Sinh viên khoa Kiến trúc được trao tặng giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học thành phố Đà Nẵng 2019

28/03/2019 09:11

Đây là hoạt động thường niên do Sở KH&CN phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng phát động tổ chức cuộc thi "SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TP.ĐÀ NẴNG” hàng năm. Cuộc thi năm nay thu hút với sự quan tâm của hơn 250 sinh viên đến từ các trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với tổng cộng 72 hồ sơ dự thi từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Hầu hết các đề tài đều được đầu tư và nghiên cứu kĩ lưỡng. Trải qua vòng sơ tuyển, Ban tổ chức đã lựa chọn được 42 giải pháp lọt vào chung kết.

Đặc biệt trong đó có một nhóm đề tài của sinh viên Nguyễn Đức Hồng Tín- khóa 14KT- khoa Kiến trúc kết hợp cùng sinh viên Biện Thị Hồng Gấm – khoa Hóa đã đạt giải Ba chung cuộc của cuộc thi năm nay với đề tài “ Nghiên cứu chế tạo vật liệu thủy tinh xốp và ứng dụng”. 

Đề tài đã đặt vấn đề về nguồn vật liệu xanh trong xây dựng công trình cũng như nguồn rác thải thủy tinh ngày càng lớn. Qua đó đề tài đã giải quyết được vấn đề cấp thiết đó là sản xuất được vật liệu “ thủy tinh xốp” được áp dụng trực tiếp vào các công trình xây dựng. Thủy tinh xốp là vật liệu được làm từ bột thủy tinh nghiền mịn ( từ các chai lọ thủy tinh phế liệu ) áp dụng quy trình hóa học tạo bọt, nung để tạo ra vật liệu. 

Ưu điểm nổi bật của “Vật liệu thủy tinh xốp” đó là: 1. Tiết kiệm được nguồn tài nguyên khoáng sản ( sử dụng nguồn nguyên liệu tái chế, dễ gia công); 2. Khả năng cách nhiệt, chống cháy cao; 3. Khối lượng riêng nhẹ ( vật liệu xốp nhẹ, giảm chiều dày tường, mái nhà ); 4. Bền trong quá trình vận chuyển, xây dựng và sử dụng ; 5. Không ảnh hưởng đến sức khỏe, chống ẩm móc; 6. Chi phí sản xuất thấp ( thời gian sản xuất ngắn, tiêu tốn ít năng lượng sản xuất ). Và sản phẩm cũng đã được kiểm định chất lượng về những điểm nổi bật đó bằng các thiết bị máy móc chuyển dụng của các Khoa liên quan của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

(Vật liệu thủy tinh xốp)

(Công trình tại đầm Lập An – Lăng Cô – Huế)

    (Phân tích chi tiết cấu tạo vật liệu thủy tinh xốp trong tường công trình)

     Cụ thể vật liệu đó sẽ được làm vật liệu cách nhiệt ở tường nhà, vật liệu chống cháy cho các quán karaoke hiện nay, vật liệu lọc nước,….Qua đó nhóm đã áp dụng vào công trình tại Đầm Lập An-thị trấn Lăng Cô – Huế. Nhằm giải quyết vấn đề chỗ ở cho dân chài cũng như vấn đề chi phí xây dựng công trình nhà ở mà vẫn đảm bảo được yếu tố kiến trúc cũng như tiện nghi sống cho từng căn nhà ở Đầm Lập An. 
     Ngoài ra, hôm trao giải thưởng tại Thành Đoàn Đà Nẵng ngày 23 tháng 3 năm 2019 nhóm đã may mắn nhận được lời mời từ các nhà đầu tư muốn hợp tác lâu dài để đưa sản phẩm ra thực tế và nhân rộng trong thị trường xây dựng.