DHBK

Xưởng ươm tạo công nghệ

01/05/2020 11:04

XƯỞNG ƯƠM TO CÔNG NGHỆ - KHOA XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH THỦY- ĐHBK-ĐHĐN

 

Xưởng ươm tạo công nghệ trực thuộc khoa Xây Dựng Công Trình Thủy- trường ĐHBK. Đây là nơi tập hợp của những cá nhân, tập thể sinh viên có ý muốn khởi nghiệp cũng như các doanh nghiệp trẻ đang phấn đấu vươn lên. Xưởng ươm tạo công nghệ có chức năng hổ trợ sinh viên, giảng viên của khoa và các doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ nhằm tạo ra, hoàn thiện, ứng dụng, thương mại hóa công nghệ các kết quả nghiên cứu khoa học.

Sau những năm hoạt động xưởng đã cho ra những sản phẩm đã đưa vào sử dụng. Một trong những sản phẩm đó là “Dây chuyền sản xuất ống bê tông cường độ cao có lỗ thu thoát nước thấm xung quanh bằng công nghệ quay ly tâm” của TS. Ngô Văn Dũng.

Giải pháp nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng vào sản xuất loại ống bê tông có lỗ thấm xung quanh có tác dụng  làm tăng khả năng tiêu thoát nước thấm, thay thế khắc phục những nhược điểm của phương pháp tải nước bằng cốt liệu hoặc thay thế các loại ống nhập ngoại, vật liệu dẫn nước khác và có một ý nghĩa rất lớn trong công tác thiết kế, thi công và sử dụng các công trình chịu ảnh hưởng của nước ngầm vận động.

Một số ứng dụng đã dưa vào thực tế

  • Đường ống thu thoát nước chính hầm bộ Hải Vân 6,3 km và đường hầm thông gió 1,9 km.
  • Sân vận động bóng đá trường Đại học SPKT-ĐHĐN.
  • Công ty TNHH tư vấn xây dựng An Huy đã đưa vào ứng dung thu nước thấm các công trình kề ven sông, nhà cao tầng.
  • Trong tương lai, một số công trình xây dựng như đường hầm bộ qua Đèo cả Phú Yên (3,9 km), đường hầm bộ Phước Tượng, Phú Gia- Thừa Thiên Huế là những công trình có thể ứng dụng loại sản phẩm này để thu, thoát nước thấm.

Hình 1: Xưởng ươm tạo công nghệ

Hình 2: Ống bê tông cường độ cao có lỗ thu thoát nước thấm xung quanh