DHBK

Lễ ký bản ghi nhớ hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa 07 trường đại học khối kỹ thuật

17/09/2022 08:06

Sáng 09/09/2022, tại thị xã Sa Pa – Lào Cai, nhóm 07 Trường Đại học kỹ thuật gồm: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; Trường Đại học Giao thông vận tải; Trường Đại học Mỏ-Địa chất; Trường Đại học Thủy lợi; Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã cùng nhau ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo giữa 7 trường đại học kỹ thuật.


Toàn cảnh buổi lễ

Lễ ký kết với mục tiêu cùng nhau phát triển hợp tác về các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, trao đổi học thuật, công bố khoa học và xuất bản; hợp tác khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội các địa phương/ngành; hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ nhằm hỗ trợ và nâng cao hiệu quả thực hiện Tầm nhìn, Sứ mạng và Chiến lược phát triển của mỗi Trường.

A group of people holding awards

Description automatically generated with low confidence

A group of people posing for a photo

Description automatically generated with medium confidence
Đại diện 7 Trường ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS. Hoàng Hoa Cương - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS. Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đồng chí là Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường của bảy trường thành viên trong nhóm.

Tại buổi lễ, các trường đã thống nhất ký biên bản ghi nhớ về 06 nội dung hợp tác cụ thể dưới đây:

1. Đề xuất, xây dựng và triển khai thực hiện các nhiệm vụ và chương trình nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo liên trường, liên ngành và liên vùng, nhằm thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

2. Xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh liên trường, liên ngành, đặc biệt trong các lĩnh vực sau đây (nhưng không hạn chế đối với các lĩnh vực khác): Khoa học cơ bản; khoa học về sức khỏe; khoa học trái đất; nông nghiệp và an ninh lương thực; robot; cơ khí chính xác; internet vạn vật; phân tích dữ liệu lớn; trí tuệ nhân tạo; chuyển đổi số; vật liệu tiên tiến; năng lượng tái tạo; bảo vệ môi trường và quản lý bền vững tài nguyên nước; kinh tế tuần hoàn và nâng cao năng suất lao động, giao thông thông minh,…

3. Cho phép phối hợp sử dụng nguồn lực về cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm của mỗi Trường phục vụ các hoạt động hợp tác chung về khoa học công nghệ; chia sẻ dữ liệu về khoa học công nghệ (chuyên gia, kết quả nghiên cứu khoa học, dữ liệu khoa học) trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật và quy định riêng của mỗi Trường.

4. Xây dựng và triển khai các hoạt động trao đổi học thuật, công bố khoa học và xuất bản, hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ mới, thực hiện chuyển đổi số, viết bài báo khoa học và công bố khoa học, kết nối chung hệ thống các Tạp chí KHCN của bảy Trường.

5. Phối hợp tổ chức các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực khoa học công nghệ mà một hoặc các Trường đề xuất.

6. Phối hợp, hợp tác với địa phương/bộ/ngành thực hiện các nhiệm vụ khoa học và chuyển giao công nghệ, mang tính chiến lược nhằm phục vụ phát triển kinh tế xã hội.


PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN phát biểu về tiềm năng Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo của Nhà trường

Tại buổi Lễ, Hiệu trưởng của 7 trường đã có bài phát biểu về tiềm năng Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo của đơn vị mình cùng những triển vọng hợp tác trong lĩnh vực này giữa các trường trong nhóm.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ký kết, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn dùng 03 từ khóa Hợp tác, Thay đổi Dẫn dắt để chúc mối quan hệ hợp tác của các trường không phải chỉ dừng lại ở 07 trường mà các trường sẽ là hạt nhân, là nòng cốt lan tỏa, tác động tới toàn hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

A person speaking into a microphone

Description automatically generated with medium confidence
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu chỉ đạo tại lễ ký kết

Đây là lần thứ tư, bảy trường đã cùng nhau ký kết thỏa thuận, ghi nhớ hợp tác. Cụ thể: Ngày 27/6/2020, bảy trường đã cùng nhau ký kết nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo kỹ sư. Ngày 22/1/2021, bảy trường đã ký bản thỏa thuận hợp tác toàn diện. Tiếp đó, ngày 01/4/2022, bảy trường đã ký bản ghi nhớ hợp tác về Truyền thông và Tuyển sinh.

A group of people posing for a photo

Description automatically generated

A group of people posing for a photo in front of a banner

Description automatically generated
Chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ

Sau gần 3 giờ làm việc, lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác về Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa bảy trường đại học kỹ thuật đã thành công tốt đẹp. Hy vọng rằng, việc các trường trong nhóm cùng ký bản ghi nhớ hôm nay sẽ mở ra một trang mới trong việc thúc đẩy sự phát triển, hợp tác ngày càng mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ - Đổi mới sáng tạo, góp phần vào sự phát triển của từng trường nói riêng, của ngành giáo dục đào tạo, cũng như nền kinh tế xã hội của đất nước nói chung.

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN