DHBK

Học bổng Microsoft YouthSpark dành cho nữ sinh ngành công nghệ

11/07/2017 08:17

Trao tặng 8 suất học bổng cho những nữ sinh tài năng theo học các ngành mà bộ môn khoa học máy tính là bộ môn chính của ngành theo học

Khảo sát cho thấy rằng hiện nay nữ giới làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin chỉ chiếm 30% và đặc biệt thiếu vắng vai trò lãnh đạo. Trong khi cuộc cách mạng 4.0 – thời kì của sự đột phá trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật đang diễn ra mạnh mẽ thì phụ nữ sẽ là nhóm đối tượng có nguy cơ bị ảnh hưởng một cách tiêu cực và không tương xứng với tiềm năng của họ. Chính vì những lí do đó, Microsoft đã triển khai nhiều chiến dịch để thúc đẩy nhận thức của công chúng về sự bình đẳng giới trong nghề nghiệp và khuyến khích phụ nữ tham gia vào các ngành nghề mang định kiến là chỉ dành cho đàn ông như công nghệ thông tin, giúp họ đóng góp nhiều hơn nữa trong việc thúc đẩy sự đổi mới và tiến bộ trên toàn cầu.

Với các bạn nữ sinh, Microsoft đã triển khai chương trình học bổng Microsoft YouthSpark, cung cấp học bổng cho 80 nữ sinh đam mê và quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp mơ ước của mình trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và ứng dụng Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ. Sinh viên được lựa chọn sẽ được nhận học bổng trị giá 600 đô la Mỹ trong năm học 2017 – 2018 và đặc biệt còn được tham gia các hoạt động nâng cao năng lực và đào tạo kỹ năng do chương trình hoặc do Microsoft tổ chức. Học bổng này mang giá trị tinh thần to lớn vì các sinh viên nữ được đánh giá cao và công nhận bởi Microsoft, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) và của xã hội với vai trò tiên phong cho giới nữ trong lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ thông tin.

Trong năm học 2017-2018, CED sẽ cộng tác với 8 trường dưới đây:

- Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội

- Đại học Bách Khoa Hà Nội

- Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng

- Đại học Cần Thơ

- Đại học Khoa học – Đại học Huế

- Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh

- Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh

- Đại học Sư phạm Kĩ thuật Tp. Hồ Chí Minh

Nữ sinh nào đủ tiêu chuẩn được cấp học bổng?

- Ưu tiên xét chọn tiếp những bạn đã được nhận học bổng YouthSpark năm thứ nhất có kết quả học tập tốt và cam kết với chương trình.

- Nữ sinh viên năm thứ 2, năm thứ 3 trong năm học 2017-2018 thuộc các trường đại học ở trên và đăng ký hoặc đang theo học ngành mà “Bộ môn khoa học máy tính là bộ môn chính của ngành theo học” từ 8 trường Đại học nêu trên.

- Nữ sinh có tài năng và thể hiện được sự cam kết theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin hoặc liên quan đến ứng dụng Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính trong các lĩnh vực khoa học công nghệ liên quan (thể hiện trong đơn đề nghị cấp học bổng theo mẫu)

- Ưu tiên nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hồ sơ đề nghị cấp học bổng gồm:

- Đơn xin cấp học bổng (motivation letter – theo mẫu) sinh viên nhập thông tin vào link dưới đây và kèm 1 bản đánh máy trong hồ sơ: https://forms.office.com/Pages/DesignPage.aspx#FormId=8JITnImMs0WqrLj9e851VrGf0PvYA6RInV0uySdu2kRUMUk3R0k1TTRZME1PVllYVFJWTzc5VjVFVi4u

- Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và có xác nhận của địa phương;

- Bản khai hoàn cảnh gia đình có xác nhận của chính quyền địa phương; hoặc Chứng nhận thu nhập của cha mẹ có xác nhận của cơ quan nơi cha mẹ công tác;

- Bản sao sổ hộ khẩu gia đình có công chứng;

- Bản sao các chứng nhận được giải (từ cấp 3 đến đại học nếu có)

- Bảng điểm GPA từ 2.5 trở lên (hệ 4) các học kỳ của sinh viên.

- Viết bài luận 1.000 từ với chủ đề “Ước mơ, kế hoạch, nghề nghiệp tương lai của tôi”. Sinh  viên nhập thông tin bài luận vào link này:

Thời gian thực hiện chương trình:

- Tháng 7/2017 - Tháng 8/2017: Trường đại học tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ đăng ký nhận học bổng

- Tháng 9/2017: Phỏng vấn ứng viên (Giám khảo phỏng vấn bao gồm: Đại diện trường Đại học, đại diện CED, đại diện Microsoft, đại diện doanh nghiệp tại địa phương)

- Tháng 10/2017: Trao học bổng

- Tháng 11/2017: Tập huấn kĩ thuật và nghề nghiệp

- Tháng 3/2018: Tọa đàm “Nữ giới với công nghệ

- Tháng 10/2017 đến7/2018: Cấp học bổng và theo dõi/giám sát nữ sinh; Hỗ trợ, phối hợp tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo kỹ năng mềm, hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, thực tập,... cho nữ sinh nhận học bổng

Với sự hỗ trợ của tài chính từ Microsoft, CED sẽ hỗ trợ cho các bạn nữ sinh được nhận học bổng với số tiền $600 USD. Số tiền học bổng được chia làm 3 đợt. Ngoài sự hỗ trợ về tài chính, CED sẽ tổ chức các chương trình tập huấn, các hoạt động tình nguyện và hỗ trợ cộng đồng. CED sẽ tổ chức các chương trình giao lưu và giúp các em có thêm kiến thức và kĩ năng mới.

Chi tiết xin xem thêm: http://www.hocbongnusinh.com/hoc-bong-microsoft-youthspark-2017-2018.html