DHBK

Những dấu ấn sau 10 năm thành lập Khoa Kiến trúc – cùng nhìn lại chặng đường 25 năm đào tạo KTS

05/04/2022 09:28

Khoa Kiến trúc hân hạnh giới thiệu video clip tóm tắt quá trình hình thành phát triển của Khoa trong suốt chặng đường 25 vừa qua!

25 năm qua dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng - chính quyền Đại học Đà Nẵng và trường Đại học Bách khoa, với nỗ lực không ngừng các thế hệ thầy và trò, Khoa Kiến trúc đã được xây dựng, trưởng thành, và gặt hái được nhiều thành tựu rất đáng khích lệ. Sự chỉ đạo, phối hợp công tác của Chi bộ, Ban chủ nhiệm khoa, Công đoàn bộ phận và Đoàn thanh niên chặt chẽ, nhịp nhàng; tinh thần đoàn kết nội bộ và sự tương trợ lẫn nhau giữa các thế hệ thầy trò là những cơ sở cho các thành công mà Khoa Kiến trúc đã đạt được trong nhiều năm qua. Từ một cơ sở đào tạo Kiến trúc sư non trẻ, Khoa Kiến trúc hôm nay đã trở thành một địa chỉ đào tạo KTS uy tín trong nước, cho ra trường hàng nghìn KTS, phục vụ công cuộc xây dựng đất nước. 
Trong không khí phấn khởi đánh dấu một chặng đường thành công đã qua, hãy cùng điểm qua các thành tích nổi bật của Khoa trên chặng đường vừa qua như sau.
Về công tác cán bộ: trong những ngày đầu tiên thành lập, ngành Kiến trúc chỉ có 3 – 4 Kiến trúc sư trẻ. Đến nay, sau một quá trình dài đào tạo, bồi dưỡng và chăm lo cho công tác cán bộ, Khoa đã có tổng cộng 20 CBVC, trong đó có 01 Phó Giáo sư, 06 Tiến sĩ (02 đã được điều động sang công tác ở đơn vị khác), 02 Nghiên cứu sinh, 12 Thạc sỹ. Phần lớn trong số đó được đào tạo ở các nước công nghiệp phát triển như Hoa Kỳ, Anh, Bỉ, Pháp, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan v.v… Đội ngũ cán bộ của Khoa có tính ổn định, kế thừa và phát triển cao so với các cơ sở đào tạo khác, góp phần duy trì nề nếp và chất lượng đào tạo của ngành.
 
Nguyên Trưởng Khoa Kiến trúc – TS. KTS. Tô Văn Hùng được điều động và bổ nhiệm làm Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường
Về công tác đào tạo:
-    Đào tạo Đại học: đã đào tạo và tốt nghiệp 19 khóa KTS với tổng số gần 1500 KTS tốt nghiệp ra trường. Nhiều cựu SV của Khoa hiện đang làm việc chuyên môn ở Nhật Bản, Hàn Quốc… hoặc các doanh nghiệp nước ngoài tại VN. 

Một số cựu sinh viên của Khoa Kiến trúc: Bảo Thư, Hồng Ngọc, Quỳnh Duyên và Thanh Huyền đang làm việc tại Nhật Bản (tháng 4/2022)
-    Đào tạo Sau đại học: Đã đào tạo 6 khóa với 5 khóa đã tốt nghiệp, cung cấp cho thị trường lao động hơn 40 thạc sỹ. Năm 2016, Khoa Kiến trúc là một trong những cơ sở đầu tiên của miền Trung đào tạo sau Đại học ngành Kiến trúc.
Về công tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ: Khoa Kiến trúc là đơn vị đào tạo KTS có nhiều công trình nghiên cứu có tầm ảnh hưởng quốc tế mạnh mẽ, với các nghiên cứu được cộng đồng khoa học quốc tế trích dẫn nhiều lần, có công trình trên 1000 trích dẫn. Hiện Khoa vẫn đang tập trung đẩy mạnh mũi nhọn nghiên cứu và công bố tầm quốc tế trên các tạp chí thuộc danh mục SCI-E, SSCI, AHCI. Đáng tự hào là không chỉ có các giảng viên của Khoa công bố quốc tế, 02 sinh viên Trần Phước Bảo Thư và Nguyễn Hồng Ngọc vừa tốt nghiệp Đại học từ Khoa Kiến trúc đã chủ trì và công bố Khoa học trên tạp chí Science of the Total Environment của Elsevier – một tạp chí uy tín hàng đầu trong lĩnh vực khoa học môi trường. Có thể nói ước mơ học và nghiên cứu Khoa học đã được các bạn sinh viên vun vén trong một môi trường đào tạo có bề dày truyền thống và nhiều giảng viên dày dạn trong Khoa học đã góp phần truyền lửa đam mê cho các em.
 
Công trình nghiên cứu quốc tế của các sinh viên Khoa Kiến trúc 
Thầy và trò Khoa Kiến trúc cũng đã tham gia nhiều cuộc thi thiết kế, các hoạt động đóng góp cho thành phố. Ví dụ như: các thết kế trang trí đường hoa chiếu sáng thành phố hàng năm, công viên APEC, điểm check-in cho du lịch thành phố, góp ý các đồ án, dự án của thành phố…
  
Giảng viên Khoa Kiến trúc với Giải nhất cuộc thi công viên APEC mở rộng – đã xây dựng và khánh thành

Hợp tác quốc tế: Hiện Khoa kiến trúc có mối quan hệ hợp tác chính thức với trên 10 đối tác quốc tế, trong đó có các đối tác quan trọng Như Đại học Florence (Ý), Đại học Utsunomiya, Kogakuin, Maebashi, Yokohama (Nhật), Seoul (Hàn Quốc), Viện Hàn lâm KT quốc gia (Pháp)… Những năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Khoa được đánh giá nổi bật nhất trong trường, đã đem lại cho sinh viên của Khoa nhiều cơ hội giao lưu, học tập ở nước ngoài hoặc với sinh viên quốc tế.
 
Đoàn sinh viên Khoa kiến trúc trong chuyến đi học tập – giao lưu tại Nhật Bản năm 2020
Các cuộc thi, giải thưởng sinh viên: Sinh viên Khoa Kiến trúc chủ động, sáng tạo tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế và giành được nhiều giải cao. Đặc biệt, chỉ tính từ năm 2019 đến nay, sinh viên của Khoa đã giành được 2 giải thưởng - Giải nhì - Kiến trúc quốc tế trong các cuộc uy tín tổ chức tại Hàn Quốc và Hong Kong. 
   
Sinh viên Phạm Ngọc Hoài Dương đạt giải Nhì cuộc thi Kiến trúc Quốc tế “Busan Architecture and Urban Media Competition 2019” 

 
Sinh viên khoa Kiến trúc, đạt giải Nhất và Nhì cuộc thi "Thiết kế Huy chương" do Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp-Việt phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức
Kiểm định chất lượng: Trưởng thành từ một trường Đại học hiếm hoi của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định chất lượng Châu Âu HCERES, Khoa Kiến trúc tự hào là đơn vị đào tạo KTS đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn đánh giá chất lượng quốc tế - Chuẩn AUN-QA – vào năm 2018. Việc đạt chuẩn chất lượng quốc tế thể hiện cam kết mạnh mẽ của trường và Khoa trong việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, theo đúng với truyền thống uy tín 47 năm qua cũng như các cam kết chất lượng của cơ sở đào tạo với Xã hội và với người học. Đây là bệ phóng cần thiết để Khoa Kiến trúc vươn tầm cạnh tranh mạnh mẽ với các cơ sở đào tạo uy tín trong nước và vươn ra khu vực. 
 
PGS.TS Nantana Gajaseni - Chủ tịch Hội đồng AUN-QA trao chứng nhận đạt chất lượng AUN-QA cho ngành Kiến trúc của trường Đại học Bách khoa
Khen thưởng: Với những đóng góp tích cực như vậy, Tập thể và các cá nhân của Khoa KT đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của UBND thành phố, Hội KTS thành phố, Đại học Đà Nẵng và trường Đại học Bách khoa. Đặc biệt, năm 2020, Khoa được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong năm học 2019-2020.
 
Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Khoa Kiến trúc năm 2020
Công tác nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học trong xu thế hội nhập đang đòi hỏi mỗi cán bộ, sinh viên Khoa Kiến trúc nói riêng, và của toàn trường Đại học Bách khoa nói chung phải tiếp tục nỗ lực và phấn đấu không ngừng. Với truyền thống đoàn kết, hợp tác, Khoa Kiến trúc sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển vững chắc của trường Đại học Bách khoa và Đại học Đà Nẵng.
Khoa Kiến trúc trường Đại học Bách khoa xin chân thành cảm ơn các thế hệ thầy và trò đã góp phần vào sự phát triển của nhà trường và Khoa, đặc biệt xin gửi lời tri ân công lao của những thầy giáo, cô giáo có mặt trong những ngày đầu tiên khi Bộ môn Kiến trúc được thành lập, đặt nền móng, từng bước xây dựng để Khoa Kiến trúc trở thành một đơn vị đặc thù văn hoá nghệ thuật – kỹ thuật có bản sắc và nhiều nét riêng của trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.
Tin và bài: Khoa Kiến trúc