DHBK

Khoa Kiến trúc nghiệm thu thành công đề tài Nghiên cứu về ứng dụng Kiến trúc dân gian

23/12/2019 20:48

Ngày 18/12/2019 trường Đại học Bách khoa tổ chức nghiệm thu đề tài Nghiên cứu Khoa học cấp cơ sở “NGHIÊN CỨU CHUYỂN HÓA CÁC GIẢI PHÁP THIẾT KẾ THỤ ĐỘNG CỦA KIẾN TRÚC DÂN GIAN VÀO THIẾT KẾ KIẾN TRÚC MỚI” - Mã số: T2019-02-32 do TS. KTS. Nguyễn Anh Tuấn và ThS. KTS. Trương Nguyễn Song Hạ chủ trì.

Hội đồng nghiệm thu do TS. KTS. Lê Minh Sơn làm chủ tịch đã đánh giá cao các kết quả đề tài cũng như sản phẩm của đề tài. Hội đồng đã xếp loại đề tài đạt loại Tốt (89/100 điểm). Kết quả đề tài đã được công bố trên 1 bài báo Khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI tại: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2095263519300603

Ảnh: Hội đồng nghiệm thu làm việc.

Đề tài nhận ra rằng trong hàng ngàn năm, cư dân của từng khu vực trên thế giới đã phát triển các phương pháp và hệ thống đạo đức sinh học để giảm thiểu tác động của các điều kiện thời tiết bất lợi của khí hậu địa phương. Các giải pháp cho từng khu vực được phản ánh trực tiếp trong các hình thức quần áo mặc, mô hình công việc ban đêm, và xây dựng các tòa nhà và các hoạt động được thực hiện trong đó. Nguồn gốc của thiết kế sinh khí hậu trong kiến trúc có thể được bắt nguồn từ các nguyên tắc thiết kế được áp dụng trong hầu hết các tòa nhà truyền thống hoặc địa phương trên toàn thế giới. Kiến trúc truyền thống / ngôn ngữ truyền thống phát triển theo thời gian, phản ánh bối cảnh môi trường, văn hóa, công nghệ và lịch sử của một địa điểm cụ thể được xây dựng. Do đó, kiến trúc bản địa được cho là thích nghi tốt với khí hậu và thiên nhiên địa phương, do đó thể hiện một trí tuệ toàn diện.

Truyền đạt sự khôn ngoan này từ tổ tiên của chúng ta đến hiện tại và từ hiện tại đến các thế hệ tương lai sẽ thể hiện sự tôn trọng sâu sắc đối với thiên nhiên, môi trường và văn hóa truyền thống.

Mục tiêu của đề tài nghiên cứu là:

- Đánh giá và tổng hợp toàn diện hệ thống tri thức về thiết kế thụ động của Kiến trúc dân gian trên toàn thế giới.

- Phân lập và lựa chọn các giải pháp thiết kế thụ động phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

- Khai thác các tri thức tích lũy trong kiến trúc dân gian để ứng dụng trong thiết kế công trình kiến trúc Việt Nam giai đoạn hiện nay.

Nghiên cứu này xem xét một tập hợp các mẫu của 174 nghiên cứu về kiến ​​trúc bản địa mà từ đó các đánh giá, đánh giá và định hướng đã được rút ra. Kết quả cho thấy sự phân bố địa lý và khí hậu không đồng đều của các nghiên cứu. Trung Quốc, Iran, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ đã nổi lên như một trung tâm nghiên cứu về kiến ​​trúc bản địa trong khi Nga, Trung Á, Châu Phi, Mỹ và Úc vẫn thiếu các nghiên cứu. Nó đã được quan sát thấy rằng số lượng nghiên cứu về kiến ​​trúc bản địa ở vùng khí hậu ấm và nóng cao hơn nhiều so với khí hậu lạnh. Kiến trúc ở vùng khí hậu lạnh (ví dụ: Csb, Cwb, Cfb, Dfb, Dfc) cần được nghiên cứu và báo cáo thêm. Khoảng 60% các nghiên cứu tập trung vào các tính năng bền vững và đánh giá các điều kiện môi trường bên trong kiến ​​trúc bản địa. Các giá trị văn hóa, xã hội và trí tuệ được nhúng trong loại di sản này đã thu hút gần 20% các nghiên cứu. Các chủ đề khác không nhận được sự quan tâm đáng kể, chiếm 20% còn lại. Nhà / nhà ở / công trình dân cư là những đối tượng nghiên cứu hàng đầu, chiếm 77,8% các nghiên cứu trong khi các cấu trúc bản địa khác không được chú ý nhiều. Cuộc điều tra cho thấy nghiên cứu thực nghiệm và nghiên cứu diễn giải là hai phương pháp được sử dụng nhiều nhất. Từ năm 2011, đã có một sự thay đổi rõ ràng đối với các phương pháp nghiên cứu định lượng khi tỷ lệ sử dụng của nó tăng 8.4%, với tỷ lệ sử dụng nghiên cứu định tính giảm 16,6% trong cùng kỳ, so với các giai đoạn 1986-2010. Kết quả chung từ bộ mẫu cũng được báo cáo và phân tích. Những phát hiện này rõ ràng cung cấp các giá trị tham khảo quan trọng cho các nghiên cứu khác. Những thách thức vẫn còn ở phía trước, nhưng các tác giả tin tưởng mạnh mẽ rằng những bài học từ kiến ​​trúc bản địa sẽ sớm trở thành một yếu tố đầu vào hữu ích trong thiết kế và xây dựng tòa nhà đương đại.

Nghiên cứu này đã tổng hợp được 152 giải pháp thiết kế của Kiến trúc dân gian của các vùng khí hậu nóng khác nhau trên trái đất. Các giải pháp này được tác giả đánh giá một cách tương đối khách quan thông qua 8 biến số và 3 chỉ số. Trên cơ sở đó, đề tài có thể đề xuất được 25 giải pháp có chỉ số tương thích kiến trúc - môi trường tốt nhất, làm cơ sở cho việc định hướng chọn lựa các giải pháp kiến trúc dân gian. Đề tài cũng lựa chọn và giới thiệu các ứng dụng tiêu biểu của kinh nghiệm dân gian vào Kiến trúc hiện đại.

Hình: 152 Giải pháp và các chỉ báo để lựa chọn trong không gian 3 chiều.

Các bài học từ kiến ​​trúc bản địa trên khắp thế giới đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận có ý thức về khí hậu đối với thiết kế tòa nhà để đạt được sự thoải mái của con người mà không cần sử dụng quá nhiều tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời, kiến ​​trúc bản địa được lập luận để giữ lại nhiều giá trị xã hội, văn hóa và di sản trong cộng đồng. Các nghiên cứu cho thấy kiến ​​trúc bản địa cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng con người có thể sống hòa hợp với thiên nhiên, xác nhận sự cần thiết phải bảo tồn các giá trị của nó cho các thế hệ tương lai.

Cuối cùng, dự kiến ​​những kết quả khảo sát này sẽ hỗ trợ các câu hỏi đa dạng về kiến ​​trúc bản địa trên khắp thế giới và có thể được sử dụng làm tài nguyên và định hướng hỗ trợ nhiều ấn phẩm tiếp theo của các tác giả khác nhau.

 

Bạn đọc quan tâm đến nghiên cứu của đề tài có thể tải về toàn văn kết quả nghiên cứu theo link sau hoặc liên hệ trực tiếp với tác giả (natuan1@dut.udn.vn):

https://drive.google.com/file/d/1GdJTIqplpB1-G7e7C32hHEt_g2vmYrcv/view?usp=sharing

Tin và bài: Khoa Kiến trúc