DHBK

Tọa đàm tìm giải pháp để nhà trường – doanh nghiệp gắn kết bền vững

30/03/2019 16:34

Tìm giải pháp để nhà trường – doanh nghiệp gắn kết bền vững

Từ trái qua: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An dự chương trình tọa đàmTừ trái qua: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An dự chương trình tọa đàm

GD&TĐ - Sáng nay (30/3), tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông diễn ra Chương trình Tọa đàm và Triển lãm “Phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao: Gắn kết cơ sở GD ĐH – doanh nghiệp”.

 

Chương trình do Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức.

Dự chương trình, về phía Bộ GD&ĐT có Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Lê Hải An cùng lãnh đạo các Vụ, Cục.

Về phía Bộ TTTT có Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Phan Tâm cùng lãnh đạo các Vụ, Cục.

Cùng dự Chương trình có lãnh đạo các bộ/ban/ngành cùng đại diện hơn 100 trường ĐH, Học viện có đào tạo các ngành ICT, các doanh nghiệp CNTT, HS – SV từ một số trường ĐH, THPT.

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại chương trình tọa đàm

Phát biểu tại chương trình tọa đàm, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Hôm nay, chúng ta khởi đầu cho một chuỗi hoạt động, vai trò của bộ ngành hỗ trợ, quyết định thành công hay không là nhà trường và doanh nghiệp. Nếu các trường tư duy đi xin, doanh nghiệp tư duy đi cho, như thế sẽ không bền.

Các trường cần quyết liệt đổi mới, tạo ra những đột phá từ trường, khoa, thầy cô, nhóm sinh viên. Phải đổi mới, kích hoạt thực sự, không đặt ra phong trào. Đây là sự nghiệp vừa trước mắt vừa lâu, dài không nóng vội nhưng thong thả như thời gian vừa qua cũng không được.” (xem toàn văn bài phát biểu TẠI ĐÂY)

 Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại chương trình tọa đàm

Còn theo Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng, chương trình sẽ bàn về những đổi mới đào tạo đại học và nhân lực để Việt Nam đáp ứng tốt nhất cuộc cách mạng số, cuộc CMCN 40. Đầu ra của nhà trường là doanh nghiệp, nhưng nhà trường đã hiểu doanh nghiệp, đã bám doanh nghiệp để thiết kế sản phẩm của mình chưa? Để có nhân lực tốt cho mình, doanh nghiệp đã tham gia cùng với nhà trường để thiết kế sản phẩm hay chưa? Hay 2 đối tượng này vẫn rất xa nhau và đổ lỗi cho nhau? “Đã đến lúc tuy 2 mà 1…” – Vị lãnh đạo ngành TTTT nhấn mạnh.

Có 4 tham luận được trình bày tại tọa đàm bởi các diễn giả đến từ Nhóm nghiên cứu của Viện khoa học giáo dục Việt Nam; Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; Hội Tin học TP HCM và Công ty Sam sung Việt Nam.

 Các chuyên gia ngành ICT và đại diện trường ĐH thảo luận

Cùng đó, hai phiên thảo luận tập trung vào chủ đề giải pháp về cơ chế chính sách để gắn kết cung cầu trong đào tạo nhân lực ICT trình độ cao và giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác giữa cơ sở GD ĐH và doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực ICT trình độ cao.

Những ý kiến, đề xuất tại tọa đàm sẽ được tổng hợp, tiếp thu, tham khảo trong quá trình xây dựng cơ chế chính sách nhằm khuyến khích, tăng cường kết nối cung cầu, đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan về nguồn nhân lực ICT.

 Đại diện trường ĐH và đối tác doanh nghiệp ICT thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra lễ ký kế thỏa thuận hợp tác giữa một số cơ sở GD ĐH với đối tác doanh nghiệp ICT.

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh cùng đại diện các trường ĐH và doanh nghiệp ngành ICT

Song song với tọa đàm, triển lãm cùng tên với sự tham gia của 15 trường ĐH và 10 doanh nghiệp ICT lớn được tổ chức trong ngày 30/3.

* Tại buổi Tọa đàm, Trường Đại học Bách khoa đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác về đào tạo và NCKH với 3 doanh nghiệp ICT tại Hà Nội:

1. Công ty TNHH Sun Asterisk Việt Nam (https://sun-asterisk.vn)

2. Công ty TNHH CO-WELL Châu Á (http://co-well.vn)

3. Công ty GMO-Z.com RUNSYSTEM (http://runsystem.net)

Theo Báo Giáo dục thời đại 30/3/2019