DHBK

Muốn thạo nghề phải giỏi công nghệ thông tin

22/06/2019 23:33

Đó là chia sẻ của bạn Ngô Anh Thư – sinh viên trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng - 1 trong 55 sinh viên được trao học bổng của chương trình học bổng dành cho Nữ sinh viên kỹ thuật của Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại Việt Nam (ACWES 2019).

Chiều ngày 21/6 đã diễn ra lễ trao học bổng ACWES 2019 cho 10 sinh viên của 2 trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng và Đại học Duy Tân, trong đó nữ sinh Trường Đại học Bách khoa được trao tổng cộng 8 suất học bổng với trị giá 8 triệu đồng/suất. Đến dự có PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo AmCham Việt Nam và đại diện Công ty Coca Cola Việt Nam – một trong những nhà tài trợ cho chương trình ACWES.

TS. Nguyễn Thị Mai Hương – Quản lý các chương trình cộng đồng, thay mặt AmCham Việt Nam,  cho biết: Đây cũng là năm thứ 9 của chương trình ACWES. Một chương trình học bổng có mục tiêu tìm kiếm và phát triển nguồn nhân lực nữ trong các ngành công nghệ cao tại Việt Nam.

Và tính đến 2019, quy mô học bổng đã được mở rộng cho sinh viên 2 năm cuối tại các trường đại học có chuyên ngành kỹ thuật trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Thành phần sinh viên đăng ký tham gia học bổng càng lúc càng rất đa dạng. Ngoài các ngành truyền thống như Điện - Điện tử; Cơ Khí, còn có nhiều ngành mới bao gồm Công nghệ thông tin; Viễn thông; Điều khiển và Tự động hóa; Quản lý hệ thống công nghiệp; Công nghệ sinh học; Công nghệ thực phẩm.

Học bổng dành cho Nữ Sinh viên Kỹ thuật này là một phần trong các hoạt động vì cộng đồng của AmCham, cũng như của các Hội viên thuộc các lĩnh vực sản xuất, kỹ thuật và đào tạo.

Trước đó, Chi hội Thành phố Hồ Chí Minh - AmCham Việt Nam đã trao 45 suất học bổng cho sinh viên các trước trên địa bàn là Đại học Bách Khoa; Đại học Sư phạm Kỹ Thuật; Đại học Tôn Đức Thắng; Đại học Công nghiệp; Đại học RMIT Việt Nam (Cơ sở Nam Sài Gòn) và Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết, quy trình tuyển chọn ứng viên cho học bổng ACWES 2019 có 3 vòng (xét tuyển hồ sơ, phỏng vấn với chuyên viên nhân sự của AmCham và các đối tác, cuối cùng là thi Tiếng Anh). So với các năm trước, chương trình năm nay có thêm những điều chỉnh phù hợp hơn với xu hướng của xã hội và yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong những ngành công nghệ.

“Một thay đổi đáng lưu ý chính là việc nhấn mạnh tầm quan trọng của ngoại ngữ mà cụ thể là ở vòng hồ sơ của chương trình năm nay, toàn bộ câu hỏi và câu trả lời đều được thể hiện qua tiếng Anh” – TS Mai Hương cho biết thêm.


10 bạn sinh viên nhận học bổng chụp ảnh lưu niệm với đại diện lãnh đạo Amchan Việt Nam, BGH trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Nhà máy Coca Cola Đà Nẵng

Sinh viên được trao học bổng sẽ phải hội đủ các yếu tố về năng lực ngoại ngữ (tiếng Anh), đã có quá trình rèn luyện thông qua tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Đồng thời phải hiện rõ định hướng nghề nghiệp và sự chuẩn bị cho nghề nghiệp của bản thân. 

Bạn Ngô Anh Thư – sinh viên năm 4, Ngành Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa chia sẻ: “Em sẽ dành phần lớn số tiền học bổng để học tiếng Anh và học chương trình công nghệ thông tin nâng cao. Ưu tiên của em là sử dụng thành thạo các ứng dụng phần mềm vào lĩnh vực tính toán. Tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thực phẩm, em có cơ hội làm việc ở phòng lab, với nhiệm vụ nhân viên quản lý và kiểm định chất lượng sản phẩm, hoặc theo dõi một dây chuyền sản xuất ngay tại phân xưởng chế biến. Cả 2 vị trí đều rất cần đến ứng dụng tin học.

Quá trình học tập, thực tập, em rút ra một điều, nếu làm chủ các công cụ tính toán trên máy tính để xử lý số liệu từ đầu vào đến đầu ra của nguyên liệu, hay công tác quản lý, kiểm định chất lượng sản phẩm, kết quả thu hoạch được sẽ rất nhanh chóng và cho phép đánh giá đúng quy trình, đúng chất lượng của sản phẩm.”

“Trong xã hội hiện đại, nhu cầu về nhân lực nữ đang ngày càng tăng cao, đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, AmCham Việt Nam đã luôn tích cực duy trì và phát triển chương trình học bổng này. Chúng tôi muốn tiếp sức và khuyến khích, hỗ trợ các nữ sinh viên chuyên ngành kỹ thuật tài năng an tâm học tập và làm chủ nghề nghiệp tương lai của mình, góp phần vào sự phát triển chung của toàn xã hội” - bà Amanda Rasmussen, Chủ tịch AmCham Việt Nam nhấn mạnh.

Đến năm thứ 9 của chương trình, đã có 315 suất học bổng được trao với tổng giá trị lên đến 2 tỳ 530 triệu đồng tiền mặt cùng những cơ hội tiếp cận, làm việc tại doanh nghiệp.

Chiều nay, sau lễ trao học bổng, các bạn sinh viên đã đến thăm quan Nhà máy Coca Cola Đà Nẵng.

Tin, ảnh: Trần Ngọc – Xuân Tươi