DHBK

DUT STARK và NII đại diện miền Trung "tranh vàng" Cuộc đua số

29/01/2018 05:44

Trải qua 5 giờ thi đấu căng thẳng, hai đại diện đến từ Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã ghi danh vào trận chung kết của Cuộc đua số mùa 2.

Sáng nay (27/1), sân chơi Cuộc đua số 2017-2018 khu vực miền Trung đã chính thức khởi tranh tại trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng. Đây là lần đầu tiên giải đấu cập bến miền Trung, thu hút hàng trăm sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn đăng ký tham gia.

Ông Phan Minh Đức, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách học Đà Nẵng, cho biết, sân chơi Cuộc đua số là cơ hội để sinh viên trong lĩnh vực CNTT được tiếp cận công nghệ tiên tiến, rèn luyện kỹ năng và sức sáng tạo. Thông qua cuộc thi giúp kết nối nhà trường và doanh nghiệp để sinh viên phát triển năng lực, được làm việc trong môi trường công nghệ trong tương lai.

Theo ông, sân chơi phù hợp với triết lý và phương pháp đào tạo của nhà trường. Nhà trường cũng cam kết hỗ trợ xuyên suốt cuộc thi.

GĐ FPT Software Đà Nẵng Nguyễn Tuấn Phương cho rằng Cách mạng 4.0 giúp Việt Nam có cơ hội thay đổi cuộc chơi công nghệ. Nhưng quan trọng là thay đổi con người, nên thông qua cuộc thi, sinh viên được tiếp cận công nghệ, rèn luyện kỹ năng.

Tại khu vực miền Trung có tổng cộng 9 đội chơi tham gia vòng loại. Trong đó, Đại học Bách khoa Đà Nẵng đóng góp 6 đại diện; Đại học Duy Tân có 2 đại diện; Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng có một đại diện. Các đội sẽ phải trải qua 3 phần thi gồm: Kỹ năng xử lý hình ảnh; Kỹ năng lập trình nhanh và Kiểm tra hiểu biết về kiến thức công nghệ.

Trong phần thi đầu tiên, các đội có 30 phút để xử lý đề bài và nộp bài lên hệ thống máy chủ của Ban tổ chức. Đề thi là đoạn video quay lại một cung đường ngoài trời với các điều kiện môi trường, ánh sáng và biển báo giao thông khác nhau.

Các đội thi được yêu cầu khoanh vùng và xác định chỉ một loại biển cụ thể tại một số khung hình nhất định. Ở vòng thi đầu tiên này, chỉ có 5/9 đội của vượt qua thử thách để có thể đi tiếp vào vòng sau. 4 đội đều đến từ Đại học Bách khoa Đà Nẵng, và lần lượt lên trình bày về phần xử lý của mình cũng như trả lời các câu hỏi phản biện từ Ban giám khảo.

Ban giám khảo gồm anh Trần Văn Trí, Trưởng phòng R&D.FGA - FPT Software Đà Nẵng; Tiến sĩ Huỳnh Hữu Hưng, Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Tiến sĩ Ninh Khánh Duy, Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Phần lớn các câu hỏi liên quan đến các công đoạn phát hiện hình ảnh, công nghệ đặc trưng hình dạng, mục tiêu nhận dạng biển...

Bên cạnh đó, 5 đội cũng xen kẽ phản biện lẫn nhau, những phản biện hay và chính xác đều được cộng điểm. Ở phần này, đội DUT STARK có độ chính xác cao nhất: 61.08%. Đội BKDRA thấp nhất với độ chính xác 15.05%.

Vòng thi thứ hai là Kỹ năng lập trình nhanh với độ khó tăng dần từ Ban tổ chức. Thời gian lập trình của mối phần lần lượt sẽ là 5, 10 và 15 phút. Đội nào hoàn thành nhanh nhất phải nhấn chuông, giơ cờ để giành được lợi thế về điểm số.

Phần này chỉ còn 4 đội chơi được quyền đi tiếp gồm: ABX, PTNT TEAM, DUT STARK và NII. Trong khi đó, phần thi cuối cùng là trả lời những câu hỏi liên quan đến kiến thức chung về công nghệ. Đa phần các đội đều trả lời đùng hai câu để bổ sung vào số điểm chung cuộc.

Ban tổ chức trao hoa lưu niệm dành cho các đội chơi tham gia Cuộc đua số khu vực miền Trung. Chung cuộc, ABX và PTNT TEAM giành đồng giải Ba.

Giải Nhì cuộc thi thuộc về đội NII. Đây cũng là cái tên đầu tiên sẽ góp mặt ở vòng chung kết Cuộc đua số năm nay.

Chiến thắng chung cuộc của vòng loại miền Trung thuộc về DUT STARK. Giải Nhất đồng nghĩa vời việc DUT STARK giành quyền vào chơi chung kết toàn quốc.

Các trận đấu vòng chung kết Cuộc đua số mùa 2 sẽ diễn ra vào tháng 4/2018. Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi là hơn 4 tỷ đồng. Đội vô địch sẽ được nhận tổng giá trị phần thưởng của các vòng là 450 triệu đồng, trong đó có một chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ mới tại Nhật Bản trong vòng một tuần và được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn.

Việt Nguyễn.