DHBK

Chuyến thực tập thủy văn công trình của lớp 16X2 khoa Xây dựng Thủy lợi - Thủy điện

23/05/2019 10:04

Hành trang để trước khi trở thành một kĩ sư Xây dựng Thủy lợi - Thủy điện thực thụ, góp phần cho các công trình lớn nhỏ nước nhà, không chỉ là những bài học, những kiến thức trên lớp mà còn là những buổi thực tập hữu ích và thực tế. Những buổi thực tập thủy văn công trình thực sự đã đem lại cho chúng em những điều hữu ích và những hình dung rõ nét hơn cho công việc sau này.

Ngày đầu tiên, lớp chúng em được lên phòng thí nghiệm quan sát mô hình vật lý GUNT HM-145, mô hình này là để nghiên cứu mưa dòng chảy. Sau khi được thầy giảng giải xong về mô hình GUNT HM – 145, chúng em tiếp tục di chuyển đến trạm đo mưa ở ngay trong khuôn viên của trường. Tại đây chúng em được nghe về cơ chế hoạt động và cách thức thu thập dữ liệu mưa của trạm.


Mô hình GUNT HM-145


Trạm đo mưa trong khuôn viên trường ĐHBK

Ngày thứ hai, chúng em thực hành trên lớp, làm quen với các phần mềm HEC, ARCGIS, ARCHYDRO,... Với các phần mềm trên, chúng em có thể mô phòng và tính toán dòng chảy lũ, phân tích địa hình, phân tích dữ liệu,…từ đó đưa ra những mô hình cùng tính toán chính xác về thủy văn, hỗ trợ cho việc thiết kế công trình. Những bước đầu tuy gặp nhiều khó khăn trong việc cài đặt và sử dụng do chưa thành thạo, nhưng với sự nhiệt tình hướng dẫn của thầy, cùng với tinh thần học tập giúp đỡ lẫn nhau của các thành viên trong lớp, tất cả mọi người đều đã có thể thao tác những tính toán cơ bản trên phần mềm.


Thực hành sử dụng các phần mềm ở trên lớp

Cuối cùng trong chương trình thực tập bộ môn thủy văn công trình, lớp chúng em đã lên đường đến tham quan Trạm thủy văn Thành Mỹ, tỉnh Quảng Nam. Sau tất cả những lý thuyết về thủy văn mà chúng em đã tích lũy được, thì lúc này đây, chúng em sẽ được tận mắt xem xét môi trường làm việc thực tiễn, cũng như máy móc và các trang thiết bị được sử dụng trong đo đạc thủy văn. Chúng em không khỏi phấn khích khi được giải thích về nhiệm vụ, cách thức vận hành trạm cũng như các máy móc ở đây, cho dù trời nắng như đổ lửa, nhưng cái nóng vẫn không làm mất đi sự hào hứng tìm tòi và khám phá của mọi người. Sau thời gian được giới thiệu, chúng em, những vị khách nhỏ cuối cùng cũng phải trở về, mặc dù vẫn còn nhiều điều muốn tìm hiểu kĩ hơn.


Tham quan Trạm thủy văn Thành Mỹ - Quảng Nam

Kết thúc kỳ thực tập thủy văn công trình, cả lớp chúng em đều đã có những trải nghiệm, những kiến thức riêng mà mỗi người đã tự mình hiểu, cảm nhận và rút ra. Chúng em, những con người đã lựa chọn trở thành một phần trong đội ngũ các Kỹ sư Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện đang cố gắng hơn nữa, rèn luyện hơn nữa để thực hiện được ước mơ của mình. Mặc dù thời gian ít ỏi, nhưng kì thực tập cũng đã đọng lại trong mỗi người những giây phút thú vị cùng vui vẻ, và quan trọng hơn hết là những kiến thức thực tiễn không có trong sách vở.

Phương Thùy