DHBK

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2015 – 2016

15/05/2016 09:45

Hòa chung trong không khí tháng 5, nhà trường và các khoa đều long trọng tổ chức hội nghị sinh viên NCKH. Nhằm tạo cơ hội để cho các em sinh viên đam mê NCKH có cơ hội trình bày, báo cáo các kết quả, sản phẩm nghiên cứu trong thời gian vừa qua. Mặt khác kịp thời ghi nhận, động viên các em sinh viên, nhóm nghiên cứu đạt kết quả tốt đồng thời giới thiệu cho các em sinh viên khóa sau tiếp cận và lựa chọn định hướng NCKH phù hợp. Vào ngày 13 tháng 5 năm 2016, Hội nghị sinh viên NCKH tiểu ban Xây dựng Thủy lợi- Thủy điện diễn ra tại phòng họp khu A – Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

NCKH là hoạt động thường niên của Khoa và nhà trường được đông đảo sinh viên quan tâm và tham gia. Điểm khác trong công tác tổ chức năm nay là hội nghị có sự tham gia của tất cả 14 đề tài với 30 sinh viên nghiên cứu và thành lập 1 tiểu ban riêng. Năm nay với sự tham gia của các sinh viên đến từ 2 ngành Xây dựng công trình thủy, Kỹ thuật xây dựng nên tính đa dạng của đề tài được nâng cao, đặc biệt có nhiều đề tài liên quan đến việc lập trình tính toán với sự đầu tư, chuẩn bị khá công phu.

Đúng như tính chất của một buổi Hội nghị nghiên cứu khoa học, mọi công tác chuẩn bị đã được Ban lãnh đạo Khoa, Ban tổ chức và Hội đồng khoa học lên kế hoạch kỹ lưỡng với kế hoạch và khung thời gian hợp lý kéo dài trong một ngày kéo dài từ lúc 7h30-16h30.

Đúng 7h sáng này 13-5-2016, tất cả các sinh viên tham gia Nghiên cứu khoa học và đông đảo những sinh viên quan tâm, đam mê nghiên cứu đã đến tham dự. TS. Nguyễn Chí Công đã phát biểu khai mạc hội nghị và giới thiệu Hội đồng khoa học chấm các đề tài.


TS. Nguyễn Chí Công – Trưởng khoa, trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc hội nghị.


GS.TS Nguyễn Thế Hùng thay mặt hội đồng khoa học điều hành hội nghị.

Trong không khí diễn ra nghiêm túc, khách quan đến 9h30, bốn đề tài đã cơ bản được hoàn thành và nhận được sự đóng góp hết sức nhiệt tình và khách quan đến từ Hội đồng khoa học, các sinh viên cũng đã bảo vệ được những luận điểm xung quanh đề tài của mình. Trong giờ giải lao, các thầy cô và sinh viên thảo luận và trao đổi thêm về các đề tài cũng như những câu chuyện trong cuộc sống để tăng thêm sự gần gũi cho sinh viên và giảng viên. Sau giờ giải lao, 4 đề tài nữa tiếp tục báo cáo và cho đến 11h45 các đề tài buổi sáng đã cơ bản hoàn thành, hội nghị tạm nghỉ để chuẩn bị cho các đề tài báo cáo vào buổi chiều.


Hình ảnh các đề tài trình bày vào buổi sáng.


Các sinh viên các khóa đến tham dự hội nghị.

Vào buổi chiều, các đề tài tiếp tục báo cáo. Dù diễn ra trong thời gian khá sớm nhưng các sinh viên vẫn đến tham gia đông và nhiệt tình. Các đề tài buổi chiều xoay quanh về ứng dụng các phần mềm trong thủy lực, thủy văn và một số đề tài nghiên cứu về lập trình các phần mềm. Nhìn chung, chất lượng các đề tài vào buổi chiều khá chất lượng và được thầy cô góp ý để có hướng phát triển trong tương lai.


Hình ảnh các đề tài trình bày vào buổi chiều.

Đến 16h30, tất cả các đề tài cơ bản đã báo cáo xong, hội đồng khoa học tiến hành chấm và trao giải. Hội đồng cũng hoan nghênh tinh thần tham gia NCKH của tất cả các sinh viên, bên cạnh đó cũng khuyến khích các sinh viên năm dưới quan tâm và nghiên cứu cho những mùa sau. Sau một ngày làm việc công tâm và chuyên nghiệp, hội đồng khoa học đã lựa chọn được 3 giải nhất, nhì, ba và lựa chọn 8 đề tài chuẩn bị Poster cho buổi triển lãm công nghệ Techshow của trường Đại học Bách khoa tổ chức vào ngày 27 và 28/05/2016.

Giải nhất: Đề tài “Xây dựng chương trình tính sóng phục vụ thiết kế công trình ven bờ biển”- Nguyễn Văn Minh.

Giải nhì: “Ứng dụng mô hình FESWMS tính toán xói trụ cầu Trần Thị Lý”- Phạm Việt Khoa, Võ Quang Tín.

Giải 3: “Nghiên cứu ứng dụng mô hình IFAS dự báo lũ cho hồ Định Bình”- Phan Hữu Cho, Nguyễn Hương Cảnh, Dương Đăng Linh, Phạm Công Thành.