DHBK

Giảng viên khoa Kiến trúc tham gia góp ý Hội thảo Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường giai đoạn 2021-2030

29/10/2020 06:44

        Chiều 17-10, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường giai đoạn 2021-2030. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên, Giám đốc Sở TN&MT thành phố Tô Văn Hùng đồng chủ trì Hội thảo.

        Thành phố đầu tiên trên cả nước xây dựng hình mẫu về thành phố môi trường

        Sau 12 năm (2008-2020) triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường”, thành phố đã đạt được những kết quả được Trung ương, tổ chức quốc tế, cộng đồng ghi nhận, đánh giá cao. Nhưng thành phố cũng nhìn nhận kết quả này thực sự chưa đạt như mục tiêu kỳ vọng.

        Cụ thể, qua 12 năm thực hiện Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường”, thành phố đã đạt được một số kết quả tích cực: Nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường; 13/15 điểm nóng ô nhiễm được xử lý triệt để, 2 điểm nóng phức tạp được kiềm chế; quy hoạch chất thải rắn đô thị, quy hoạch thoát nước đến năm 2030 tầm nhìn 2045; hoàn thành cơ bản các công trình xử lý nước thải sinh hoạt đô thị tập trung với tổng công suất đạt năm 2020 là 300.500m3/ngày.đêm; nhiều mô hình, cách làm hay để bảo vệ môi trường được triển khai hiệu quả trong cộng đồng như: phong trào Ngày chủ nhật xanh, khu dân cư không rác, câu lạc bộ thu gom rác bãi biển;… Những nỗ lực của thành phố được ghi nhận qua nhiều giải thưởng về môi trường: Thành phố cacbon thấp (2012); Thành phố phong cảnh châu Á (2013); Thành phố xuất sắc trong chuyển đổi (2015); Thành phố xanh quốc gia của Việt Nam (2018);…

        Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn các hạn chế như: trình trạng rác thải bừa bãi, thiếu trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật đối với chất thải rắn; các vấn đề trong thoát nước và xử lý nước thải; các điểm nóng ô nhiễm môi trường còn kéo dài như Bãi rác Khánh Sơn, Âu thuyền Thọ Quang…; phát sinh nhiều sự cố cục bộ, ô nhiễm khu vực nông thôn gia tăng; công tác quy hoạch còn nhiều bất cập, hạ tầng xuống cấp; nguồn lực quản lý môi trường còn thiếu;…

        Để tiếp tục xây dựng thành phố Đà Nẵng đạt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị, theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên, việc triển khai đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030 phù hợp với mục tiêu phát triển của thành phố theo hướng đô thị sinh thái nhằm đề ra lộ trình, quan điểm, mục tiêu, chính sách và các dự án, nhiệm vụ ưu tiên xây dựng thành phố trong giai đoạn đến.

                                               Ông Trần Văn Miên, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chủ trì hội thảo.

        Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: “Bộ TN&MT rất hoan nghênh khi Đà Nẵng chủ động xây dựng Đề án “Thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030 hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Thành phố sẽ đáp ứng các tiêu chí đặt ra về Thành phố môi trường, tạo sự an toàn về sức khỏe và môi trường cho người dân, du khách trong và ngoài nước”.  

                                            Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu chỉ đạo hội thảo.

        Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhận định, Đà Nẵng là thành phố đầu tiên trên cả nước xây dựng một hình mẫu về thành phố môi trường. Thứ trưởng cũng đánh giá cao những kết quả Đà Nẵng đạt được trong việc bảo vệ môi trường, sử dụng đất đai và các nguồn tài nguyên một cách hợp lý theo định hướng phát triển bền vững.

        Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường" giai đoạn 2021–2030 đặt ra 4 nhóm tiêu chí với 27 thông số: Nhóm chỉ thị về phòng ngừa ô nhiễm (6 thông số); Nhóm chỉ thị về cải thiện môi trường (10 thông số); Nhóm chỉ thị về bảo tồn thiên nhiên (5 thông số); Nhóm chỉ thị về tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức (6 thông số). Đồng thời, đề án cũng đề xuất các chương trình, dự án xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường cũng như các giải pháp để thực hiện đề án hiệu quả.

        “Việc tiếp tục xây dựng và thực hiện Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường" giai đoạn 2021 – 2030 là rất có ý nghĩa và cần thiết trong giai đoạn phát triển 10 năm tới… Với vai trò là trung tâm của khu vực miền Trung – Tây Nguyên trên nhiều lĩnh vực, Đà Nẵng cần nhận thức được ý nghĩa của việc liên kết vùng là tất yếu nhằm khai thác được tối đa lợi thế của địa phương trong mối quan hệ gắn hết với các địa phương lân cận; phát triển kinh tế dựa trên sự bảo tồn, khai thác bền vững hệ sinh thái biển, chú trọng kiểm soát ô nhiễm biển và đại dương, chất thải nhựa trên biển, chú trọng các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, cacbon thấp”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

Cộng đồng tham gia giám sát việc bảo vệ môi trường

        Tại hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý cho Đề án Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường giai đoạn 2021 – 2030.

        Từ đầu cầu tại Nhật Bản, chuyên gia Naoki Mori gợi ý cần lồng ghép sự tham gia của cộng đồng vào kế hoạch quản lý môi trường. Ông đưa ra các chỉ số cụ thể liên quan đến sự tham gia của cộng đồng như: số trường hợp giải quyết khiếu nại của người dân về ô nhiễm; số hỗ trợ của cộng đồng cho các hoạt động tình nguyện bảo vệ rừng cộng đồng; số lớp môi trường giao cho trường học và cộng đồng; số cư dân thành phố có kinh nghiệm làm nông nghiệp;…

        Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đề nghị cần chú trọng tới giảm ô nhiễm môi trường từ các phương tiện giao thông. Một số chuyên gia đưa ra ý kiến giảm các phương tiện phát thải và gây tiếng ồn, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng và đi xe đạp, đi bộ,…

  PGS.TS.KTS. Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Khoa Kiến trúc,Trường Đại học Bách khoa - ĐH Đà Nẵng tham gia phát biểu ý kiến tại hội thảo.

        Ông Lê Phong Nguyên (Khoa Kiến trúc, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng) cho rằng, bộ tiêu chí về các vấn đề môi trường cần phải thể hiện được sự liên hệ chặt chẽ với các vấn đề liên quan khác như các vấn đề về quy hoạch đô thị hay giao thông đô thị. Đề án về thành phố môi trường không nên xây dựng một cách độc lập mà cần phải có sự liên hệ tối đa với các đề án về quy hoạch không gian đô thị, đề án về giao thông,…

        Giám đốc Sở TN&MT thành phố Tô Văn Hùng cũng đồng ý với các gợi ý, quan điểm của các chuyên gia. Theo ông Tô Văn Hùng, vai trò của người dân trong quản lý, giám sát việc bảo vệ môi trường là vô cùng quan trọng. Bởi theo ông, các hoạt động phải đặt ra tiêu chí cụ thể, phải  có sự tham gia quản lý, giám sát của người dân chứ không thể các nhà quản lý đề ra tiêu chí rồi tự đánh giá.

        Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên giao Sở TN&MT và đơn vị tư vấn tiếp thu các chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TN&MT, các ý kiến trao đổi tại Hội thảo để tổng hợp, lấy ý kiến một lần nữa các đơn vị các liên quan và trình HĐND thành phố lấy ý kiến tại kỳ họp HĐND thành phố cuối năm.

        Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên cho biết, Đà Nẵng phải xây dựng được hệ thống chính sách về bảo vệ môi trường để thực hiện mục tiêu xây dựng Thành phố môi trường tương ứng. Trong đó, cần có các chính sách cụ thể về phòng ngừa ô nhiễm môi trường; các chính sách để doanh nghiệp thực hiện tốt hơn việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, hạn chế xả thải ra môi trường;…Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống quy chuẩn kỹ thuật môi trường đặc trưng đối với Thành phố môi trường; tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính về môi trường nhưng phải đảm bảo công tác quản lý chặt chẽ, đúng quy định.

        Cùng với đó, hạ tầng đô thị phải được tính toán, đầu tư dài hạn, đủ năng lực xử lý môi trường, ứng phó nhanh với các sự cố môi trường có thể xảy ra. Sớm khắc phục các tồn tại trong quy hoạch để giải quyết căn cơ các điểm nóng về ô nhiễm môi trường hiện nay. Đồng thời, cần quản lý chặt chẽ, nâng cao trách nhiệm của người dân thành phố trong bảo vệ môi trường. Triển khai các cơ chế điều phối giám sát với sự giám sát của cộng đồng, xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường.  

                                        Toàn cảnh Hội thảo Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường giai đoạn 2021-2030.

Tin và bài: Khoa Kiến trúc

Nguồn: https://www.danang.gov.vn/web/guest/chi-tiet?id=41394&_c=100000150,3,9

             https://www.moitruongvadothi.vn/moi-truong/hoi-thao-xay-dung-da-nang-tp-moi-truong-giai-doan-2021-2030-a78018.html