DHBK

Giao lưu doanh nghiệp và sinh viên của khoa Điện tử - Viễn thông

08/04/2021 12:12

Ngày 02/4/2021, Khoa Điện tử - Viễn thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã tổ chức buổi giao lưu giữa doanh nghiệp và sinh viên nhằm giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp, cũng như giới thiệu các cơ hội thực tập, Capstone Project (Đồ án tốt nghiệp với doanh nghiệp) và tuyển dụng.


Toàn cảnh buổi giao lưu giữa doanh nghiệp và sinh viên Khoa Điện tử - Viễn thông

Đến dự buổi giao lưu, có gần 30 đại diện từ 5 doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực Điện tử, Viễn thông, và IT, bao gồm Savarti, Synopsys, Viettel, LG, và FPT Software. Buổi giao lưu cũng đã thu hút được sự quan tâm tham dự của gần 400 sinh viên của các khóa 17, 19 và CLB SV NCKH Pioneer của Khoa ĐTVT.

Tại buổi giao lưu, các công ty Savarti và Synopsys giới thiệu về lĩnh vực thiết kế vi mạch, được xem là “cốt lõi” của nền công nghiệp điện tử công nghệ cao. Đồng thời, các công ty cũng giới thiệu cơ hội thực hiện Capstone Project để sinh viên có thể thực tập và thực hiện đồ án tốt nghiệp ngay tại công ty trong thời gian dài (6 tháng so với 3 tháng đối với hình thức thông thường). Trong quá trình thực hiện Capstone Project, sinh viên được nhận lương và các chi phí hỗ trợ khác.


Ông Trần Thiện Thành trình bày về lĩnh vực thiết kế vi mạch của công ty Savarti

Capstone Project đều mang lại ích lợi cho cả sinh viên và doanh nghiệp. Đối với sinh viên, đây là một cơ hội tốt để tiếp thu các kiến thức và kỹ năng thực tế sát với nhu cầu không chỉ của công ty mà còn của lĩnh vực chuyên môn tương ứng. Đối với công ty, Capstone Project cho phép công ty có thể đào tạo sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà Trường, giúp tiết kiệm thời gian đào tạo lại; thông qua Capstone Project, công ty có thể lựa chọn các ứng viên tiềm năng để tuyển dụng sau này. Theo thông tin từ các công ty thì khoảng 80% số sinh viên tham gia Capstone Project sẽ được tuyển dụng vào làm tại công ty. Trong những năm qua, Khoa Điện tử - Viễn thông luôn chú trọng đẩy mạnh việc triển khai Capstone Project cả về số lượng lẫn chất lượng. Bên cạnh Savarti và Synopsys, Khoa Điện tử - Viễn thông còn phối hợp thực hiện Capstone Project với các công ty và tập đoàn uy tín như Viettel VHT, FPT Software, VNPT, EVN CPC, D-Soft, QCM,…


Bà Nguyễn Anh Phương và Ông Phạm Hồng Khánh giới thiệu về về lĩnh vực thiết kế vi mạch của công ty Synopsys

Tiếp theo, ông Cao Đăng Hiếu - Trưởng phòng IP và cố định băng rộng, Trung tâm Kỹ thuật KV 2 – Tổng công ty mạng lưới Viettel, giới thiệu về lĩnh vực viễn thông của tập đoàn Viettel. Với mục tiêu trở thành tập đoàn công nghệ toàn cầu, Tập đoàn Viettel luôn có nhu cầu lớn về nhân lực chất lượng cao để phát triển công nghệ lõi và triển khai, vận hành, tối ưu hóa các hệ thống viễn thông thế hệ mới. Trung tâm Kỹ thuật Công nghệ - Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (VHT) cũng là một đối tác phối hợp chặt chẽ với Khoa Điện tử - Viễn thông để thực hiện Capstone Project.


Ông Cao Đăng Hiếu trình bày về lĩnh vực viễn thông của Tổng công ty mạng lưới Viettel

Về mảng hệ thống nhúng, Khoa Điện tử - Viễn thông đã mời Công ty LG VS DVC thuộc Tập đoàn LG về tham dự trình bày. Ông Huỳnh Tấn Đạo – Trưởng phòng phát triển phần mềm đã đại diện công ty để giới thiệu về tiềm năng của lĩnh vực hệ thống nhúng cho ô-tô. Ông Đạo cũng cho biết về môi trường làm việc linh hoạt, thân thiện cùng nhiều chính sách hỗ trợ người làm tại LG VS DVC. Bên cạnh đó, đại diện công ty cũng đã cũng đã chia sẻ những câu chuyện và trải nghiệm truyền cảm hứng cho sinh viên để giúp sinh viên tự tin hơn để thử sức ở các lĩnh vực mới.


Ông Huỳnh Tấn Đạo giới thiệu về lĩnh vực hệ thống nhúng cho ô-tô của LG

Ông Trịnh Văn Trọng – Giám đốc Global Automotive Manufacturing đại diện cho FPT Software trình bày về lĩnh vực hệ thống nhúng cho ô-tô. Ông Trọng đã chỉ ra các kiến thức và kỹ năng cần có cho từng mảng tuyển dụng. Ngoài ra, đại diện công ty cũng giới thiệu về chương trình học bổng Talent Fresher để tuyển các sinh viên tài năng sắp tốt nghiệp để đào tạo chuyên sâu về IT.


Ông Trịnh Văn Trọng trình bày về lĩnh vực hệ thống nhúng cho o-to và  IT của FPT Software

Phần hỏi đáp giữa sinh viên và doanh nghiệp đã diễn ra sôi nổi. Các bạn sinh viên quan tâm nhiều đến triển vọng phát triển của các lĩnh vực thiết kế vi mạch, hệ thống nhúng, viễn thông,… để định hướng nghề nghiệp. Bên cạnh đó, các cơ hội thực tập, các chương trình đào tạo, và các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho tuyển dụng cũng thu hút được sự quan tâm lớn từ các sinh viên. Đại diện các doanh nghiệp đã nhiệt tình giải đáp từng câu hỏi cho sinh viên, cũng như tháo gỡ những boăn khoăn của sinh viên về các yêu cầu thực tập và tuyển dụng.


Ông Thủy Vũ Vương – Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật KV 2, Tổng công ty mạng lưới Viettel, trả lời thắc mắc của sinh viên về lĩnh vực viễn thông

Buổi giao lưu khép lại trong không khí thân mật bằng ca khúc “Người Viettel” được thể hiện bởi anh Cao Đăng Hiếu – Trưởng phòng IP và cố định băng rộng, Trung tâm Kỹ thuật KV 2 – Tổng công ty mạng lưới Viettel, cũng là cựu sinh viên của Khoa ĐTVT.


Giảng viên và sinh viên Khoa Điện tử - Viễn thông chụp ảnh lưu niệm cùng các đại diện doanh nghiệp

Tin, ảnh: Khoa Điện tử - Viễn thông, Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN