DHBK

Trải nghiệm lễ bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến khó quên trong mùa dịch Covid-19

03/08/2021 10:56

Trước dưới diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo tiến độ tốt nghiệp của sinh viên không bị gián đoạn, Trường Đại học Bách khoa- Khoa Kiến trúc đã tổ chức buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp chuyên ngành theo hình thức trực tuyến dựa trên văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT vào ngày 31/07/2021. Được sự đồng thuận của nhà trường và khoa Kiến trúc, các thành viên 2 hội đồng và sinh viên, buổi bảo vệ đã được diễn ra thành công. Điều này thể hiện là sự thích ứng nhanh của sinh viên. Đây không phải là trải nghiệm đầu tiên của sinh viên với mô hình học tập trực tuyến này, nó đã được sử dụng trong các học kỳ gần đây. Vì vậy sinh viên đã được trang bị các kỹ năng cần thiết để sử dụng thành thạo ứng dụng Teams của Microsoft, nhà trường cũng đã tạo các điều kiện hỗ trợ thuận lợi cho sinh viên và cũng đã được thầy cô trong Khoa Kiến trúc gặp gỡ trực tuyến trước buổi bảo vệ chính thức.

Diễn biến của buổi bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến đã được ghi hình, ghi âm đầy đủ và lưu trữ kèm theo hồ sơ của từng cá nhân. Các biên bản của buổi bảo vệ tốt được ghi chép và công khai ngay trong buổi bảo vệ tốt nghiệp. Tất cả chu trình đều đảm bảo chất lượng đào tạo của trường Đại học Bách khoa- Đại học Đà Nẵng. Phiên bảo vệ 30 - 45 phút bao gồm việc trình bày, trình chiếu của mỗi sinh viên, sau đó trao đổi các câu hỏi và câu trả lời giữa mỗi sinh viên và các thành viên trong hội đồng nhằm đánh cho điểm đồ án tốt nghiệp của sinh viên một cách công tâm nhất. Quan trọng hơn cả điểm số, đó là hành trang kiến thức giá trị cuối cùng mà thầy cô trang bị cho các bạn sinh viên để vững tâm và vững tay hơn khi hành nghề. Hình thức bảo vệ này đã thu hút các sinh viên khác tham dự, điều này giúp các bạn sinh viên học hỏi lẫn nhau, đồng thời phát hiện những ưu và nhược điểm cá nhân để sửa đổi hoặc phát huy, từ đó cải thiện kiến thức của mình.

Hội đồng bảo vệ đồ án tốt nghiệp 1

Sinh viên Nguyễn Văn Vinh đang trình bày trước hội đồng 1 về đề tài trung tâm văn hóa Ngũ Hành Sơn

Đề tài đồ án tốt nghiệp là tác phẩm cuối cùng của quá trình học tập, là cơ hội thể hiện sự tâm huyết, đam mê về công trình của sinh viên. Thông qua đồ án, sinh viên củng cố phương pháp tiếp cận tổng hợp và tư duy hệ thống trong thiết kế kiến trúc - phối hợp giữa phát triển ý tưởng và hiện thực hóa. Chính vì vậy đồ án tốt nghiệp đã được sinh viên lựa chọn đa dạng, bám sát thực tế, mang tính xã hội cao, các đồ án đã có bước tiến bộ trong sự trình bày, thể hiện. Đây chính là bước khởi đầu tốt cho nghề nghiệp chuyên môn trong tương lai.

Hội đồng bảo vệ đồ án tốt nghiệp 2

Buổi bảo vệ đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí trang trọng như một buổi bảo vệ trực tiếp với sự hỗ trợ trang thiết bị, nhà trường và cùng các thầy cô trong khoa Kiến trúc. Có thể nói buổi bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến ngày 31/07/2021 là một dấu ấn khó quên của các tân kiến trúc sư, ngày mà kết thúc quá trình học tập gian nan, thời gian gắn bó thân thiết với giảng đường, với thầy cô và bạn bè ; từ đó mang trên mình hành trang mới trên con đường mới.

Tin và bài: Khoa Kiến trúc