DHBK

Thầy Nguyễn Xuân Trung được trao giải Bạc giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2023

14/04/2023 09:38

Công trình “Vườn tượng Apec mở rộng” do Thầy Nguyễn Xuân Trung, giảng viên của Khoa Kiến trúc, trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng và Kts Hồ Xuân Thuần Công ty TNHH MTV Tư vấn Thiết kế và xây dựng PHỐ XANH chủ trì thiết kế vừa được trao giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc quốc gia năm 2023.

Hoàn thành và đưa vào sử dụng 1-2022, công trình "Vườn tượng APEC mở rộng" nằm trong khuôn viên công viên APEC ngay bên cạnh dòng sông Hàn thơ mộng. Công trình bao gồm một vườn tượng bao quanh các tượng đại diện cho các quốc gia thành viên APEC và một không gian mở rộng cho sinh hoạt cộng đồng, một điểm đến thú vị, thu hút nhiều khách dụ lịch của thành phố Đà Nẵng.

Công trình được xây dựng trên khu đất có diện tích 8.668m2, thuộc phường Bình Hiên (quận Hải Châu, Đà Nẵng), tại vị trí phía Đông giáp đường Bạch Đằng nối dài, phía Tây giáp đường 2 tháng 9, phía Nam giáp đường Bình Minh 4 và phía Bắc giáp Vườn tượng APEC hiện trạng. Tổ hợp công trình bao gồm khu công viên cây xanh, thảm cỏ, lối đi bộ, vườn dạo… được nâng cốt từ thấp đến cao. Tầng hầm (diện tích xây dựng 3.027m2) bố trí khu vực để xe công cộng và các phòng kỹ thuật. Tầng 1 (diện tích xây dựng 2.750m2) bố trí không gian triển lãm, nhà vệ sinh công cộng, không gian nghỉ ngơi, khu dịch vụ bán hàng lưu niệm, khu thông tin du lịch phục vụ du khách tham quan. Tầng 2 bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng, đường dốc, lối đi bộ, hồ nước, cây xanh để tạo điểm nhấn cảnh quan.

Ngoài ra, công trình Vườn tượng APEC mở rộng còn thiết kế đài phun nước, đồi nhân tạo, thảm cỏ tự nhiên, đường nội bộ lát đá, các loại hoa và cây xanh tạo bóng mát... Đặc biệt, hồ nước được thiết kế bao bọc 3 mặt công trình với 2 tầng thác nước và được bố trí các vòi phun nước tự động cài đặt chế độ tự đông phun nước với hiệu ứng ánh sáng đẹp, ấn tượng vào ban đêm.

Công viên APEC nhìn từ trên cao (Ảnh: Lê Tuấn - https://dulich.laodong.vn/)

Giải thưởng là một động lực lớn để các giảng viên và sinh viên của Khoa tiếp tục nỗ lực phấn đấu để tham gia các cuộc thi và đóng góp các ý tưởng mới, góp phần tạo nên những công trình kiến trúc đẹp trong tương lai.

Tin và ảnh: Khoa Kiến trúc