DHBK

Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đón nhận chứng nhận đạt chất lượng kiểm định Châu Âu HCERES

17/10/2017 23:14

Hôm nay, ngày 17 tháng 10 năm 2017 tại Hà Nội, Lãnh đạo và cán bộ viên chức Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng hân hoan đón nhận "Chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục tiêu chuẩn Châu Âu HCERES". Tham dự Lễ trao chứng nhận có Đại diện Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Quản lý Chất lượng - Bộ GD&ĐT, Lãnh đạo và Giảng viên các Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh.


Lễ trao chứng nhận đạt chất lượng kiểm định HCERES tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng với bề dày hơn 40 năm xây dựng và phát triển, được đánh giá là Trường Đại học Kỹ thuật có chất lượng và uy tín đào tạo nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên; và là một trong ba trường Đại học Bách khoa của cả nước. Trong năm học 2016 – 2017 vừa qua, Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN đã được Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội đánh giá ngoài và được công nhận đạt Chất lượng Giáo dục Quốc gia giai đoạn 2016 – 2021 theo các tiêu chí do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; Nhà Trường đã có 02 Chương trình Đào tạo Chương trình Tiên tiến ngành Điện tử - Viễn thông và Chương trình tiên tiến ngành Hệ thống nhúng được Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á đánh giá ngoài và công nhận Đạt chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn đánh giá AUN-QA giai đoạn 2016 - 2020 với kết quả đánh giá chất lượng cao nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại; Bên cạnh đó, nhà Trường đã có 03 Chương trình Đào tạo Kỹ sư Chất lượng cao PFIEV chuyên ngành Sản xuất Tự động, Tin học Công nghiệp, Công nghệ Phần mềm được Tổ chức Ủy ban Bằng kỹ sư Pháp (CTI) đánh giá tái công nhận lần thứ 3 đạt Chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn CTI giai đoạn 2016 - 2022.


Ông Eric Molay - Đại diện Sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Đầu năm 2016, Thứ trưởng Bùi Văn Ga dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Cộng hòa Pháp đã tiếp xúc với Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp (gọi tắt là HCERES) và đề nghị HCERES kiểm định chất lượng của bốn trường đại học tham gia PFIEV.

Để chuẩn bị cho công tác này, từ tháng 4/2016, cả bốn trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Bách khoa TP. HCM và Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã bắt đầu chuẩn bị báo cáo tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của HCERES gồm 6 lĩnh vực, 17 tiêu chuẩn, 29 tiêu chí. Sau chuyến khảo sát sơ bộ của Đoàn chuyên gia HCERES tại Việt Nam từ ngày 17/10/2016 đến ngày 20/10/2016, Đoàn đã kết luận cả bốn trường đều đủ điều kiện để tiến hành công tác kiểm định, đồng thời hướng dẫn các trường thực hiện tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn và quy trình kiểm định của HCERES


Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại buổi lễ

Trong 02 ngày làm việc từ 27/02 đến 28/02/2017, Đoàn đánh giá gồm 07 chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đào tạo và quản lý giáo dục đại học đã nghiên cứu đánh giá chi tiết hồ sơ minh chứng của Nhà trường, thực hiện khảo sát, kiểm tra thực tế điều kiện cơ sở vật chất của Nhà trường; thực hiện phỏng vấn trực tiếp đội ngũ lãnh đạo, giảng viên, cán bộ phục vụ, sinh viên ... nhằm đảm bảo tính toàn diện trong việc kiểm chứng chất lượng hoạt động đào tạo của Nhà trường. Sau hơn 03 tháng kiểm tra và xét duyệt các hồ sơ minh chứng, tổ chức HCERES đã kết luận Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đạt chuẩn kiểm định quốc tế cùng với 03 trường khác gồm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng và Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh trong thời hạn 05 năm.


Chủ tịch HCERES - Ông Michel Cosnard  trao chứng nhận đạt chất lượng kiểm định HCERES cho GS.TS Lê Kim Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN 

Kết quả này vừa là vinh dự to lớn, là niềm tự hào và động lực đối với tập thể đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường trong quá trình nâng cao chất lượng đào tạo, thực hiện sứ mạng và tầm nhìn theo chiến lược phát triển chung của cả nước và khu vực. Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, Nhà trường đã và đang tiếp tục nghiên cứu thực hiện các khuyến nghị của các tổ chức kiểm định quốc tế và trong nước.


Đại diện HCERES trao giấy chứng nhận đạt chất lượng kiểm định Châu Âu HCERES cho Lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Xây dựng Hà Nội và Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh.

Trong buổi lễ long trọng này, lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN đã gởi lời cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là Thứ Trưởng Bùi Văn Ga đã quan tâm, chỉ đạo sâu sát 04 Trường Đại học tổ chức tự đánh giá và cải tiến chất lượng theo bộ tiêu chuẩn Châu Âu HCERES; Cảm ơn Cục Quản lý Chất lượng đã hỗ trợ 04 Trường đại học truyền thông rộng rãi trên các trang thông tin chính thống của Cục và Bộ Giáo dục và Đào tạo, trên các phương tiện báo đài quốc gia và địa phương về chương trình kiểm định chất lượng quốc tế cấp Trường rất quan trọng này. Đây là một trong các nhóm giải pháp đổi mới toàn diện căn bản chất lượng giáo dục đại học tại Việt Nam, và nâng cao chất lượng giáo dục đại học theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo sự hội nhập của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.


GS.TS Lê Kim Hùng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN phát biểu tại buổi lễ

Nhân dịp này, tập thể Lãnh đạo Trường ĐHBK-ĐHĐN đã bày tỏ nguyện vọng được Nhà nước và Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận nỗ lực của 04 Trường Đại học đã đạt kiểm định chất lượng HCERES thông qua sự ưu tiên cho các Trường được tham gia trong các Dự án, Chương trình trọng điểm của Chính phủ trong thời gian đến, nhằm giúp các Trường nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị; ưu tiên tăng chỉ tiêu tuyển sinh (theo đúng năng lực của Trường), nhằm đảm bảo có nhiều sinh viên được thừa hưởng môi trường học tập tốt của các Trường Đại học đã được kiểm định; ưu tiên giới thiệu các tổ chức kinh tế - xã hội quốc gia và quốc tế đến hợp tác và đầu tư trong đào tạo - nghiên cứu với các Trường Đại học đã được kiểm định quốc tế.


Đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm

HCERES là tổ chức đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục đại học độc lập có nhiệm vụ đánh giá các cơ sở đào tạo đại học, các tổ chức nghiên cứu và các chương trình đào tạo. HCERES là thành viên chính thức của Hiệp hội đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Châu Âu (ENQA) và Bộ tiêu chuẩn và Hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ giáo dục đại học Châu Âu (EHEA).

Ngoài các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của Pháp, HCERES còn tham gia đánh giá các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của các quốc gia thuộc EHEA. Trung bình hàng năm HCERES đánh giá và kiểm định 50 cơ sở đào tạo, tổ chức nghiên cứu; 630 đơn vị nghiên cứu; 600 chương trình đào tạo đại học; 300 chương trình đào tạo thạc sĩ và 70 chương trình đào tạo tiến sĩ.

HCERES cũng đã thực hiện đánh giá và kiểm định quốc tế đối với các trường đại học nước ngoài, các tổ chức giáo dục của Pháp ở nước ngoài, các đơn vị nghiên cứu hỗn hợp quốc tế.

Bộ tiêu chuẩn của HCERES dùng cho đánh giá các cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu ở nước ngoài gồm 6 lĩnh vực: Chiến lược và quản trị (sứ mạng, chiến lược phát triển, tổ chức thực hiện chiến lược, truyền thông); đào tạo và nghiên cứu khoa học (chính sách đào tạo, nghiên cứu, các loại hình đào tạo đáp ứng nhu cầu của người học); quá trình đào tạo và định hướng hội nhập nghề nghiệp (môi trường học tập và quản lý đào tạo); quan hệ đối ngoạiquản lý và điều hành (hệ thống tài chính, tài sản, nhân lực, hệ thống thông tin); chất lượng và đạo đức (chính sách đảm bảo chất lượng, đạo đức trong đào tạo và nghiên cứu).

Hiệu trưởng
Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng