DHBK

Nhóm hy vọng

02/08/2017 15:37

BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN!

“Nuôi dưỡng niềm tin – Thắp sáng hi vọng” chính là slogan của câu lạc bộ tình nguyện mang tên “ Hi Vọng” do nhóm sinh viên khoa Công Nghệ Thông Tin ( CNTT) Trường Đại Học Bách Khoa thành lập nên từ năm 2008, với nhiệm vụ chủ yếu là dạy học và giúp đỡ các bạn đang theo học tại Trường Phổ Thông Chuyên Biệt Nguyễn Đình Chiểu ( Quận Liên Chiểu – Thành Phố Đà Nẵng).

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, câu lạc bộ đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình từ các bạn sinh viên khoa CNTT nói chung và các bạn sinh viên từ các trường trên địa bàn nói riêng. Sau gần 4 năm hoạt động thì cho đến bây giờ số thành viên của nhóm lên đến hơn 50 người.

“ Nhóm mình hoạt động hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện, các thành viên cũng rất vui và hạnh phúc khi được góp một chút ít năng lực của mình để dạy học cho các bạn nhỏ ở đây. Mỗi cây, mỗi hoa, mỗi nhà, một cảnh, chính vì thế mà khi tiếp xúc với những bạn không may mắn trong không gian nhỏ này, tất cả các thành viên ai cũng rất nhiệt tình làm tốt nhiệm vụ, cùng trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm sống để các bạn không còn cảm giác sợ hãi, và tự tin hơn khi tiếp xúc với những cái mới.” – Đó là lời tâm sự của anh Lê Hồng Sơn – Sinh viên khoa CNTT đã tham gia nhóm được hai năm.


Anh Sơn cùng bạn nhỏ tại Trường PTCB NĐC

Nhóm Hi Vọng là nhóm được lập ra nhằm mục đích giúp đỡ một cách thường xuyên nhất cho các bạn học tại Trường Phổ Thông Chuyên Biệt Nguyễn Đình Chiểu. Đa số các bạn này đều bị khiếm thị, một số khác thì kém về một chức năng nào đó. Các bạn đều khao khát được học tập và làm việc như bao người bình thường khác.Và Trường PTCB NĐC đã đáp ứng nhu cầu đó.Tuy vậy các bạn vẫn khó có thể theo kịp bài vở, cũng như không thể đáp ứng được các yêu cầu của việc học tập một cách bài bản.

Các bạn nhỏ ở đây gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như học tập, ngoài sự dạy dỗ rất chân thành từ các thầy cô giáo tại trường thì mỗi buổi tối trong tuần nhóm thường phân công từ 5 đến 7 bạn sinh viên đến để dạy học và giúp đỡ các em. Nhiều bạn không thể chép kịp bài vở – nhiệm vụ của chúng mình là đọc bài của bạn khác viết bằng chữ bình thường cho các bạn chép sang chữ Braille. Thầy cô không thể đọc được chữ Braille để chấm bài kiểm tra cho các bạn thì chúng mình sẽ để các bạn dịch chữ rồi chép sang chữ bình thường để các bạn nộp bài.Có nhiều bạn không theo kịp bài vở, không giải được các bài tập thì chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn làm bài tập, giảng lại một số kiến thức, tất nhiên nếu khó quá thì các thành viên sẽ cùng nhau giải và chỉ cho các em hoặc về nhà suy nghĩ thêm. Ngoài ra các thành viên còn thu âm lại lời dẫn trong các trang sách để cho các bạn không thể đọc được có thể về nghe lại…. Đôi lúc chúng mình còn tâm sự, chia sẻ với các bạn để tạo niềm tin và ý chí trong học tập cũng như sinh hoạt cho các bạn.


Một buổi dạy học của thành viên trong nhóm

Không những thế, nhóm còn nhận bán giúp tăm cho hội người mù của trường, tặng những món quà ý nghĩa tự tay làm và tổ chức các buổi liên hoan nhỏ cho các em nhân các dip lễ Tết, Trung Thu, Noel…để các em có thể cảm thấy ấm lòng hơn khi phải sống xa gia đình và người thân.


Các bạn nhỏ tại Trường PTCB NĐC

Mặc dù đôi khi còn gặp nhiều có khăn về việc đi lại, tham gia dạy học, việc sắp xếp thời gian, kinh phí để tổ chức các hoạt động cho các em nhưng tất cả các thành viên vẫn luôn cố gắng hết mình, tham gia bán hoa gây quỹ, gom góp sách vở cũ hay bao chai…để có thể giúp những mầm non tương lai này có thể phát triển hơn nữa, hòa đồng hơn nữa, hiểu biết hơn nữa những vấn đề của xã hội và cuộc sống bên ngoài, để khi bước vào đời các em không còn cảm giác tự ti, khép nép hay sợ hãi mà thay vào đó sẽ là sự tự tin của bản thân.

Chúng ta hãy cùng nhau chúc cho hoạt động của gia đình Hi Vọng này sẽ ngày càng lớn mạnh hơn nữa nhé! Để tương lai không chỉ có các em nhỏ tại trường PTCB NĐC được giúp đỡ mà còn nhiều tổ chức khác nữa.

Nguyễn Thị Thơ. 12CBC – Đại học Sư Phạm Đà Nẵng.

Một vài hình ảnh hoạt động của nhóm:


Ông già Noel phát quà cho các em


Hòa cũng niềm vui với các em trong buổi tiệc Noel


Hoạt động bán hoa gây quĩ thường niên của nhóm


Cùng trường PTCB Nguyễn Đình Chiểu tổ chức 8-3


CÁC THÔNG TIN KHÁC