DHBK

Hội thảo khoa học “Quan trắc sức khỏe công trình”

23/09/2012 11:30

Trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa Đại học Đà Nẵng (UD) và Đại học Quốc Gia Yokohama - Nhật Bản (YNU). Sáng 20/9/2012 hai đơn vị đã tổ chức hội thảo khoa học về “Công nghệ quan trắc sức khỏe công trình”

Đây là một lĩnh vực nghiên cứu mới và lần đầu tiên được tổ chức hội thảo tại Đại học Đà Nẵng. Tại Hội thảo các giáo sư, giảng viên của Đại học Quốc gia Yokohama và Khoa Xây dựng Cầu đường - Trường ĐH Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng đã trình bày những kết quả nghiên cứu tại Nhật Bản và Việt Nam liên quan đến công tác quan trắc công trình cầu, đường và đề xuất những giải pháp hợp lý, khoa học để nâng cao tuổi thọ của công trình. Việc quan trắc liên tục và tích lũy các dữ liệu giám sát như là một cơ sở dữ liệu, tương tự như hồ sơ y tế sức khỏe con người, sau đó phân tích các dữ liệu tìm ra sự bất thường như là biến dạng, hư hỏng kết cấu trong tương lai gần và đưa ra những cảnh báo để có giải pháp đảm bảo tính bền vững đối với công trình.

Tham dự và thảo luận tại hội thảo có lãnh đạo các sở Sở Giao thông , Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Thừa thiên-Huế và các Ban quản lý dự án, phòng ban chuyên ngành liên quan.  Về phía Đại học Đà Nẵng có PGS.TS. Trần Văn Nam - Giám đốc Đại học Đà Nẵng; PGS.TS. Đoàn Quang Vinh - PGĐ Đại học Đà Nẵng; ThS. Dương Mộng Hà - Trưởng ban Đảm bảo chất lượng giáo dục; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chinh- Phó trưởng ban KHCN & Môi trường Đại học Đà Nẵng. Hội thảo đã nghe 5 báo cáo:

  1. Tổng quan: Quan trắc dao động cầu”. (Brief review of response obserbation/motion monitoring of bridges) của GS Yamada, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Yakohama, Nhật Bản
  2. "Một số kết quả quan trắc cầu treo Thuận Phước". (Health monitoring results at Thuan Phuoc bridge) của ThS. Nguyễn Duy Thảo và ThS. Lê Văn Lạc - DUT
  3. "Structural Health Monitoring for bridge condition assessment" (Quan trắc, đánh giá sức khỏe công trình cầu)  của PGS.TS Mayuko NISHIO - YNU.
  4. "Hệ thống quan trắc cầu Trần Thị Lý-TP. Đà Nẵng" (Potential Health Monitoring System at Tran Thi Ly bridge) của ThS. Nguyễn Lan và KS. Mai Triệu Quang - DUT.
  5. "Kết quả quan trắc địa kỹ thuật nền đắp cao trên đất yếu – dự án đường Nguyễn Tri Phương đi Hòa Quý" (Observation results of geo-properties on weak foundation- Nguyen Tri Phuong-Hoa Quy project)  của  PGS.TS. Phan Cao Thọ và ThS. Nguyễn Lan – DUT.

Một số hình ảnh hội thảo:

 

PGS.TS. Phan Cao Thọ trình bày báo cáo

 

PGS.TS. Trần Văn Nam phát biểu chào mừng

 

GS. Hitoshi YAMADA trình bày báo cáo.

 

PGS.TS. Mayuko NISHIO trình bày báo cáo

 

Chụp ảnh lưu niệm

 

Tham quan công trường cầu Trần Thị Lý TP Đà Nẵng 

Từ hội thảo này, môt chương trình hợp tác nghiên cứu chung giữa YNU và UD trong lĩnh vực quan trắc sức khỏe công trình đã được ghi nhớ; đặc biệt là hợp tác giữa các chuyên gia của YNU và Khoa XD Cầu đường-ĐHBK Đà Nẵng trong công tác thiết kế, chuyển giao hệ thống quan trắc sức khỏe các cây cầu hiện đại tại thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Miền Trung.