DHBK

Sinh viên DUT tham gia Giao lưu Khoa học trẻ Sakura 2018 tại Nhật Bản: Trải nghiệm cuộc thi Robocon vùng Kyushu

22/10/2018 08:47

Trong chương trình trao đổi khoa học và công nghệ Sakura 2018, đoàn giao lưu của sinh viên Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng vinh dự được mời theo dõi cuộc thi Robocon vùng Kyushu.


Đoàn sinh viên Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng chụp ảnh cùng Lãnh đạo vùng Kyushyu và Trường cao đẳng Công nghệ Kagoshima

Đây được xem là cuộc thi lớn nhất vùng Kyushu dành cho sinh viên các trường kĩ thuật. Năm nay, cuộc thi quy tụ 20 đội tham gia đến từ 10 trường nổi tiếng trong vùng với chủ đề ボトルフリップ。カフェ – Bottle flip cafe.

Theo luật chơi, mỗi đội có nhiệm vụ trong vòng 2 phút ném được nhiều chai nhất có thể, mỗi chai có khối lượng dưới 350g, lên 8 cột có độ cao khác nhau sao cho các chai đều phải dựng đứng (5 điểm cho 1 chai trên cột cao nhất 2.4m và 1 điểm cho mỗi chai trên các cột còn lại). Mỗi đội được đưa vào sân 2 robot, một robot tự động và một robot điều khiển bằng tay. Trong đó, robot tự động có thể tự do di chuyển trong phạm vi toàn sân thi đấu còn robot điều khiển bằng tay chỉ di chuyển trong một phạm vi nhất định.

Với điều kiện về khoa học công nghệ vốn có cùng với sự tài trợ từ nhiều công ty khoa học kỹ thuật lớn trên địa bàn như Honda, Mabuchi Motor, Yaskawa,… robot của các đội không những đạt được độ chính xác mà còn được thiết kế rất sáng tạo và mang tính thẩm mỹ cao.


Sân thi đấu cuộc thi ROBOCON – Bottle Flip Cafe

Điều đặc biệt là sức nóng trên sân thi đấu hôm nay không chỉ đến từ các robot hiện đại mà còn đến từ tinh thần thi đấu, cống hiến hết mình của các đội thi và sự cổ vũ rất nhiệt tình từ khán giả. Điều gây bất ngờ cho cả đoàn là các cổ động viên đến từ nhiều lứa tuổi khác nhau từ các em nhỏ cho đến các cụ già đến từ nhiều khu vực. Mỗi khu vực lại có màu sắc và phong cách cổ vũ đặc trưng riêng.

Theo cảm nhận của đoàn, cuộc thi năm nay kịch tính và mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho các thành viên. Đây không những là sân chơi bổ ích mà còn là nơi giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về các hoạt động nghiên cứu khoa học cho các bạn sinh viên. Cuộc thi đã cho đoàn một sự trải nghiệm thật sự thú vị về cách giải quyết vấn đề, phong cách tổ chức, tinh thần thi đấu và phương pháp giáo dục của người Nhật Bản. Qua cuộc thi này, các thành viên trong đoàn mong muốn có cơ hội được giao lưu thi đấu và học hỏi giữa các sinh viên Việt Nam và sinh viên Nhật Bản.