DHBK

Cựu sinh viên 16KT đạt giải Ba Quốc gia của cuộc thi Thiết kế không gian phòng tắm nhà ở ASDA

01/04/2022 09:55

ASDA là cuộc thi thiết kế phòng tắm khu vực châu Á-Thái Bình Dương (bao gồm Úc, Campuchia, Ấn Độ, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam). Thông qua cuộc thi này, American Standard muốn thúc đẩy triết lý thiết kế lấy con người làm trung tâm để mang lại cảm giác sạch sẽ, thoải mái và tiện lợi cho người tiêu dùng.

Hai hạng mục giải thưởng:

(1) Thiết kế không gian phòng tắm nhà ở - Chủ đề : Đô thị hóa

(2) Thiết kế không gian phòng tắm khách sạn – Chủ đề : Sức khỏe và hạnh phúc.

Cựu sinh viên 16KT Phạm Ngọc Hoài Dương đã rất xuất sắc khi đã giành giải Ba cấp Quốc gia ở hạng mục Thiết kế không gian phòng tắm nhà ở. Và đây là niềm tự hào vô cùng to lớn không chỉ của riêng Dương, mà còn của các Thầy cô trong Khoa Kiến Trúc – Đh Bách Khoa Đà Nẵng khi đã giảng dạy được các bạn sinh viên đầy ưu tú, nhiệt huyết và tài năng. Chúc em có thê tích lũy được những kiến thức, kinh nghiệm và sự tự tin để tham gia các cuộc thi khác cũng như thành công trên con đường học vấn, hành nghề kiến trúc sau này.

Hãy cùng nhìn lại chặng đường của Dương trong cuộc thi này nhé!

 

CHỐN AN NHIÊN - KHÔNG RIÊNG TƯ CHO CẢM XÚC BÌNH AN

Cảm hứng cho thiết kế của bạn là gì?
Nhắc đến đô thị hóa, người ta nghĩ ngay đến mô hình nhà lô phố đang phổ biến tại Việt Nam. Với đặc trưng lô đất hẹp, dài nên các không gian phòng vệ sinh, phòng tắm ít được chú ý và xem như một không gian phụ. Không gian này thường ẩm ướt, có cảm giác không thoải mái khi trải nghiệm.Với mong muốn thay đổi suy nghĩ đó, đô thị hóa ở đây chính là một không gian phòng vệ sinh phù hợp với đa số nhà lô phố. Áp dụng tinh thần kiến trúc Nhật Bản. Vừa phải trong thể tích không gian, thẩm mỹ, chi phí, đáp ứng các tiện nghi về vật chất lẫn tinh thần. Nhất là trong thời đại đại dịch, các không gian trong nhà cũng nên đáp ứng được nhu cầu thư giãn, tái tạo năng lượng.

Ai là người dùng mục tiêu và bản thiết kế của bạn đáp ứng nhu cầu của họ như thế nào?
Hướng đến gia đình có số lượng phổ biến là 4 người gồm bố mẹ và con cái. Thiết kế đáp ứng 2 nhu cầu chính giảm thiểu stress và gắn kết thành viên gia đình. Sử dụng màu đèn, vật liệu, kết hợp không gian bên ngoài và cây xanh để tái tạo năng lượng. Chữa lành cho người sử dụng. Mặt bằng bố trí với công năng tách biệt nhưng sử dụng vật liệu (kính) tạo tương tác trong các hoạt động. Khi mở cửa, tạo thành 1 không gian liên thông, các thành viên giao tiếp dễ dàng ngay trong các hoạt động gia đình như dọn dẹp, trang trí. Kết hợp các tủ âm tường, các chi tiết nẹp chuyển vật liệu, thớt gỗ bo cong an toàn cho trẻ em, tay vịn cho người già để tăng tiện nghi.

Thiết kế của bạn đáp ứng yêu cầu của chủ đề được chọn như thế nào?
Đảm bảo tính thiết thực bằng việc việc trang bị đầy đủ thiết bị vệ sinh chất lượng, vật liệu phổ biến trong một không gian vừa phải, làm tiền đề cho thẩm mỹ. Không gian có kích thước dễ áp dụng vào các mô hình nhà phố. Cách mạng trải nghiệm của người sử dụng bằng việc tách không gian tắm – vệ sinh thành riêng, trung gian là không gian rửa giúp tăng tần suất sử dụng. Thay đổi cảm giác ám ảnh của mọi người về phòng vệ sinh bằng một không gian tái tạo năng lượng, tiện nghi với cửa sổ thông gió chiếu sáng tự nhiên, thớt gỗ để các thiết bị điện tử hay đồ trang trí. Trải nghiệm thú vị hơn với trang bị âm thanh loa Bluetooth và trang trang trí có thể vẽ bởi gia chủ tăng tính cá nhân hóa.

Việc lựa chọn sản phẩm góp phần vào mục đích của thiết kế như thế nào?
Thiết kế hướng đến sự tinh gọn, đơn giản và hiện đại. Các thiết bị vệ sinh của được lựa chọn đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí đó bởi các mục sau đây. Kích thước và tính năng gói gọn, tiết kiệm không gian sử dụng. Thiết kế tinh thế với nhiều bộ sưu tập để lựa chọn cho phù hợp với từng phong cách nội thất. Vật liệu hài hòa, dễ phối hợp với các vật liệu nội thất để có một thiết kế tuy thiết thực nhưng cũng không kém phần cá tính, đặc trưng. Với phòng vệ sinh có thiết kế đẹp, sử dụng tốt, ấn tượng đầu tiên của người sử dụng về các thiết bị vệ sinh là rất quan trọng và các thiết bị của American Standard đáp ứng cảm quan rất tốt!

 

 

Link giải thưởng: https://asda.americanstandard-apac.com/vn/winners/ASDA22-90400?prize=3rd%20Prize&country=vietname&cat=residential

Tin và bài: Khoa Kiến trúc