DHBK

DUT làm việc với Đoàn chuyên gia JICA thuộc dự án "Hợp tác kỹ thuật để Quy hoạc phát triển về phục hồi sau lũ lụt và xây dựng quy hoạch tổng thể về phòng chống thiên tai ở Miền Trung Việt Nam"

15/05/2024 14:07

Sáng ngày 14/5/2024, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã có buổi làm việc với Đoàn chuyên gia JICA (Đoàn nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) thuộc dự án "Hợp tác kỹ thuật để Quy hoạc phát triển về phục hồi sau lũ lụt và xây dựng quy hoạch tổng thể về phòng chống thiên tai ở Miền Trung Việt Nam".


Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía Trường Đại học Bách khoa có PGS.TS Lê Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Tào Quang Bảng - Trưởng phòng Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế, PGS.TS Võ Ngọc Dương - Phó Trưởng phòng Phòng Đào tạo, cùng các giảng viên Khoa Xây dựng Công trình thủy (XDCTT). Về phía đoàn JICA, có ông Nunomura  Akihiko - Chuyên gia về giải pháp phòng chống lũ làm trưởng đoàn cùng các cộng sự.


Ông Nunomura  Akihiko - Chuyên gia về giải pháp phòng chống lũ JICA đánh giá cao về năng lực nghiên cứu và các giải pháp của giảng viên DUT

Lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn thường xuyên hứng chịu bão và thiệt hại do lũ lụt hằng năm, gây thiệt hại đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Dự án nhằm tăng cường đầu tư phòng chống thiên tai từ chính phủ Việt Nam và đóng góp vào việc giảm thiệt hại đo lũ lụt một hiệu quả, thông qua việc tiến hành phân tích, đánh giá nguy cơ rủi ro lũ lụt, xây dựng Kế hoạch quản lý lũ tổng hợp (PMP) và Xây dụng cơ chế thực hiện các giải pháp kiểm soát lũ lụt đựa trên IFMP tại lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn ở miền Trung Việt Nam. Dự án dự kiến được triển khai thực hiện từ tháng 03/2024 đến tháng 02/2027 (36 tháng).


PGS.TS Lê Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Lê Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời chào mừng nồng hậu đến đoàn công tác JICA. Thầy bày tỏ sự phấn khởi khi nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao từ các chuyên gia JICA trong việc hợp tác với Trường Đại học Bách khoa để cùng nhau nghiên cứu, thảo luận tìm ra giải pháp phòng chống thiên tai ở Miền Trung Việt Nam. Thầy hy vọng rằng, với năng lực nghiên cứu và kinh nghiệm của các giảng viên trong các hội thảo liên quan đến thoát nước đô thị, khắc phục tình trạng ngập úng trong đô thị Đà Nẵng, giải pháp phòng lũ hạ lưu khu vực sông Vu Gia - Thu Bồn... đã được tổ chức trước đây, các giảng viên và chuyên gia JICA sẽ hợp tác thật hiệu quả trong dự án này.


Anh Nguyễn Anh Tuấn - Chuyên gia JICA trình bày về dự án

Các chuyên gia của hai bên thống nhất cùng hợp tác trong khuôn khổ dự án, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, kết quả nghiên cứu trước đây, tổ chức các hội thảo chuyên ngành liên quan cũng như tăng cường công tác chuyển giao khoa học công nghệ, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các hoạt động của dự án.


Giảng viên khoa XDCTT và các chuyên gia JICA thảo luận hướng hợp tác

Trong thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp tổ chức workshop chuyên sâu về các vấn đề liên quán tới dự án cũng như là góp ý định hướng triển khai cho dự án, đồng thời tiến đến ký kết các thỏa thuận hợp tác cần thiết.


Ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN