DHBK

Khoa Kiến Trúc tổ chức cho Sinh viên tham quan toàn cảnh khu Resort Ocean Villa

04/04/2023 08:14

Ngày 1/3/2023, Resort Ocean Villa đã phối hợp cùng với Khoa Kiến Trúc trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng tổ chức chuyến tham quan toàn cảnh khu Resort Ocean Villa cho khóa 19 để các bạn sinh viên có cái nhìn khái quát về tổng thể của một khu resort dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy ThS.KTS. Đoàn Trần Hiệp và các anh chị của Ocean Villa. Chuyến đi giúp sinh viên thu thập được thêm tư liệu, thông tin để phục vụ cho cuộc thi thiết kế điểm check-in do Resort Ocean Villa phát động. Ngoài ra sinh viên còn có thể hiểu rõ về cách bố trí, thiết kế cảnh quan kiến trúc cho từng khu vực với những mục đích khác nhau và những thông tin thêm về trang thiết bị công trình trong khu vực Resort.

Nhóm sinh viên tham quan nhận được rất nhiều những sự hỗ trợ của nhân viên Resort Ocean Villa trong việc trình bày và giới thiệu về cảnh quan cũng như trang thiết bị công trình. Một số thông tin cụ thể được tổng hợp từ góc độ các bạn sinh viên.

Khu nghỉ dưỡng trang bị đầy đủ tiện nghi mang lại sự thoải mái cho khách – bao gồm hai hồ bơi ngoài trời, sân chơi trẻ em ngoài trời, câu lạc bộ bãi biển, spa, quầy bar và nhà hàng. Cảnh quan tổng thể của The Ocean Resort là sự kết hợp hài hoà giữa hai yếu tố tự nhiên và nhân tạo.

Về mặt tự nhiên, địa hình, mặt nước, cây xanh và không gian bên ngoài công trình được khai thác có hiệu quả, đóng vai trò chủ đạo trong tổng thể:

  • Phần lớn địa hình là mặt phẳng đã được xử lý tạo dáng để kết hợp với giao thông và công trình , là cơ sở cho các thủ pháp bố cục kiến trúc. Địa hình của khu vực có sự đa dạng và linh hoạt, tuân theo nguyên tắc thiết kế dựa trên địa thế: Chỗ cao đắp núi, chỗ thấp đào hố, khai kênh; cân bằng khối lượng đào đắp; tạo đường nét cân đối, cong lượn hài hoà và đảm bảo lưu thông thoát nước tốt.
  • Mặt nước của khu nghỉ dưỡng nổi bật với mặt nước lớn (Biển Đông) cũng như mặt nước nhỏ (hệ thống kênh nhân tạo và các bể bơi nội bộ). Về mặt thiết kế cảnh quan, đã có sự bố cục khu đất ven bờ và mở cảnh trên bề mặt nước, đem đến sự cảm thụ từ các tuyến đường ven bờ, kết nối không gian hai bên bờ và tạo cảnh quan điểm nhấn. Mặt nước kênh và bể bơi không chỉ tô điểm thêm cho cảnh quan mà còn góp phần cải thiện vi khí hậu.
  • Cây xanh của The Ocean Resort đóng vai trò chủ đạo của cảnh quan, được lựa chọn và tổ chức phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu, môi trường và bố cục không gian kiến trúc. Khu nghỉ dưỡng sử dụng hệ thống cây được nhập khẩu từ nước ngoài như sứ Thái Lan, cây trồng thích hợp với khu vực bờ biển như dừa. Kết hợp với các cây tầm thấp, mặt cỏ được cắt tỉa gọn gàng, tạo nên một không gian sinh thái hài hoà đối với người sử dụng.

Yếu tố nhân tạo bao gồm hệ thống căn hộ và biệt thự của The Ocean Villas và khu chung cư của The Ocean Suites cùng các trang thiết bị kỹ thuật như cột điện, hệ thống chiếu sáng.

  • Trong đó các căn hộ và biệt thự có hình thức kiến trúc linh hoạt tuỳ theo từng hạng mục, hình thức kiến trúc gần gũi với những mái ngói cam ở tầm thấp, gợi nên hình ảnh ấm áp, gần gũi của ngôi nhà truyền thống.
  • Hệ thống căn hộ chung cư cao tầng với thiết kế hiện tại, hình thức kiến trúc đơn giản, màu sắc hài hoà và liên kết với tổng thể bằng hệ thống mái ngói.

Qua chuyến tham quan, các bạn sinh viên đã có thể hình dung ra được và nắm rõ được thế nào là cảnh quan kiến trúc, từ đó có thể ứng dụng vào các đồ án cũng như các cuộc thi về thiết kế cảnh quan. Ngoài ra từ các thông tin về trang thiết bị công trình đã truyền tải khá đầy đủ để giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan về những trang thiết bị kỹ thuật cần thiết và cách vận hành của chúng. Chuyến đi tham quan kết thúc để lại những giá trị thực tiễn, giúp sinh viên có thêm nhiều hành trang để vững bước trên con đường hành nghề sau này.

Tin và ảnh: Khoa Kiến trúc