DHBK

Khoa Kiến trúc đón nhận Bằng khen của Trung ương Hội KTS Việt Nam và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

08/10/2022 17:10

Vừa qua, trong dịp Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Kiến trúc và 25 năm Đào tạo Kiến trúc sư, Khoa Kiến trúc đã vinh dự được trao tặng những phần thưởng cao quý gồm:

  1. Bằng khen của Chủ tịch hội KTS Việt Nam cho chi hội Khoa Kiến trúc vì đã có thành tích xuất sắc trong suốt 25 năm đào tạo KTS và 10 năm thành lập Khoa.
  2. Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vì đã có thành tích xuất sắc trong đóng góp xây dựng quê hương Đà Nẵng.

Chủ tịch Hội KTS Việt Nam – TS. KTS Phan Đăng Sơn trao bằng khen cho tập thể Chi hội KTS Khoa Kiến trúc vào ngày 24/9/2022

Ông Nguyễn Hà Nam, Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND TP trao bằng khen cho tập thể Khoa Kiến trúc vào ngày 24/9/2022

Đây là những ghi nhận xứng đáng cho nỗ lực và thành tích của các thế hệ thầy và trò Khoa Kiến trúc, đồng thời cũng là động lực để thầy và trò Khoa Kiến trúc tiếp tục nỗ lực trong thời gian đến, tích cực xây dựng và phát triển Khoa Kiến trúc lên một tầm cao mới.

Hãy cùng nhìn lại những thành tích nổi bật trong giai đoạn vừa qua của các thế hệ thầy và trò khoa Kiến trúc.

Kể từ năm 1997, Khoa đã tuyển sinh và đào tạo 19 khóa KTS với tổng số gần 1500 Kiến trúc sư (KTS) tốt nghiệp ra trường. Năm 2016, Khoa Kiến trúc là một trong những cơ sở đầu tiên của miền Trung đào tạo sau Đại học ngành Kiến trúc. Trải qua 6 năm, Khoa đã tuyển sinh 6 khóa học viên, với 5 khóa đã tốt nghiệp ra trường, cung cấp cho thị trường lao động hơn 40 thạc sỹ ngành Kiến trúc.

Khoa Kiến trúc vinh dự trở thành đơn vị đào tạo KTS đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn đánh giá chất lượng quốc tế - Chuẩn AUN-QA – vào năm 2018. Việc đạt chuẩn chất lượng quốc tế thể hiện cam kết mạnh mẽ của trường và Khoa trong việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng.

Khoa Kiến trúc là đơn vị nghiên cứu kiến trúc có nhiều công trình nghiên cứu với khoảng hơn 150 bài báo khoa học, trong số đó có công trình có tầm ảnh hưởng quốc tế mạnh mẽ, với các nghiên cứu được cộng đồng khoa học quốc tế trích dẫn nhiều lần, có công trình trên 1000 trích dẫn. Hiện Khoa vẫn đang tập trung đẩy mạnh mũi nhọn nghiên cứu và công bố chuẩn quốc tế trên các tạp chí thuộc danh mục SCI-E, SSCI, AHCI.

Về đội ngũ, hiện nay Khoa đã có tổng cộng 20 cán bộ viên chức, trong đó có 01 Phó Giáo sư Tiến sĩ, 06 Tiến sĩ (02 đã được điều động sang công tác ở đơn vị khác), 03 Nghiên cứu sinh, 11 Thạc sỹ. Phần lớn trong số đó được đào tạo ở các nước công nghiệp phát triển gồm: Hoa Kỳ, Anh, Bỉ, Pháp, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan, và Australia.

Khoa Kiến trúc có mối quan hệ hợp tác chính thức với trên 10 đối tác quốc tế, trong đó có các đối tác quan trọng như Đại học Florence (Ý), Đại học Utsunomiya, Kogakuin, Maebashi, Yokohama (Nhật), Seoul (Hàn Quốc), Viện Hàn lâm kiến trúc quốc gia (Pháp)… Những năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Khoa được đánh giá nổi bật nhất trong trường, đã đem lại cho sinh viên của Khoa nhiều cơ hội giao lưu, học tập ở nước ngoài hoặc với sinh viên quốc tế

Thầy và trò Khoa Kiến trúc cũng đã tham gia nhiều cuộc thi thiết kế, các hoạt động đóng góp cho thành phố Đà Nẵng. Ví dụ như: tham gia và luôn giành nhiều giải cao trong các Cuộc thi thiết kế trang trí đường hoa chiếu sáng thành phố hàng năm; tham gia thiết kế mở rộng công viên APEC và góp ý điều chỉnh phương án thiết kế mái vòm APEC, thiết kế điểm check-in cho du lịch thành phố; tham gia Hội đồng tư vấn về kiến trúc thành phố, góp ý nhiều đồ án, dự án, quy hoạch của thành phố Đà Nẵng; tham gia xây dựng đề án thành phố Môi trường giai đoạn 2020-2030; tham gia xây dựng Kế hoạch hành động khí hậu cho Đà Nẵng…

Sinh viên Khoa Kiến trúc còn chủ động, sáng tạo tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế và giành được nhiều giải cao. Đặc biệt, chỉ tính từ năm 2019 đến nay, sinh viên của Khoa đã giành được 2 giải thưởng Kiến trúc quốc tế (Giải nhì) trong các cuộc uy tín tổ chức tại Hàn Quốc và Hong Kong. Các hoạt động ngoại khoá của sinh viên Khoa Kiến trúc cũng đóng góp tích cực cho cộng đồng, nổi bật như dự án làng tranh Tam Hải (Quảng Nam) và con đường bích hoạ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), vẽ tranh chân dung và trao tặng cho các em bệnh Nhi đang điều trị tích cực tại Bệnh viên Ung bướu thành phố Đà Nẵng…

Tin và bài: Khoa Kiến trúc