DHBK

Khoa Hóa - Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN: “45 năm Tiếp nối – Hội nhập – Phát triển”

16/09/2023 15:01

Sáng ngày 16/9/2023, Khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Hội khoa kỷ niệm 45 năm thành lập với chủ đề “Khoa Hóa 45 năm Tiếp nối – Hội nhập – Phát triển”.


Hơn 500 đại biểu, khách mời tham dự kỷ niệm tại Hội trường F

Tham dự chương trình, về phía Lãnh đạo Nhà trường, có PGS.TS Nguyễn Đình Lâm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Lê Khánh Toàn – Chủ tịch Công đoàn trường và đại diện Hội Cựu chiến binh, đại diện Lãnh đạo các Khoa, các đơn vị chức năng của Nhà trường. Về phía Lãnh đạo Khoa Hóa, có PGS.TS Đăng Minh Nhật – Trưởng khoa, PGS.TS Đoàn Thị Thu Loan – Phó Trưởng khoa, TS. Hồ Viết Thắng – Phó Trưởng khoa và sự hiện diện của các Cán bộ, Giảng viên đã và đang công tác tại khoa Hóa. Về phía đại biểu, khách mời có sự hiện diện của PGS.TS Chu Kỳ Sơn, Hiệu trưởng trường Hoá và Khoa học sự sống, Đại học Bách khoa Hà Nội. Các Quý doanh nghiệp là Nhà tài trợ Kim Cương, Nhà tài trợ Vàng, Nhà tài trợ Bạc và các Quý đối tác có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Khoa. Gần 1000 Cựu sinh viên Khoa Hóa hội ngộ về đây từ mọi miền đất nước và hơn 200 sinh viên đang theo dõi chương trình được truyền hình trực tiếp trên màn hình trước khu F.

Những “viên gạch” đầu tiên đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của Khoa Hóa

Ngày 15 tháng 7 năm 1975, Viện Đại học Đà Nẵng - tiền thân của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng được thành lập vào theo quyết định số 66/QĐ của Ủy ban Nhân dân Cách mạng khu Trung Trung bộ. Cùng thời kỳ này, Bộ môn Hoá đại cương trực thuộc Ban Giám hiệu (tiền thân của Khoa Hoá hiện nay) ra đời. Trong những ngày đầu tiên ấy, bộ môn chỉ có 05 cán bộ giảng dạy với nhiệm vụ giảng dạy các môn hoá cơ bản cho các khoá không chuyên hoá và cho sinh viên lớp dự bị.

Ngày 09 tháng 02 năm 1978, Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp Nguyễn Đình Tứ đã ký quyết định số 219/QĐ-TC về việc thành lập Khoa Hóa thuộc Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Quyết định này đánh dấu sự khởi đầu của chặng đường xây dựng và phát triển liên tục của Khoa cho đến ngày nay.

A person standing at a podium with a microphone

Description automatically generated
PGS.TS Đặng Minh Nhật – Trưởng khoa Khoa Hóa phát biểu

Phát biểu trong chương trình kỷ niệm, PGS.TS Đặng Minh Nhật – Trưởng khoa Khoa Hóa nhấn mạnh: “Trải qua 45 năm kể từ ngày có quyết định thành lập, thầy và trò Khoa Hoá đã không ngừng phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thiếu thốn ở thời kỳ đầu, xây dựng nên một Khoa Hoá ngày càng phát triển, đạt nhiều thành tựu trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, góp phần cùng Nhà trường xây dựng nên thương hiệu của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng.

45 năm trôi qua cùng với sự đổi thay của đất nước và Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Khoa Hoá cũng đã chuyển mình đi lên. Từ nền móng ban đầu mà thế hệ thầy trò đi trước đã xây dựng, các thế hệ giảng viên và sinh viên của Khoa ngày nay tự hào và phấn khởi tiếp tục đi trên con đường tiếp nối những giá trị truyền thống tốt đẹp trong bối cảnh không ngừng đổi thay của xã hội, vững vàng tâm thế hội nhập để sẵn sàng cho những mục tiêu mới, đưa Khoa Hoá tiếp tục phát triển bền vững cùng với Nhà trường”.

Luôn tiên phong trong mọi mặt công tác, gặt hái nhiều thành quả tự hào

Từ 02 ngành đào tạo đại học Chế biến và Bảo quản thực phẩm và Kỹ thuật Vật liệu Silicate ban đầu, lần lượt các ngành Kỹ thuật Điện Hoá (1987), Công nghệ Hoá Polymer (1990), Công nghệ Lọc-Hoá dầu (1995), Công nghệ Sinh học (2001), Công nghệ Sinh học – Y dược (2022) đã ra đời, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước. Đến nay, 04 trong số 05 chương trình đại học đang được đào tạo tại Khoa đã được kiểm định chất lượng quốc tế theo tiêu chuẩn AUN-QA. Song song đó là sự phát triển của quy mô đào tạo qua từng giai đoạn. Hiện nay hằng năm có hơn 1500 sinh viên theo học đại học tại Khoa so với khoá tuyển sinh ban đầu chỉ có 50 sinh viên.  Công tác đào tạo sau đại học cũng đã bắt đầu triển khai từ năm 1993 với trình độ thạc sĩ và từ năm 1995 với trình độ tiến sĩ. Hiện tại Khoa Hoá có 02 CTĐT tiến sĩ: CN Thực phẩm và CN Sinh học và 03 CTĐT thạc sĩ: Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ Sinh học và Kỹ thuật Hoá học.

Song song với nhiệm vụ đào tạo, thầy trò Khoa Hoá còn rất tích cực trong các hoạt động nghiên cứu khoa học. Trong giai đoạn 05 năm gần đây, giảng viên trong Khoa đã thực hiện 06 đề tài cấp Nhà nước, 07 đề tài cấp Tỉnh/Bộ, 11 đề tài cấp Đại học Đà Nẵng và 23 đề tài cấp Trường.

Từ kết quả nghiên cứu khoa học, thầy cô trong  Khoa đã có các công bố khoa học tăng dần qua từng năm. Đặc biệt trong xu thế hội nhập với thế giới, số lượng công bố quốc tế trên các tạp chí có uy tín SCIE/Scopus của Khoa tăng mạnh trong những năm gần đây. Trong giai đoạn 2019 -2023 đã có 149 bài báo SCIE/Scopus trong tổng số 295 bài báo được công bố.

Trong xu thế toàn cầu hoá, Khoa xác định hội nhập quốc tế là hướng đi quan trọng. Với lợi thế phần lớn giảng viên trong Khoa được đào tạo tại nước ngoài, với thương hiệu của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, việc hợp tác quốc tế đã gặp những thuận lợi nhất định.

Trong hành trình 45 năm phát triển của Khoa Hoá, vai trò của các thế hệ cựu sinh viên, cựu học viên, những sứ giả đại diện cho thương hiệu đào tạo của Khoa Hoá và Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng vô cùng quan trọng. "Mô hình Ban liên lạc cựu sinh viên ở 03 miền Bắc, Trung, Nam có thể xem là niềm tự hào mang giá trị tinh thần to lớn đối với đội ngũ CBVC của Khoa Hoá; đồng thời cũng mang đến những sự hỗ trợ rất hiệu quả cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng của Khoa và Nhà trường. Đây có thể là một mô hình để Nhà trường và các đơn vị khác có thể tham khảo, học tập.

Với nhiều thành tích đạt được trong 45 năm qua, Khoa đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, nhiều lần nhận bằng khen của Bộ giáo dục đào tạo và Đại học Đà Nẵng, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bằng khen của Thành đoàn Thành phố Đà Nẵng dành cho Liên chi đoàn Khoa Hoá và nhiều giải thưởng cao quý khác.

A group of people standing on a stage

Description automatically generated

A group of people standing on a stage

Description automatically generated

A group of people standing on a stage

Description automatically generated
Ban chủ nhiệm Khoa tặng hoa và quà cho đại diện Cựu Ban chủ nhiệm khoa; Cựu cán bộ giảng viên Khoa Hóa qua các thời kỳ

Hội Khoa mừng 45 năm thành lập Khoa Hóa, Trường ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi trong suốt tuần qua như Hội thảo khoa Học, triển lãm sản phẩm công nghệ, Hội trại sinh viên, Tọa đàm giao lưu Cựu sinh viên và sinh viên khoa  hóa và trọng tâm là Hội khoa hôm nay. Có được sự thành công đó, ngoài hỗ trợ từ Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN thì Khoa Hóa đã nhận được ủng hộ rất lớn về tinh thần và vật chất từ các cựu sinh viên của khoa, của các nhà tài trợ.

A group of people standing on a stage

Description automatically generated

A group of people standing on a stage

Description automatically generated

A group of people standing on a stage

Description automatically generated
Ban chủ nhiệm Khoa tặng hoa và chứng nhận cho đại diện các đơn vị tài trợ

Tiếp nối – Hội nhập – Phát triển, xây dựng Khoa Hóa ngày càng vững mạnh

Two men standing in front of a sign

Description automatically generated
Lãnh đạo Nhà trường tặng hoa chúc mừng Khoa Hóa 45 năm thành lập

Thay mặt Lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thế hệ thầy và trò Khoa Hoá đã góp phần vào sự nghiệp đào tạo và phát triển của Nhà trường. Đặc biệt, các Thầy giáo, Cô giáo có mặt trong những ngày đầu tiên thành lập các Bộ môn Hoá đại cương, Hoá cơ bản và Hoá kỹ thuật đã vượt qua những khó khăn, thiếu thốn ở thời kỳ đầu; đặt nền móng, xây dựng nên một Khoa Hoá ngày càng phát triển, đạt nhiều thành tựu trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, góp phần cùng Nhà trường xây dựng nên thương hiệu của Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN như ngày hôm nay.

Lãnh đạo Nhà trường luôn đánh giá cao tinh thần đoàn kết và sự tương trợ lẫn nhau giữa các thế hệ thầy trò khoa Hoá. Sự chỉ đạo thống nhất, kịp thời và sự phối hợp tốt của Chi bộ, Ban chủ nhiệm khoa, Công đoàn và Đoàn thanh niên là cơ sở cho các thành công và thành tích mà Khoa Hoá đã đạt được trong nhiều năm qua. Để hôm nay trở thành một trong những địa chỉ đào tạo Kỹ sư, Cử nhân trong các lĩnh vực Kỹ thuật hoá học, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Dầu khí và Công nghệ sinh học uy tín trong nước, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc xây dựng đất nước.

A person standing at a podium with a microphone

Description automatically generated
PGS. TS Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

“Đổi mới quản trị, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học trong xu thế hội nhập quốc tế, đòi hỏi mỗi cán bộ, viên chức, giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN nói chung và Khoa Hoá nói riêng phải tiếp tục nỗ lực và phấn đấu không ngừng. Nhà trường tin rằng với truyền thống đoàn kết, hợp tác, tập thể Thầy và trò Khoa Hoá sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Trường Đại học Bách khoa và Đại học Đà Nẵng trong thời gian tới” – PGS.TS Nguyễn Hồng Hải chia sẻ thêm.

A group of people standing on a stage with fireworks

Description automatically generated
Nghi thức chúc mừng khoa Hóa 45 năm tuổi – một chặng đường thành công và nhiều dấu ấn

Trong không khí phấn khởi đánh dấu một chặng đường thành công đã qua, xin chúc mừng các thế hệ Thầy và trò Khoa Hoá tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên mọi mặt công tác.

Một số hình ảnh khác:

A group of people standing on a stage

Description automatically generated

A person talking to another person

Description automatically generated

A group of people standing on a stage

Description automatically generated

A group of men standing in front of a sign

Description automatically generated

A group of people walking on a red carpet

Description automatically generated

A group of people standing on a red carpet

Description automatically generated

Two men standing on a stage holding flowers

Description automatically generated

A group of people standing on a stage with flowers

Description automatically generated

A group of people singing and playing instruments

Description automatically generated

A group of people on a stage

Description automatically generated

A group of people dancing on a stage

Description automatically generated

A group of women singing on stage

Description automatically generated

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông,Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN