DHBK

DUT và Công ty TNHH Đà Nẵng FUJIKIN ký kết MOA hợp tác chi tiết về đào tạo, khoa học công nghệ

13/09/2022 16:13

Chiều ngày 12/9/2022, tại Hội trường F, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã  diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chi tiết MOA giữa Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN (DUT) và Công Ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (DNFC) thuộc Tập đoàn Fujikin Incoporated.


Toàn cảnh sự kiện

Trước đó, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng (DUT) và Tập đoàn Fujikin Incoporated – Nhật Bản đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, sản xuất, thương mại hóa sản phẩm và tuyển dụng nhân lực vào tháng 10/2020 trước sự chứng kiến của Nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga.

Theo thỏa thuận hợp tác, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng và Tập đoàn FUJIKIN sẽ phối hợp thực hiện Dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ cao tại Đà Nẵng; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhân lực phát triển các công nghệ tiên tiến như: Thiết kế các chủng loại Robot (bao gồm cả thiết bị bay không người lái); Chế tạo các thiết bị Y tế tiên tiến thế hệ mới; Sử dụng năng lượng Hydro, Hydrogen; Công nghệ mới sử dụng LED; Công nghệ mới liên quan đến thông tin và truyền thông; Thành phố thông minh, Vật liệu Nano và Vật liệu tiên tiến.


Hai bên ký kết thành công MOA hợp tác chi tiết

Ngày 23/02/2021, hai bên đều phấn khởi khi Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất FUJIKIN Đà Nẵng do Công ty TNHH FUJIKIN International Nhật Bản làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư là 35 triệu USD, đã được Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Đà Nẵng – Ông Hồ Kỳ Minh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Và ngày 5/10/2021, tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, Công ty TNHH Fujkin Đà Nẵng đã chính thức tổ chức lễ khởi công dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng.

Để tiếp tục triển khai cụ thể các hoạt động hợp tác, nội dung chính của MOA được ký kết lần này, đó là DNFC sẽ tài trợ kinh phí trong việc triển khai các hoạt động cụ thể trong thỏa thuận hợp tác. Theo đó, DNFC sẽ tài trợ cho DUT 100.000USD/năm, kéo dài liên tục trong 5 năm.


PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, việc FUJIKIN cam kết hỗ trợ DUT 100.000 USD hằng năm trong vòng 5 năm cho các hoạt động phối hợp nghiên cứu khoa học cho thấy tiềm năng của DUT được FUJIKIN đánh giá cao. Với năng lực và sự uy tín trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng và Công ty TNHH FUJIKIN Đà Nẵng sẽ tiếp tục mang lại những giá trị thiết thực trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ cho sự phát triển khoa học kỹ thuật, phù hợp với định hướng phát triển thành phố Đà Nẵng để trở thành “trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo”. Đồng thời, thầy cũng rất mong muốn lan tỏa mô hình hợp tác Trường Đại học – Doanh nghiệp này rộng rãi hơn nữa đến các doanh nghiệp khác. Với tiềm lực KHCN mạnh mẽ của mình, DUT sẽ chung tay giải quyết các vấn đề của các doanh nghiệp, giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hơn nữa tỷ trọng KHCN, đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngược lại điều này cũng giúp cho DUT nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của mình, tiếp tục cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội và cho chính các doanh nghiệp.


Ông Nojima Shinya – Chủ tịch Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin phát biểu

Cũng tại buổi lễ, Ông Nojima Shinya – Chủ tịch Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin cho biết, sự kiện ký kết MOA diễn ra đúng vào cột mốc kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty Fujikin Việt Nam (2002-2022). Trong năm 2022, Fujikin đã hoàn thành công trình xây dựng trung tâm nghiên cứu và sản xuất tại Khu CNC Đà Nẵng và sẽ hợp tác khăng khít với Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN để cùng triển khai nghiên cứu. Ông cũng nhấn mạnh rằng, Fujikin và DUT sẽ quyết tâm đồng hành và cống hiến cho Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.


Ông Wakisaka Kenichiro – Tổng Giám đốc, kiêm Giám đốc trung tâm R&D chia sẻ

Ông Wakisaka Kenichiro – Tổng Giám đốc, kiêm Giám đốc trung tâm R&D chia sẻ, tại Trung tâm R&D, chúng tôi sẽ bắt đầu tiển khai các đề tài về thiết bị bay không người lái; Robot; Trung tính Carbon; các lĩnh vực khoa học đời sống như như thiết bị y tế thế hệ mới, hệ thống lọc nước, các sản phẩm phần mềm liên quan. Chúng tôi hướng đến việc phát triển các sản phẩm mới có kỹ thuật vượt trội trên cơ sở hợp tác với đội ngũ nghiên cứu người Việt Nam và tiến hành sản xuất tại Việt Nam. Chúng ta cùng cống hiến cho sự phát triển của Việt Nam cũng như thế giới”


Ngài Yakabe Yoshinori – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng phát biểu

Đến dự và chứng kiến lễ ký kết, Ngài Yakabe Yoshinori – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng nhận định, đây là một dự án hợp tác vô cùng có ý nghĩa bởi các nội dung hợp tác hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của thành phố Đà Nẵng – một trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo của ngày mai, góp phần hình thành một trung tâm công nghệ cao cho cả khu vực.


Ông Phạm Trường Sơn - Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp Đà Nẵng phát biểu

Đại  diện Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp Đà Nẵng- Ông Phạm Trường Sơn - Trưởng ban nhấn mạnh thêm: “Dự án hợp tác này giữ vai trò tiên phong trong mục tiêu thu hút các nguồn lực công nghệ cao trong nước và nước ngoài, tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghệ cao. Đặc biệt là gắn kết giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; thúc đẩy đổi mới công nghệ, ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao và hình thành, phát triển một thị trường khoa học và công nghệ bền vững. Cũng như hình thành và phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao tại Đà Nẵng, góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả kinh tế, sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Việt Nam”.


Hai bên tặng hoa và quà lưu niệm

Thời gian đến, DUT sẽ thành lập nhiều nhóm nghiên cứu, kết hợp chặt chẽ từ nội dung nghiên cứu cho đến môi trường làm việc và chia sẻ máy móc trang thiết bị nghiên cứu, triển khai phòng nghiên cứu chung. Sinh viên sẽ cùng tham gia nghiên cứu với giảng viên, tích lũy kiến thức kinh nghiệm trở thành nguồn nhân lực cho chính công ty trong tương lai.

Đối với Trung tâm R&D và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng, Fujikin sẽ tuyển dụng các kỹ sư xuất sắc tốt nghiệp DUT, Đại học Đà Nẵng (theo sự chọn lựa và đề cử của Trường). Số lượng tiếp nhận là 10 sinh viên/năm, với vị trí công việc là Nhân viên kỹ thuật.

Theo kế hoạch Trung tâm R&D và Sản xuất Fujikin (tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng) sẽ đi vào hoạt động vào tháng 10/2022.

Ngay sau lễ ký kết, đại diện lãnh đạo 2 bên và khách mời đã ghé thăm quan trung tâm R&D và phòng làm việc chung của DUT và Fujikin tại Khu Công nghệ cao thành phố Đà Nẵng.

Một số hình ảnh tham qua tại Trung tâm R&D:

Xem thêm tại các link:

https://giaoducthoidai.vn/da-nang-fujikin-hop-tac-voi-truong-dh-bach-khoa-dao-tao-nhan-luc-cao-post607756.html

https://nhandan.vn/tap-doan-fujikin-ho-tro-dai-hoc-bach-khoa-da-nang-nghien-cuu-khoa-hoc-dao-tao-nhan-luc-chat-luong-cao-post714846.html

https://laodong.vn/giao-duc/dai-hoc-bach-khoa-da-nang-nhan-tai-tro-100000-usd-de-nghien-cuu-khoa-hoc-1092132.ldo

http://danangtv.vn/chi_tiet-65894

http://www.drt.danang.vn/chuong_trinh-184-thoi_su_toi (17’45-18’45)

https://tapchidongnama.vn/dai-hoc-bach-khoa-da-nang-va-da-nang-fujikin-ky-ket-hop-tac-nghien-cuu-phat-trien-cong-nghe-cao/

https://giaoduc.net.vn/nha-truong-se-de-cu-ky-su-xuat-sac-den-doanh-nghiep-lam-viec-post229526.gd

https://baodanang.vn/channel/5411/202209/fujikin-va-truong-dai-hoc-bach-khoa-ky-ket-thoa-thuan-hop-tac-3921682/index.htm

https://247news.vn/da-nang-fujikin-hop-tac-voi-truong-dh-bach-khoa-dao-tao-nhan-luc-cao/

https://nhandantv.vn/nhat-ban-va-da-nang-ky-ket-hop-tac-giao-duc-va-nghien-cuu-d210599.htm

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN