DHBK

Giảng viên Khoa Kiến trúc nhận Bằng Khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

18/05/2020 15:34

Thầy và trò Khoa Kiến trúc chúc mừng TS. KTS. Nguyễn Hồng Ngọc hiện đang công tác tại Khoa Kiến trúc, trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nằng đã vinh dự được tặng Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng theo quyết định số 1350/QĐ UBND ngày 14/04/2020 vì đã có bài báo khoa học xuất sắc được công bố trên tạp chí uy tín. Công trình nghiên cứu của thầy Nguyễn Hồng Ngọc là một trong số rất ít công trình nghiên cứu được đánh giá xuất sắc trong đợt khen năm nay của thành phố.
Nghiên cứu của tác giả Nguyễn Hồng Ngọc có tiêu đề : “Simulating the Generative Process of Urban Form: An Application Using OpenSim” được công bố trên tạp chí “Journal of Planning Education and Research” – là một tạp chí ISI uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quy hoạch đô thị. 

 

Bài báo trên trang chủ của tạp chí

Tóm tắt bài báo:
“Mô phỏng quá trình phát triển của hình thái đô thị bằng ứng dụng OpenSim” – Tác giả: TS. KTS Nguyễn Hồng Ngọc.
Bài báo đã điều tra quá trình phát triển đô thị bằng phương pháp mô phỏng. Nền tảng ứng dụng nguồn mở OpenSim đã được sử dụng. Ứng dụng OpenSim cho phép người tham gia xây dựng môi trường ảo. Tác giả đã mô phỏng quá trình phát triển hình thái của đô thị cổ Hội An, Việt Nam. Các mô hình và đặc tính đô thị được thực hiện bởi các tham số là các quy tắc của quá trình tạo ra trong thiết kế đô thị. 
Nghiên cứu này không chỉ chứng thực các phương pháp của Alexander, mà còn cải thiện đáng kể phương pháp của ông và các đồng nghiệp trong việc cung cấp một cách tiếp cận rõ ràng trong quy trình phát triển trong thiết kế đô thị. Thông qua ứng dụng môi trường nhập vai của OpenSim, cộng đồng có thể tham gia vào việc quy hoạch khu phố của họ một cách hiệu quả cũng như xây dựng và kiểm tra các mã đô thị.


Kết quả mô phỏng quá trình phát triển của đô thị cổ Hội An, Việt Nam với 3 giải thiết khác nhau:
Hình a: Kết quả mô phỏng với góc nhìn đường phố. Đô thị được nhận ra khi đi dọc theo con đường chính đến ngã ba
Hình b: Đô thị được cảm nhận bằng các kiểu mẫu chính gồm có: đường chính, ngã ba, chùa Tùng Bàn và cung điện Tùng Bản
Hình c: Kết quả mô phỏng với góc nhìn không gian. Tại vị trí ngã ba có các kiểu mẫu bao quanh gồm có: chùa Tùng Bản, cung điện Tùng Bản, nhà trọ, nhà kho, và lối vào chợ trung tâm

Tin bài: Khoa Kiến trúc.