DHBK

Hội thảo về thông tin sợi quang của Giáo sư Yasuo Kokubun, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Yakohama, Nhật Bản.

14/06/2012 11:23

Sáng nay, thứ 5 ngày 14/6/2012, Giáo sư Yasuo Kokubun và GS Hitoshi Yamada là 2 Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Yokohama, Nhật Bản dẫn đầu đoàn GS đến thăm Trường Đại học Bách khoa.

Tiếp đoàn có PGS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc ĐHĐN, PGS.TS. Lê Kim Hùng, Hiệu trưởng Nhà trường cùng với Ban Lãnh đạo Khoa Điện tử Viễn thông, các thầy cô trong Khoa và các em sinh viên Chương trình Tiên tiến.

 

Mở đầu buổi gặp mặt và seminar, PGS.TS. Lê Kim Hùng phát biểu chào mừng đoàn, trình bày những nét chính về Trường Đại học Bách khoa và mong muốn mở rộng hợp tác với Trường Đại học Yakohama. Tiếp đến, Giáo sư Yasuo Kokubun trình bày chuyên đề về thông tin sợi quang, quang tử tích hợp. Nội dung của chuyên đề đề cập đến sự phát triển nhanh chóng và các ứng dụng sâu rộng của các hệ thống thông tin sợi quang trong lĩnh vực truyền dẫn thông tin tốc độ siêu cao nhờ những tính năng ưu việt của chúng như dung lượng cực lớn do sử dụng ánh sáng làm sóng truyền dẫn, tổn hao tín hiệu cực nhỏ trong sợi quang trong suốt cũng như không bị nhiễu do trường điện từ và tính bảo mật rất cao, giá thành rẽ…

 

Tiếp theo Giáo sư trình bày các thành phần hệ thống, các bộ tách ghép quang hiện đại, khuếch đại quang EDFA và đặc biệt là giải pháp nâng cao dung lượng thông tin bằng cáp sợi quang đa lõi nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc ngày càng cao của xã hội. Đây là lĩnh vực mới mẽ thu hút nhiều sự quan tâm của giảng viên sinh viên Khoa Điện tử Viễn thông và Chương trình Tiên tiến nên có nhiều câu hỏi được đặt ra và Giáo sư đã trao đổi, trả lời giải thích cặn kẽ vấn đề cử tọa quan tâm.