DHBK

Đồ án “Tổ - trung tâm bảo vệ và nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ” giành giải Nhì Kiến trúc xanh sinh viên 2022

11/10/2022 17:54

        Sinh viên Phan Ngọc Tường Vi, sinh viên khoá 17KTCLC Khoa Kiến trúc Trường ĐH Bách Khoa ĐH Đà Nẵng, vừa được BTC trao giải Nhì cho phương án kiến trúc “TỔ - Trung tâm bảo vệ và nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ”, ở cuộc thi Kiến trúc xanh sinh viên Việt Nam 2022. Được biết, Giải thưởng năm nay đã nhận được gần 100 bài đồ án xanh chất lượng được chọn lọc kỹ lưỡng từ 15 trường Đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch trên cả nước. Và sau 3 vòng chấm thi nghiêm ngặt, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra được 19 bài đồ án xuất sắc nhất đạt giải. Đồ án của Vi là 1 trong 3 đồ án được đánh giá xuất sắc nhất.

Sinh viên Tường Vi (Ảnh do NV cung cấp)

Lí do thực hiện đề tài này của Tường Vi thật sự cũng rất tình cờ, khi lên ý tưởng và làm Đồ án tốt nghiệp ngay sau thời gian đại dịch Covid bùng lại mạnh ở nước ta. Hậu quả sau dịch để lại vô cùng nghiêm trọng, cả nước có hơn 21 000 trẻ em mồ côi cha mẹ, tuy được các cá nhân, tổ chức thu nhận về mái ấm tình thương nhưng con số đó vẫn không đủ so với thiệt hại đã xảy ra. Những con số đó đã thôi thúc Tường Vi thực hiện đề tài này.

Đồ án của Tường Vi gây được ấn tượng với ban giám khảo nhờ thiết kế gần gũi với thiên nhiên, tạo được sự ấm cúng cần có cho trẻ và hơn hết là việc kết nối trẻ với thiên nhiên cây cỏ, thêm vào đó những hoạt động mang tính gắn kết giữa các thành viên trong gia đình và tương tác với cộng đồng bên ngoài. Các giải pháp “xanh” phù hợp với điều kiện khí hậu đặc trưng ở nước ta cũng được quan tâm.

Công trình bao gồm các khu chức năng: khu ở, khu cộng đồng, vườn, trường mầm non và khu phụ trợ. Các khu chức năng được được phân tách thành từng khu vực rõ ràng nhưng vẫn liên kết chặt chẽ với nhau, tầm nhìn của từng khu chức năng đều hướng về khu trung tâm chính là “Tổ” – khu ở.

Điểm sáng của đồ án nằm ở khu trung tâm chính là khu ở – “Tổ”. Quần thể nhà và mái che đan xen. Giữa các nhà được thiết kế tối đa diện tích sân chơi chung cho trẻ, xung quanh là cây xanh và bãi cỏ. Bên trên được che chắn bởi kết cấu chịu lực đỡ tấm pin năng lượng mặt trời và lam chắn bớt ánh sáng, cả hai đều rất phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam (số giờ nắng trung bình năm lớn, tận dụng lợi thế tuyệt vời đó để tạo ra năng lượng và tiết kiệm tài nguyên). Mái che được cách điệu từ hình dáng lục giác của tổ ong, không chỉ có tác dụng che nắng che mưa mà còn tăng tính thẩm mỹ cho khu vực chơi ngoài trời của trẻ. Tỉ lệ giữa nhà và mái che cũng được quan tâm, không gây cảm giác choáng ngợp mà ngược lại mang đến sự ấm cúng, chở che cần có cho thể loại công trình này.

Trường mầm non và Nhà cộng đồng được thiết kế phù hợp với điều kiện nắng gió tại địa điểm đặt công trình. Tường chắn nắng, lấy gió và hệ cửa 2 lớp , phương công trình luôn đặt dọc theo trục Đông-Tây. Các giải pháp thiết kế kiến trúc xanh được tối đa triệt để. Ngoài ra khu chức năng Vườn cũng là một dấu chấm kết thúc đẹp cho toàn bộ cụm công trình. Vườn vừa là nơi trồng trọt tăng gia sản xuất vừa là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình “Tổ”, cũng như các em và cộng đồng. Mô hình trồng rau sạch dạo gần đây khá phổ biến cũng được áp dụng, vừa mới mẻ vừa tiết kiệm diện tích trồng trọt.

Tường Vi xúc động bộc bạch: “Đồ án tốt nghiệp này là một kỉ niệm rất đáng nhớ với em, và cũng rất may mắn khi đạt được giải Nhì tại cuộc thi Kiến trúc xanh sinh viên 2022. Em xin cảm ơn Khoa Kiến trúc ĐH Bách Khoa ĐHĐN và đặc biệt là giáo viên hướng dẫn THS.KTS Đoàn Trần Hiệp đã giúp em hoàn thành đồ án một cách tốt đẹp và thành công”.

Được biết Tường vi cũng là một trong bốn sinh viên Khoa Kiến trúc giành giải Á quân cuộc thi Quốc tế thiết kế kiến trúc cảnh quan do Đại học Hong Kong vào năm 2020.

Chúc mừng Tường Vi, chúc mừng thầy Đoàn Trần Hiệp!

Các thầy cô Khoa Kiến trúc rất tự hào và chúc Tường Vi ngày một vững bước trên con đường sự nghiệp của mình, tiếp tục toả sáng và hướng đến cộng đồng.

Tin và bài: Khoa Kiến trúc