DHBK

Dự án Áo khoác an toàn (Safety coat) của sinh viên DUT đạt giải Nhì tại Cuộc thi Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng - EPICS4 2021

05/04/2021 15:21

Ngày 2/4/2021, tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, vòng chung kết Cuộc thi Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng (Engineering Projects in Community Service - EPICS) đã diễn ra, với 35 dự án của sinh viên đến từ 6 trường: Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Đại học Công nghiệp TPHCM, Đại học Bách khoa TPHCM, Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai), Đại học Cần Thơ.

Cuộc thi do Dự án USAID BUILD-IT và Chương trình STEM của Công ty DOW Việt Nam tổ chức thu hút sự tham gia tranh tài của 180 sinh viên đến từ 6 trường kỹ thuật trên khắp Việt Nam.


06 nhóm sinh viên DUT tham gia chung kết EPICS 4

Trường Đại học Bách khoa, ĐH Đà Nẵng mang đến cuộc thi 06 đề tài: Smart Medicine Box - Hộp thuốc thông minh; Anti-Flood Device; Flexible bouy tent (Lều nổi linh hoạt); Medical protective mask (Mặt nạ bảo hộ y tế); Thiết bị hỗ trợ cảnh báo tư thế ngồi học; Áo khoác an toàn.

Dự án Áo khoác an toàn (Safety coat) của nhóm sinh viên DUT Team 6 đã xuất sắc đoạt Giải Nhì. Dự án này nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho những tài xế xe ôm công nghệ, những người đi xe máy về khuya qua những nơi hoang vắng.


Nhóm thuyết trình sản phẩm trước Ban giám khảo

Sản phẩm bao gồm 2 phần: phần áo và phần thiết bị. Phần áo đóng vai trò như một chiếc áo khoác bình thường nhưng có thêm một lớp vải chống đâm cắt, giúp cho người mặc giảm thiệt hại về tính mạng khi bị cướp giật. Phần thiết bị dùng để định vị GPS đồng thời gửi tín hiệu S.O.S (dễ dàng kích hoạt khi hoảng loạn) để cơ quan chức năng kịp thời đến cứu giúp. Với mong muốn phục vụ lợi ích cộng đồng tốt hơn, nhóm sẽ cải tiến đa dạng để phù hợp với nhiều đối tượng người dùng như phụ nữ, trẻ em...


DUT với truyền thống đạt giải cao tại EPIC, một lần nữa khẳng định được năng lực nghiên cứu, sáng tạo của sinh viên DUT

EPICS (The Engineering Projects in Community Service) là khóa học cực kỳ thú vị và thực tế, nhằm triển khai các dự án kỹ thuật từ các bạn sinh viên nhằm phục vụ cho các vấn đề hướng đến cộng đồng. Chương trình kéo dài trong suốt 12 tuần liên tiếp, giảng viên hướng dẫn và sinh viên sẽ cùng trải nghiệm quy trình EPICS Design Process, mà cốt lõi là nhằm xác định rõ nhu cầu thật sự (Needs) từ các bên liên quan (Stakeholders). Sau đó, đưa ra giải pháp kỹ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu thông qua việc trải nghiệm người dùng và cải tiến liên tục từ phản hồi để đi đến hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.


Các nhóm sinh viên cùng các giảng viên hướng dẫn DUT  trải qua 07 tháng cùng nhau đưa ra ý tưởng cho sản phẩm vì cộng đồng

Cuộc thi là hành trình đổi mới sáng tạo thiết kết do sinh viên thực hiện theo mô hình giảng dạy của chương trình EPICS. Đây là mô hình học tập phục vụ cộng đồng được công nhận quốc tế, sinh viên tham gia học bằng cách xây dựng dự án nguyên mẫu sáng tạo để giải quyết các vấn đề xã hội.

Tin: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN
Ảnh: Đội thi DUT