau ĐH của các Khoa thuộc nhóm ngành Xây dựng; các Viện Nghiên cứu, các doanh nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, môi trường và quản lý dự án, … cùng gặp gỡ, trao đổi học thuật; tăng cường hợp tác và đẩy mạnh hoạt động NCKH, chuyển giao công nghệ. Nhất là giới thiệu công nghệ, giải pháp thiết kế và xây dựng tiên tiến góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển bền vững của đất nước. Hoạt động cũng góp phần thúc đẩy, mở rộng thêm mối quan hệ hợp tác giữa Nhà trường với các trường ĐH, Viện Nghiên cứu và các doanh nghiệp chuyên ngành”.

 alt

Phó GS.TS Trương Hoài Chính – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) trao chứng nhận và tặng hoa đến đại diện Công ty Tenox Asia-Nhật bản-đơn vị tài trợ chính cho ATCESD 2016; đồng thời cũng đóng góp cho hội thảo nhiều ý kiến quý về kinh nghiệm xử lý nền móng.

-Ảnh: T.N

Theo TS.Trần Quang Hưng – Trưởng Khoa Xây dựng Dân dụng-Công nghiệp, hội thảo «Công nghệ xây dựng tiên tiến hướng đến phát triển bền vững - ATCESD 2016» chia sẻ nhiều vấn đề mới mà giới chuyên ngành hiện rất quan tâm, đơn cử như “Giải pháp nền móng sử dụng cọc xi măng đất Tenocolumn” của chuyên gia Lê Hoàng Phúc (Công ty Tenox Asia-Nhật bản) ; hay báo cáo về vật liệu mới “Đá bê tông sợi thủy tinh” sử dụng tráng trí cho mặt dựng nhà cao tầng … Và đặc biệt lần này chủ đề thiết kế, xây dựng kết cấu, gia cường cũng như sửa chữa, nâng cấp của hạng mục công trình nhà cao tầng thu hút khá nhiều sự quan tâm của các tác giả, nhóm tác giả”.

 alt

1 góc TP Đà Nẵng  về hướng đông-bắc. Nhìn từ giao điểm đường Ngô Quyền-Phạm Văn Đồng.

-Ảnh: T.N.

“ATCESD 2016 cũng đi sâu vào lĩnh vực kết cấu với các tính toán, thiết kế chuyên sâu cho từng loại công trình (đơn cử như báo cáo “Đề xuất quy trình thiết kế và thi công sàn chuyển cho nhà cao tầng tại Việt Nam thông qua số liệu khảo sát thực tế” của các tác giả Nguyễn Duy Mỹ, Phạm Mỹ, Đặng Công Thuật ; “Lựa chọn quỹ đạo cáp hợp lý cho dầm siêu tĩnh ứng lực trước có tiết diện thay đổi” của các tác giả Trương Hoài Chính, Mai Thị Minh Tâm …).

Những báo cáo này có giá trị thực tiễn rất cao (Nghiên cứu, đánh giá định lượng quá trình xói lở bờ biển Cửa Đại tỉnh Quảng Nam và đề xuất giải pháp phòng chống, của tác giả: Nguyễn Thị Nở ; Nghiên cứu khả năng kháng chọc thủng của liên kết cột tròn giữa – sàn phẳng bê tông cốt thép, tác giả:  Đinh Thị Như Thảo); bởi được ghi nhận từ chính quá trình thiết kế, thi công và hoàn công nghiệm thu sau đó.

Nay, ở góc độ là tham luận khoa học, tại một hội thảo chuyên đề, báo cáo sẽ trở thành giáo trình, tài liệu tham khảo rất bổ ích cho giảng viên và nhất là học viên sau ĐH” – TS Nguyễn Hồng Hải, Trưởng Khoa Xây dựng Cầu-Đường cho biết thêm.

Bên cạnh những chủ đề và nội dung nêu trên, hội thảo cũng tập trung vào lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch đô thị - Môi trường – Quản lý dự án, nhiều báo cáo khoa học đã bàn đến các vấn đề rất thời sự như : Nghiên cứu đánh giá lại tính khả thi dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành–Đồng Nai (tác giả Nguyễn Lâm) ; Nhận diện các rủi ro đô thị trong quá trình đô thị hóa TP Đà Nẵng (tác giả Phan Bảo An) ; Thiết kế kiến trúc cảnh quan hỗ trợ đô thị khắc phục ảnh hưởng do biến đổi khí hậu (của 2 tác giả Trần Đức Quang, Phan Hữu Bách) …

Cũng theo TS Nguyễn Hồng Hải, hội thảo «Công nghệ xây dựng tiên tiến hướng đến phát triển bền vững 2016” hôm nay cũng là bước khởi động hướng tới  Hội thảo khoa học “Phát triển giao thông đô thị bền vững - Development of Sustainable Urban Transport System” do khoa Xây dựng Cầu-Đường (ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng) tổ chức (sẽ diễn ra vào tháng 9 đến).

Đây là những hoạt động chào mừng 40 năm thành lập Ngành Xây dựng của trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), một trong những ngành mạnh, giữ vai trò chủ lực trong nhiều hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của Trường.

alt

Hội thảo khoa học “Phát triển giao thông đô thị bền vững - Development of Sustainable Urban Transport System” do khoa Xây dựng Cầu-Đường (ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng) cùng ĐH Quốc gia Yokohama (YNU-Nhật Bản) phối hợp tổ chức đầu tiên vào tháng 11/2015 và đã đề xuất nhiều mô hình quy hoạch và phát triển giao thông đô thị bền vững cho Đà Nẵng cũng như các thành phố lớn của Việt Nam.

alt

-Ảnh trên: Hội thảo “Công nghệ xây dựng tiên tiến hướng đến phát triển bền vững - ATCESD 2016" diễn ra hôm nay 25/8/2016 thu hút sự quan tâm của nhiều giới.

-Ảnh: T.N

 “Chúng tôi cho rằng các hội thảo này là môi trường trao đổi học thuật rất thú vị. Từ chính hoạt động thực tiễn, từ công trình, công trường nhiều vấn đề được tổng kết và bổ sung cho cơ sở lý luận chuyên ngành rất phong phú. Tính phong phú ở đây đó là không chỉ bàn những chuyện, những vấn đề xây dựng, quy hoạch, kiến trúc, quản lý-vận hành dự án của Đà Nẵng, hay ở khu vực miền Trung; tác giả cũng không chỉ gói gọn là các giảng viên, nhà nghiên cứu của ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) mà rộng hơn rất nhiều.

Có thể nói ATCESD 2016 là sinh hoạt học thuật chuyên môn quy tụ các yếu tố từ trong và ngoài trường, trong và ngoài nước. Hội thảo đã và đang đóng góp không riêng cho ngành xây dựng mà nhiều ngành có liên quan.

Một yếu tố cũng rất phong phú nữa là hội thảo sẽ giúp cho các anh chị học viên bậc Cao hơn, Nghiên cứu sinh có cơ hội làm quen với quy trình xây dựng, thiết kế và trình bày một báo cáo khoa học. Đây là những kỹ năng rất cần thiết để hoàn thành việc bảo vệ các đồ án, luận án tốt nghiệp. Còn đối với các Thầy Cô, các vấn đề mà hội thảo bàn đến sẽ bổ sung thêm kiến thức với nền dữ liệu sát với thực tế, làm sinh động cho các bài giảng” -  TS.Trần Quang Hưng – Trưởng Khoa Xây dựng Dân dụng-Công nghiệp nhấn mạnh.

 alt

Các bạn SV, các anh chị học viên Cao học quan tâm theo dõi các tham luận từ diễn đàn ATCESD 2016.

-Ảnh: T.N

alt

T.Ngọc thực hiện