DHBK

Hợp tác cùng Bosch nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu

17/08/2015 00:37

Chính thức khởi động mời doanh nghiệp cùng đánh giá chất lượng giáo dục góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đại học – điểm nhấn trong trong chuỗi sự kiện Kỷ niệm 40 năm thành lập ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng.

 

 alt

 

 

GS.TS Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng (bên phải) cùng ông Võ Quang Huệ, Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam, trao đổi văn bản MOU vừa được ký kết.

 alt

 GS.TS Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng khẳng định: “Sự phối hợp giữa Nhà trường và Công ty Bosch Việt Nam (Bosch Vietnam Co.,Ltd) trong hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học bước đầu đã đem đến những thành quả đáng được ghi nhận. 

Nhà trường sẵn sàng mở rộng nội dung hợp tác nhằm nâng cao kỹ năng thực hành và kỹ năng mềm, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, giúp sinh viên có nhiều cơ hội nghề nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp. 

Đặc biệt, chúng tôi cũng quyết định mời Bosch Việt Nam nói riêng, các Tập đoàn, Công ty, cộng đồng doanh nghiệp đã-đang và sẽ sử dụng nguồn nhân lực của Nhà trường, cùng chúng tôi đánh giá về phương pháp, nội dung và cả quy trình đào tạo. 

Đây là nội dung chúng tôi đã khởi động và sẽ làm quyết liệt, trên tinh thần trân trọng đón nhận càng nhiều càng tốt, các ý kiến đa dạng từ chính doanh nghiệp. 

Và đây cũng một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện 40 năm thành lập Trường (dự kiến tổ chức vào ngày 19/9 sắp đến). Riêng với Bosch, chúng tôi cho rằng, nếu có ý kiến đánh giá từ Bosch, sẽ là những đánh giá mang tính quốc tế.

 alt

"Chúng tôi trân trọng đón nhận càng nhiều càng tốt, các ý kiến đa dạng từ chính doanh nghiệp, những địa chỉ sử dụng nguồn nhân lực do chúng tôi đào tạo".

GS.TS Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng

“Chúng tôi sẵn sàng tham gia cùng nhà trường và chúng tôi sẽ đánh giá đúng với tầm hiểu biết, khả năng của mình. Hợp tác cùng ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng (cũng như trước đó, Bosch Vietnam đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác với cùng ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh, ĐH Quốc tế, ĐH Việt Đức..), thực sự là một cột mốc mới của Công ty chúng tôi trong nỗ lực hỗ trợ sự nghiệp giáo dục tại Việt Nam và góp phần vào phát triển tài năng Việt” ông Võ Quang Huệ, Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam, cho biết.

Ông Huệ cũng nói thêm: Việc kinh doanh của chúng tôi có sự tăng trưởng liên tục tại Việt Nam cũng như toàn châu Á, nên chúng tôi đòi hỏi phải có nguồn nhân lực giỏi. Các dự án hợp tác này sẽ giúp cho chúng tôi và ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng cùng nhau đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây cũng là phương thức hỗ trợ các cử nhân và thạc sĩ khi ra trường nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp nhất tại hai Trung tâm nghiên cứu và phát triển về công nghệ phần mềm, Trung tâm nghiên cứu, phát triển hệ thống nhúng và công nghệ ô tô, do Bosch thành lập tại TP. Hồ Chí Minh.

Tôi là người con của quê hương Quảng Nam (ông Huệ nguyên quán Điện Phong-Điện Bàn, Quảng Nam) và luôn nặng lòng với quê nhà. Việc giúp đỡ để các em kỹ sư Đà Nẵng, Quảng Nam có cơ hội phát triển ở Bosh là trách nhiệm, là nghĩa vụ. Đó cũng là cách mà tôi hướng về quê hương mình.

Được biết, từ nay đến năm 2020, Trung tâm nghiên cứu và phát triển về công nghệ phần mềm, hệ thống nhúng (Trung tâm đầu tiên của Bosh tại Việt Nam) cần đến 2020 kỹ sư, thạc sỹ. Và ông Huệ cũng nhán mạnh: ĐH bách khoa-ĐH Đà Nẵng là lò đúc, lò luyện có uy tín sẽ tham gia cung ứng nguồn nhân lực cho Bosh Vietnam. Đến thời điểm hiện tại (2015), Trung tâm đã tuyển được 800 kỹ sư, thạc sỹ.

 alt

“Chúng tôi sẵn sàng tham gia cùng nhà trường và chúng tôi sẽ đánh giá đúng với tầm hiểu biết, khả năng của mình. Hợp tác cùng ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng (cũng như trước đó, Bosch Vietnam đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác với cùng ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh, ĐH Quốc tế, ĐH Việt Đức..), thực sự là một cột mốc mới của Công ty chúng tôi trong nỗ lực hỗ trợ sự nghiệp giáo dục tại Việt Nam và góp phần vào phát triển tài năng Việt”

Ông Võ Quang Huệ, Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam.

Chiều ngày 14/8/2015, tại ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng đã chính thức diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Bosch - Tập đoàn hàng đầu thế giới chuyên cung ứng công nghệ và dịch vụ với Nhà trường.

Nội dung hợp tác tập trung vào các hoạt động tăng cường hỗ trợ trong khâu thực tập, thực hành; tiếp nhận sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên đến tham quan học tập hoặc thực hiện đồ án tốt nghiệp (theo mô hình Capstone Project), luận văn thạc sỹ, tiến sỹ ngay tại Trung tâm nghiên cứu phát triển của Bosch; tổ chức các hội thảo chuyên đề định hướng nghề nghiệp, phát triển kỹ năng; triển khai các hoạt động bảo trợ khuyến học (học bổng) tài trợ cho các công trình hợp tác nghiên cứu chung giữa Bosh Vietnam và sinh viên, giảng viên ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng.

Rõ ràng đây là những môi trường và cơ hội rất tốt để sinh viên ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng ứng dụng kiến thức học được vào thực tế tại một Công ty công nghệ cao có đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại. Khi sinh viên đến thực tập tại Công ty, tham gia vào quy trình sản xuất và thiết lập các mối quan hệ trong Bosch, các em sẽ được định hướng các đề tài áp dụng các kỹ thuật giải pháp tiên tiến cho đồ án tốt nghiệp cuối khóa hoặc hợp tác với nhân viên Bosch thực hiện một số nghiên cứu cụ thể.

 alt

Phó GS.TS Phạm Văn Tuấn-Trưởng Phòng, Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐH Bách Khoa, trao đổi thêm với đại diện Đoàn công tác cấp cao của Bosch.

Đặc biệt, ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng đã chính thức mời các chuyên gia Bosch đến trao đổi, nói chuyện và phối hợp làm việc theo chế độ thỉnh giảng các chuyên đề công nghệ cao; giải pháp kỹ thuật tiên tiến cho sinh viên các Chương trình Kỹ sư Tiên tiến Việt-Mỹ, Chương trình đào tạo Kỹ sư Chất lượng cao Việt-Pháp.

“Hiện có đến 40 chuyên gia ở 12 quốc gia đang làm việc tại Bosch Vietnam, đây là nguồn lực lớn. Chúng tôi sẵn sàng cử chuyên gia đến tham gia thỉnh giảng, nói chuyện theo yêu cầu của nhà trường. Bản thân tôi, với kinh nghiệm quản lý, điều hành Chi nhánh Vietnam của một Tập đoàn lớn, tôi cũng sẵn sàng nếu nhà trường cần đến” – ông Huệ khẳng định.

“Khoa Điện-ĐH Bách khoa chúng tôi hiện nay là khoa lớn nhất trường. Tuy nhiên mới chỉ có một Phòng thực hành do Trung tâm nghiên cứu thuộc Schneider Electric (một Công ty toàn cầu Pháp) tài trợ. Nếu được, chúng tôi đề nghị Bosch Vietnam, tài trợ trường hình thành thêm một Lab Bosch để sinh viên được thực hành trên nhiều chủng loại thiết bị. Trước mắt, Khoa rất muốn Bosch tiếp nhận sinh viên đến thực hành và thực tập” – TS. Nguyễn Hữu Hiếu, Trưởng Khoa Điện đề xuất. Còn theo TS. Nguyễn Lê Hoà, phụ trách Chương trình tiên tiến ngành Hệ thống nhúng, phòng thí nghiệm hệ thống nhúng nói riêng, phòng Lab cho chương trình tiên tiến Việt-Mỹ nói chung vẫn còn thiếu những trang thiết bị công nghệ cao. Đây là những lĩnh vực rất cần sự chia sẻ từ Bosch.

 alt

Các Thầy là Chủ nhiệm, Trưởng các Khoa, Ngành, Chương trình đào tạo đã đóng góp nhiều ý kiến tại buổi Toạ đàm mở cùng Bosch Vietnam.

-Ảnh: T.N.

Thay mặt Bosh Vietnam, ông Võ Quang Huệ, Tổng Giám đốc, ghi nhận đề xuất thêm của Nhà trường về việc tài trợ thành lập các Phòng thí nghiệm chuyên ngành, hỗ trợ cơ sở vật chất phục vụ mục đích giảng dạy và nghiên cứu ngay tại trường.

“Chúng tôi còn có một thế mạnh là cung cấp các phương tiện, đồ dùng dạy học, đồ dùng thực hành theo tiêu chuẩn quốc tế. Những sản phẩm này cũng xếp vào loại tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay. Tôi cho rằng các em cần được học và tiếp thu sâu kiến thức nhưng quan trọng hơn các em cần được thực hành ngay khi còn đi học. Thực hành tại phòng Lab, thực hành ngay tại quá trình sản xuất của doanh nghiệp” – ông Huệ nói. 

Tại Việt Nam, Bosch đã triển khai Chương trình Đào tạo Kỹ thuật Công nghiệp (TGA) năm 2013 thông qua hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ và Kỹ thuật LILAMA2 tại Đồng Nai. Học viên sẽ được đào tạo lý thuyết tại LILAMA2 và thực hành tại Bosch theo tiêu chuẩn và hệ thống đào tạo nghề phổ biến của Đức. Bosch cũng là nhà cung cấp và bảo trợ toàn bộ thiết bị giáo dục như các hệ thống đào tạo ngành cơ điện tử, sách và tài liệu đào tạo cho chương trìnhTGA. Sau khi tốt nghiệp, thực tập sinh sẽ được cấp bằng bởi Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (GIC/AHK) và trường LILAMA2. Hiện nay có 46 thực tập sinh đang tham gia chương trình TGA.

Tập đoàn Bosch có mặt tại Việt Nam từ năm 1994.

Vào tháng 4/2008, Tập đoàn thành lập Công ty TNHH Robert Bosch Việt Nam tại TPHCM. Tháng 7/2014, tất cả các đơn vị kinh doanh đã được sáp nhập thành Công ty TNHH Bosch Việt Nam, có trụ sở chính theo giấy phép kinh doanh tại tỉnh Đồng Nai.

 alt

Tại Đồng Nai, công ty có Nhà máy sản xuất dây truyền lực biến đổi liên tục (CVT) dùng cho ô tô.

Hiện nay, Bosch kinh doanh trong 7 lĩnh vực: Phụ tùng và Thiết bị Ô tô, Kỹ thuật Truyền động và Điều khiển, Công nghệ Đóng gói bao bì, Dụng cụ điện cầm tay, Hệ thống An ninh, Công nghệ Nhiệt và Gasoline Systems.

Bosch còn có Văn phòng chính tại TP. Hồ Chí Minh, Văn phòng Hà Nội và showroom tại Đà Nẵng.

Công ty cũng có trung tâm nghiên cứu và phát triển phần mềm tại TPHCM với hơn 800 kỹ sư.

Ngoài ra, Bosch đã thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển kỹ thuật ô tô tại TPHCM tháng 7/2014.

alt

GS.TS Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng (bên phải) tặng quà lưu niệm đến ông Võ Quang Huệ, Tổng Giám đốc và Cô Nguyễn Thị Cúc - Trưởng phòng truyền thông Bosch Việt Nam.

 Trong khuôn khổ hợp tác cùng Bosch Vietnam, ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng cũng cam kết sẽ chia sẻ thông tin rộng rãi về các cơ hội tuyển dụng, nghiên cứu, v.v. của Bosch đến đông đảo sinh viên; nhà trường sẽ phối hợp cùng phòng, ban chuyên môn của Bosch tổ chức các phiên hội thảo tạo sự kết nối giữa Bosch với giảng viên và sinh viên.