DHBK

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa của cựu sinh viên Khoa

18/02/2022 20:00

Công trình biệt thự này mang tên The Village House, lấy ý tưởng từ nhà ba gian truyền thống, kết hợp với kiến trúc hiện đại nhằm gìn giữ nét đẹp của mẫu nhà nông thôn ở miền Trung.

Điểm nhấn của ngôi nhà là mặt tiền được bố trí 50 bộ cửa bức bàn, mở được nhiều hướng để đón nắng và gió trời theo từng mùa trong năm.

Mái nhà của công trình thiết kế theo dạng mái dốc, mỗi gian hai mái.

Tại đây, các kiến trúc sư sử dụng gỗ mít ta để làm tường bao kết hợp với vách lam che nắng giúp tổng thể ngôi nhà vừa hiện đại vừa ấm cúng, quen thuộc.

Công trình có khoảng lùi 12m so với đường bê tông chính liên xã, tạo ra một không gian xanh phía trước, giúp giảm thiểu tác động của khói bụi, tiếng ồn từ các phương tiện giao thông ngoài đường.

Hệ thống cây xanh và hồ nước trung tâm đóng vai trò đối lưu không khí, hạn chế bức xạ nhiệt vào mùa hè cho cả khu nhà.

Ngôi nhà sử dụng những vật liệu quen thuộc, bền vững như bê tông cốt thép chịu lực, gỗ mít ta, gỗ keo vàng và đá tự nhiên.

Về bố cục, gian thờ nằm ở chính giữa, bố trí mái có độ dốc cao hơn. Phần đỉnh mái cao và phần dưới cong ôm lấy hai gian còn lại theo thủ pháp đối xứng, vừa tôn lên sự trang nghiêm của không gian thờ cúng, vừa tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa các gian trong nhà với nhau.

Không gian trong nhà được chia làm ba gian chính bao gồm phòng khách và bếp, ba phòng ngủ, một phòng thờ và hai phòng vệ sinh.

Không gian phòng khách mở tối đa, khắc phục nhược điểm thiếu sáng của những ngôi nhà ba gian truyền thống, giúp không gian ngôi nhà luôn sáng và thoáng.

Khu vực bếp ngăn cách khéo léo với không gian tiếp khách.

Phòng ngủ luôn rộng mở và tràn ngập ánh sáng, rèm kéo màu sáng tối tạo nên sự đan xen hòa hợp với gam màu nâu gỗ của cả ngôi nhà.

Hồ nước và sân trong là trung tâm kết nối các không gian lại với nhau, được bao bọc bởi hiên nhà mang đậm nét truyền thống. Thiết kế này vừa đóng vai trò khoảng đệm để che chắn khi mưa nắng, vừa là khu vực thư giãn cho các thành viên trong nhà.

Công trình của KTS Nguyễn Tiến Chung, CIA design studio, cựu SV Khoa Kiến trúc - Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN

Nguồn: Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa (tienphong.vn)